Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (24/8) đã đột ngột hủy ngang chuyến công du sắp tới của Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Bắc Hàn, đồng thời đả kích Trung Quốc không giúp thúc đẩy tiến trình giải giáp hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Trump cho rằng các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng, do Ngoại trưởng Pompeo dẫn đầu, sẽ buộc phải ngừng lại cho tới khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung được giải quyết.

“Tôi đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo đừng đi Bắc Hàn vào lúc này bởi vì tôi cảm thấy chúng ta không đạt đủ tiến triển về việc phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên,” ông Trump viết trên Twitter.

“Thêm vào đó, do lập trường cứng rắn hơn của chúng ta trên vấn đề giao thương với Trung Quốc, tôi không tin rằng họ đang giúp đỡ quá trình giải trừ hạt nhân như họ đã từng là (bất chấp có lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc),” ông viết thêm.

Ông Mike Pompeo đã gặp ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng vào đầu tháng Tư. (Ảnh US Government)

Đây là một thay đổi đột ngột từ phía ông Trump, theo Reuters, bởi ông đã từng tuyên bố mối đe dọa hạt nhân Bắc Hàn đã kết thúc và ca ngợi thành công của thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 tại Singapore.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán sau đó không có nhiều tiến triển và người ta liên tục chứng kiến Kim Jong Un tới Trung Quốc và các quan chức Trung Quốc công du Bình Nhưỡng. Mới đây có tin tiết lộ ông Tập Cận Bình sẽ tới Bình Nhưỡng lần đầu tiên vào tháng 9 tới, giữa lúc cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang không lối thoát.

Vì đàm phán thương mại, Tập Cận Bình sắp “hạ cố” thăm Triều Tiên?

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ nói rằng ông đang chuẩn bị cùng đồng sự tới Bắc Hàn để tìm cách phá vỡ bế tắc của vấn đề hạt nhân. Trong chuyến công du lần trước tới Bình Nhưỡng, ông Pompeo đã không được gặp trực tiếp Kim Jong Un, và theo Bộ Ngoại giao, chuyến đi lần này cũng không có kỳ vọng gặp mặt lãnh tụ tối cao Bắc Hàn.

Việc ông Trump quay sang Trung Quốc phản ánh một nhận định nhất quán của Tổng thống Mỹ: Trung Quốc có thể gây sức ép buộc Bắc Hàn từ bỏ hạt nhân nếu họ muốn làm như vậy.

“Ngoại trưởng Pompeo kỳ vọng đi tới Bắc Hàn trong tương lai gần, có khả năng nhất là sau khi quan hệ thương mại của chúng ta với Trung Quốc được giải quyết”, ông Trump viết trên Twitter.

“Trong thời gian đó tôi muốn gửi lời chào ấm áp nhất tới Chủ tịch Kim. Tôi mong chờ sớm được gặp ông ta!”.

Trong một buổi phỏng vấn đầu tuần qua với Reuters, ông Trump nói rằng Bắc Hàn đã có những bước quan trọng hướng tới phi hạt nhân hóa và rất có khả năng ông và Kim sẽ sớm gặp lại nhau.

Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang với loạt thuế mới đánh vào 16 tỷ USD hàng nhập khẩu của 2 bên. Cuộc đàm phán của phái đoàn Trung Quốc tại Washington không có kết quả, còn Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lưu Khôn khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục đáp trả các đòn thuế của chính quyền Trump.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: