Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ có nội dung khôi phục lệnh cấm người chuyển đổi giới tính phục vụ trong quân đội. Lệnh này vốn có từ trước và được gỡ bỏ dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Theo BBC, bản ghi này cũng cho biết chính quyền Mỹ sẽ chấm dứt cấp ngân sách cho việc phẫu thuật chuyển giới đối với các quân nhân đang làm nhiệm vụ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump để cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis quyền quyết định có giữ lại các quân nhân đã chuyển giới hay không.

Lệnh cấm này, vốn bị các nhà hoạt động xã hội chỉ trích là phân biệt giới tính, được biện hộ bởi phương diện chi phí và các kỳ nghỉ chữa trị mà người chuyển giới phải thực hiện.

Chính sách này là cái tát đáng xấu hổ vào mặt những người mạo hiểm sinh mạng trên chiến trường mỗi ngày để bảo vệ đất nước chúng ta”, một nhân viên tại Glad (Hội những người Bảo vệ và Ủng hộ quyền của GLBTQ).

 “Chúng tôi cùng các nguyên đơn đang xúc tiến nhanh chóng để tòa án chấm dứt cái tiến triển mới nhất này, là việc Tổng thống Trump chơi trò chính trị với cuộc sống của người khác”.

Theo BBC, ước chừng có khoảng từ 4.000 đến 10.000 quân nhân dự bị hoặc đang làm nhiệm vụ là người chuyển giới.

Năm ngoái ông Obama tuyên bố người chuyển giới được phép phục vụ quân đội. Điều này cũng khiến nhiều quân nhân đang làm nhiệm vụ công khai thừa nhận họ thuộc các giới tính thứ 3 hơn.

Hồi tháng 7, ông Trump tuyên bố sẽ đảo ngược các chính sách của ông Obama.

Sau khi tham vấn với các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự của tôi, xin lưu ý rằng Chính phủ Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận hoặc cho phép người chuyển giới phục vụ trong bất cứ lãnh vực nào của quân đội Hoa Kỳ. Quân đội của chúng ta phải tập trung vào mục tiêu đạt được chiến thắng dứt khoát và áp đảo, không thể chịu gắng nặng chi phí y tế đắt đỏ và thời gian gián đoạn mà người chuyển giới trong quân đội sẽ đem đến. Xin cảm ơn”, ông Trump viết trên Twitter hôm 26/7.

Theo BBC, Tổng thống Mỹ đã ra lệnh cho quân đội “quay trở lại chính sách và các chuẩn tắc lâu dài về việc phục vụ quân đội của người chuyển giới từ trước tháng 6/2016”. Ông cũng cho rằng người tiền nhiệm tại Nhà Trắng đã không nghĩ đến việc chính sách mới của ông ta có “gây trở ngại cho tính hiệu quả, khả năng tiêu diệt kẻ địch, hoặc làm gián cách khả năng phối hợp quân ngũ” hay không.

Ông cũng nói rằng ông đã giúp Ngũ Giác Đài “một việc lớn” khi cấm người chuyển giới làm binh lính, viện dẫn rằng vấn đề này vốn đã rất phức tạp và “gây bối rối” cho quân đội.

Theo chính sách dưới thời ông Obama, chi phí phẫu thuật chuyển giới của quân nhân Mỹ có yêu cầu sẽ được chính phủ chi trả, cùng với tất cả chi phí chăm sóc y tế tiếp sau đó. Điều này khiến nhiều người chỉ trích nêu vấn đề rằng có người xin phục vụ quân đội chỉ để được phẫu thuật chuyển giới miễn phí.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: