Phó Tổng Chưởng Lý Rod Rosentein tuần trước nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông không phải là mục tiêu của cả cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử hay cuộc điều tra vừa xảy ra với luật sư Michael Cohen của ông Trump, Bloomberg đưa tin.

Phó Tổng Chưởng Lý Rod Rosenstein, người phụ trách cao nhất cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử của ông Robert Mueller.

Nhân vật số 2 Bộ Tư pháp Rosenstein là người đứng đầu cuộc điều tra của Biện lý đặc biệt Robert Mueller nhằm làm rõ các cáo buộc chính phủ Nga đã can thiệp và thông đồng với chiến dịch tranh cử của ông Trump, làm sai lệch kết quả bầu cử 2016.

Nga phủ nhận can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ, và Tổng thống Trump cũng liên tục khẳng định không có chuyện thông đồng và gọi cuộc điều tra của ông Mueller là “cuộc săn phù thủy”.  

Hãng tin Bloomberg vừa cho hay trong buổi gặp mặt hôm Thứ Năm tuần trước (12/4), ông Rosenstein đã nói với Tổng thống Trump rằng ông không phải là mục tiêu của bất cứ cuộc điều tra nào trong bối cảnh có các tin đồn rằng ông Trump đang cân nhắc sa thải cả Rosenstein lẫn Mueller.

Cuộc bố ráp của FBI gần đây vào nhà riêng, phòng khách sạn và văn phòng của ông Cohen, luật sư lâu năm của ông Trump khiến Tổng thống rất tức giận và làm gia tăng các đồn đoán rằng ông sẽ sai thải Rosenstein hoặc Mueller. Các quan chức Đảng Dân chủ cảnh cáo ông Trump chớ sa thải hai người trên, đồng thời nói đã sẵn sàng các biện pháp phản ứng nếu động thái này xảy ra.

Gần đây, ông Rosenstein đã chuẩn thuận cho phép một người do ông Mueller đề xuất tới văn phòng công tố tại Quận Nam New York để tiến hành vụ điều tra hình sự với ông Cohen.

Khi đó, các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ Viện cảnh báo ông Rosenstein phạm tội cản trở hoạt động của Quốc hội và có thể phải bị đem ra luận tội vì cố tình giữ lại các tài liệu của Bộ Tư pháp và FBI mà Quốc hội yêu cầu trình ra từ tháng 8 năm ngoái.

Việc tiết lộ ông Trump không phải là mục tiêu của 2 cuộc điều tra dường như là để tháo ngòi căng thẳng và tác động để ông Trump không ra quyết định sa thải ai trong tương lai gần. Sau cuộc nói chuyện hôm 12/4, ông Trump nói với các cố vấn của mình rằng ông không ngả về hướng sẽ sa thải Rosenstein hoặc Mueller, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, lời trấn an của ông Rosenstein có thể là chỉ là lựa chọn từ ngữ mà hoàn toàn vô nghĩa. Trước đó, ông Mueller cũng nói với các luật sư của ông Trump rằng Tổng thống không phải là “mục tiêu” của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử, tuy nhiên ông vẫn là “đối tượng” điều tra và trong bất kỳ thời điểm nào cũng có thể trở thành “mục tiêu”.

Cùng ngày Thứ Năm, cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani tham gia đội pháp lý của Tổng thống Trump xử lý cuộc điều tra Nga. Ông nói với tờ Washington Post rằng ông muốn đàm phán để chấm dứt cuộc điều tra này.

“Tôi làm việc này bởi vì tôi muốn chúng tôi có thể đàm phán một kết thúc cho nó vì những điều tốt đẹp cho đất nước này, và vì tôi rất tôn trong Tổng thống và ông Bob Mueller”, ông Giuliani nói.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: