Chủ Nhật (8/4), Bộ trưởng Tài chính Hoa kỳ ông Steve Mnuchin cho biết ông không nghĩ rằng Hoa Kỳ đang bước vào một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nhưng ông cũng cảnh báo rằng Tổng thống Donald Trump sẵn sàng làm những gì cần thiết để đạt được cái mà ông tin là giao thương “tự do và công bằng” hơn giữa hai nước.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin là một trong những cộng sự tin cậy của Tổng thống Donald Trump.

Ông Mnuchin trả lời chương trình “Đối mặt Quốc gia” của kênh CBS hôm Chủ Nhật (8/4): “Tôi đã từng nói: ‘mong đợi của chúng tôi là chúng tôi không nghĩ rằng sẽ có một cuộc chiến tranh thương mại. Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục đối thoại với Trung Quốc. Chúng tôi muốn có sự giao dịch tự do, công bằng và đối ứng’. Chúng tôi chỉ đang tìm kiếm một sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp và người lao động của chúng tôi”.

Đầu tuần trước, chính phủ của ông Trump đã công bố danh sách các sản phẩm Trung Quốc bị đánh thuế dài hạn và tuyên bố rằng đó là việc cần thiết để chống lại tình trạng ăn cắp công nghệ gây bất lợi cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ngày thứ Ba (3/4), Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã ban hành danh sách gần 1.300 sản phẩm Trung Quốc, tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD, phải chịu mức thuế khoảng 25%.

Trong thông báo áp thuế nêu trên, USTR cho biết: “Tổng giá trị hàng nhập khẩu bị áp thuế tương đương với một phân tích kinh tế về những tổn thất gây ra bởi các chính sách chuyển giao công nghệ bất cập của Trung Quốc đối với nền kinh tế Hoa Kỳ”.

Trung Quốc đáp trả lại động thái này của Tổng thống Trump bằng cách công bố danh sách 106 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ bị đánh mức thuế 25% vào hôm thứ Tư (4/4). Hành động đáp trả này đã khiến một số người chất vấn Tổng thống Trump và bày tỏ lo ngại rằng chính quyền của ông Trump đang khởi phát một “cuộc chiến tranh thương mại”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ chỉ ra rằng nước Mỹ đang ở một vị trí đặc biệt để buộc Trung Quốc phải tham gia vào những gì mà chính quyền Trump tin là thương mại tự do và công bằng. Hoa Kỳ nhập khẩu khoảng 500 tỷ USD hàng hoá và dịch vụ của Trung Quốc mỗi năm, trong khi Trung Quốc chỉ nhập khẩu khoảng 130 tỷ USD hàng hoá của Mỹ.

Ông Mnuchin không nghĩ rằng sẽ có một cuộc chiến tranh thương mại, nhưng cho biết Tổng thống Trump sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo rằng mọi người tham gia giao dịch công bằng và tự do.

Vì vậy, đây sẽ là một trong những cơ hội lớn nhất cho các công ty và người lao động Mỹ nếu chúng ta có thương mại tự do và công bằng. Đây là điều mà Tổng thống muốn, do đó tôi không mong đợi sẽ có một cuộc chiến tranh thương mại. Cũng có thể sẽ có. Tôi không mong muốn tình huống đó chút nào, nhưng Tổng thống sẵn sàng đảm bảo chúng ta có thương mại tự do và công bằng”, ông Mnuchin phát biểu.

Bình luận hôm Chủ Nhật (8/4) của Bộ trưởng Tài chính trái với những gì ông trả lời kênh CNBC hôm thứ Sáu (6/4) với tuyên bố rằng rất có thể “có khả năng sẽ có một cuộc chiến tranh thương mại”.

Trước đó, phát biểu trên Twitter, ông Trump tin rằng ông có mối quan hệ tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông cho rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ quyết định tham gia vào các hoạt động thương mại đồng điệu hơn với chương trình nghị sự của Tổng thống Mỹ.

Ngày 6/4, ông Trump đã đe dọa Trung Quốc với mức thuế bổ sung lên tới 100 tỷ USD, khiến chính quyền Trung Quốc một lần nữa phải gồng mình đáp trả.

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Gao Feng phát biểu hôm thứ Sáu (6/4): “Nếu phía Mỹ thông báo danh sách sản phẩm chịu thuế 100 tỷ USD, phía Trung Quốc cũng đã chuẩn bị đầy đủ, và sẽ không ngần ngại phản công một cách mạnh mẽ”.

Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc có tổng trị giá 115,6 tỷ USD vào năm 2016, giảm 0,3% so với năm 2015. Các sản phẩm nông nghiệp (đậu nành, ngũ cốc, hoa quả và hạt giống), máy bay, máy móc và phương tiện giao thông là một vài trong số những sản phẩm xuất khẩu hàng đầu của Mỹ sang Trung Quốc, theo USTR.

Năm 2016, nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm hơn 21% tổng sản lượng nhập khẩu của Mỹ. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc trong năm 2016 là 347 tỷ USD, giảm 20,2 tỷ USD so với năm 2015. Năm 2016, Mỹ đạt thặng dư thương mại dịch vụ vào khoảng 38 tỷ USD, tăng 13,6% so với năm 2015.

Thị trường còn hoài nghi với chính sách bảo hộ thương mại của chính phủ Trump. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 550 điểm vào lúc đóng phiên hôm thứ Sáu (6/4). Chỉ số S&P 500 có phiên dao động thứ 9 trong 11 ngày giao dịch gần nhất, đây là dấu hiệu thể hiện sự không chắc chắn và lo lắng của các nhà đầu tư khi hai cường quốc thế giới đối đầu nhau trong các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra.

Nhật Hạ (Theo Daily Caller)

Xem thêm: