Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định không công bố biên bản điều tra mà Đảng Dân chủ dùng để đáp trả lại một bản ghi của Đảng Cộng hòa rằng FBI và DOJ đã thiên vị chống lại ông Trump trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Embed from Getty Images

Ông Trump nói Đảng Dân chủ cần “làm lại và gửi lại ông dưới dạng phù hợp”.

Đảng Dân chủ gửi cho một một biên bản rất chính trị và dài dòng mà họ biết rằng, bởi vì các nguồn tin và phương pháp (và nhiều điều khác), sẽ phải biên tập lại vô cùng nhiều, theo đó họ sẽ đổ cho Nhà Trắng thiếu minh bạch. Đã nói với họ làm lại và gửi lại cho tôi theo dạng phù hợp”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Phát ngôn viên Nhà Trắng giải thích thêm rằng ông Trump không thể giải mật biên bản của Nhà Trắng bởi vì có những “đoạn nhạy cảm” dấy lên “quan ngại về an ninh quốc gia”.

Biên bản này được xem như phương án đáp trả của Đảng Dân chủ về  một biên bản trước đó của Đảng Cộng hòa, trong đó mô tả giới chức điều tra dưới thời Obama đã thiên vị chống lại ông Trump trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016 như thế nào.

Nhà Trắng cũng công bố một bức thư của giám đốc FBI và quan chức cao cấp thứ hai của Bộ Tư pháp bày tỏ lo ngại về việc công bố bản ghi chú của Đảng Dân chủ liên quan đến việc bảo vệ các nguồn tin tình báo và phương pháp thu thập tình báo của Mỹ.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Bà Nancy Pelosi cáo buộc hành động của ông Trump là cố tình che giấu sự thật về “bê bối Trump-Nga”. Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer thì nói, “Hàng triệu người Mỹ đang đặt một câu hỏi đơn giản: ông ta đang giấu giếm cái gì?”

Cố vấn Nhà Trắng Don McGahn nói rằng Tổng thống Trump “đã rất muốn công bố biên bản của Đảng Dân chủ” tuy nhiên không thể làm vậy vì Bộ Tư Pháp (DOJ) đã xác định một số phần của bản ghi chú 10 trang do các thành viên Dân chủ của Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ soạn thảo “sẽ gây nên những lo ngại đặc biệt đáng kể cho an ninh quốc gia và các lợi ích của giới chấp pháp” của Hoa Kỳ.

Nhưng Đảng Dân chủ nói rằng biên bản của họ đã chỉnh lại những lỗi sai và thiếu sót của biên bản điều tra của Đảng Cộng hòa mà ông Trump vừa mới giải mật.

Biên bản của Đảng Cộng hòa được gọi là FISA memo hay biên bản Nunes (do Thượng nghị sĩ Nunes viết), đưa ra các phát hiện của cuộc điều tra của Ủy ban Tình báo Thượng Viện Mỹ rằng FBI và DOJ dưới thời Obama đã sử dụng tập hồ sơ chống Trump để xin trát tòa án để theo dõi nhân sự của ông Trump. Tập hồ sơ này do bà Hillary Clinton và Đảng Dân chủ trả tiền cho một điệp viên người Anh để tạo ra chống lại ông Trump trong giai đoạn tranh cử 2016.

Đảng Dân chủ cáo buộc biên bản trên là sai lệch và hủy đi tính chính đáng của cuộc điều tra đang diễn ra của Biện lý đặc biệt Robert Mueller.

Tổng thống nói tài liệu này đã “hoàn toàn minh oan” cho ông trong cuộc điều tra bê bối với Nga.

Một tài liệu khác do Ủy ban Tư pháp Thượng viện mới công bố củng cố thêm các cáo buộc của FISA memo rằng FBI dưới quyền Obama đã sử dụng tập hồ sơ mà họ chưa thể xác nhận làm bằng chứng xin trát tòa theo dõi trợ lý của ông Trump.

Đức Trí (T/h)