“Tôi không trả lời câu hỏi này, vì tôi không muốn nước ta bị sa lầy hơn cả tình trạng hiện nay,” ông Trump đã từ chối trả lời khi anh Carlson của Fox News hỏi tối Thứ Ba rằng ai là thủ phạm vụ nổ đường ống Nord Stream. “Đó không phải là Nga,” ông Trump khẳng định.

Ông Trump không trả lời ai là thủ phạm đằng sau vụ đường ống Nord Stream vì không muốn Hoa Kỳ gặp rắc rối, nhưng ông nói rằng đó không phải là do Nga.

Video phóng viên Fox New hỏi ông Trump về vụ đường ống Nord Stream:

Một trong những câu hỏi ‘hóc búa’ của phóng viên Tucker Carlson của Fox New —trong buổi phỏng vấn thân mật tối hôm 11/4— ấy là, “Ai đã cho nổ tung đường ống Nord Stream?”

“Tôi không muốn đất nước của chúng ta gặp rắc rối nên tôi không trả lời. Nhưng tôi có thể nói cho cậu biết đó KHÔNG phải là ai, tức [không phải] là Nga,” ông Trump né tránh trả lời trực tiếp, theo phong cách của ông.

“Họ đã đổ lỗi cho Nga. Họ nói “Nga đã cho nổ tung đường ống của chính mình”… [Nhưng] đó không phải là Nga.”

“Tôi không trả lời câu hỏi này, vì tôi không muốn nước ta bị sa lầy hơn cả tình trạng hiện nay…”

“[Quân đội] chúng ta có được những thiết bị rất tuyệt vời, cậu biết đấy.”

“[Thời làm tổng thống] tôi đã cho tái trang bị cho quân đội tất cả những cái đó. Chúng ta có những thứ mà dựa vào đó,” ông Trump ngừng một chút và nhìn anh Carlson với biểu cảm phức tạp, “mà chúng ta có thể làm bất kể điều gì!”

“Chúng ta có thiết bị để làm bất kể điều gì. Nhưng tôi từ chối nói ra điều đó, vì tôi muốn đất nước chúng ta được tốt.”

Ông cho biết, thời ông làm tổng thống, thì đã coi như khiến hoạt động của đường ống đó ngừng lại rồi.

“Tôi đã làm đường ống đó ngừng lại rồi, cả đường Nord Stream cũng ngừng rồi, hoàn toàn ngừng.”

“Thế rồi Biden nhảy vào,” ông Trump bắt đầu chỉ trích Tổng thống Joe Biden, điều ông thường làm trong các phỏng vấn.

“Ông ta đã duyệt [đồng ý] và ông ta ngay lập tức đã bắt đầu làm ra,” ông Trump tìm từ để diễn đạt, “‘hành động kết thúc’!…”

“Nó đã bị nổ tung. Làm như thế rất nguy hiểm. Nhưng tôi cho rằng hầu hết người ta đều biết là ai làm ra [vụ nổ] này rồi,” ông Trump kết luận.

Vụ nổ đường ống Nord Stream 1 và 2 hồi tháng 8/2022 —đường ống qua biển Nga nối với Đức để bán dầu khí cho Châu Âu— là một trong những vụ tốn nhiều giấy mực của báo giới.

Vụ nổ gây thiệt hại trước nhất cho Nga, tiếp đó là ảnh hưởng đến năng lượng Châu Âu, và cũng gây ra một trong những vụ rò rỉ khí mê-tan tệ hại nhất trong lịch sử.

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby hôm 22/3 tái khẳng định Hoa Kỳ “không liên quan theo bất kỳ cách nào” với vụ “phá hoại” đường ống Nord Stream.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ những kết luận kiểu như vụ nổ đường ống là do Ukraine đứng đằng sau. Ông gọi đó là những kết luận “hoàn toàn vô nghĩa”, và ông chỉ hướng về Hoa Kỳ.

Ngày 7/3, một bài báo của New York Times, cho rằng có thể là “nhóm thân Ukraine đã phá hoại các đường ống”. Đã có phân tích rằng người đứng sau vụ nổ này phải có được năng lực kỹ thuật rất cao, vì đường ống nằm rất sâu dưới biển, và khả năng nhóm thân Ukraine không đủ thuyết phục.

Nhật Tân