Cựu Tổng thống Donald Trump đang kêu gọi ông Biden lựa chọn một ngày khác cho mốc rút quân Mỹ khỏi Afghnistan thay cho ngày chính quyền Biden đã dự kiến là 11/9/2021 – nhân kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố đẫm máu vào New York và Washington DC.

Embed from Getty Images

Trong tuyên bố phát đi qua văn phòng cựu tổng thống tại Palm Beach, bang Florida, ông Trump đã bày tỏ phản đối việc sử dụng ngày kỷ niệm 11/9 cho hạn chót rút lính Mỹ khỏi Afghanistan.

Tôi mong muốn [ông] Joe Biden sẽ không sử dụng ngày 11/9 là ngày rút quân đội của chúng ta khỏi Afghanistan, có hai lý do”, ông Trump viết.

Thứ nhất, chúng ta có thể và nên rút [quân] sớm hơn”, ông Trump viết và nhấn mạnh rằng ông Biden đã thổi bay hạn chót rút quân khỏi Afghanistan là ngày 1/5/2021 mà ông Trump đã đặt ra vào năm ngoái khi còn tại nhiệm.

19 năm là đủ rồi, thực tế, là quá nhiều [thời gian] và đoạn đường quá dài. Tôi đã làm cho việc rút quân sớm là khả thi bằng việc đã cho rút nhiều phương tiện trị giá hàng tỷ USD của chúng ta ra khỏi đó rồi, và quan quan trọng hơn, đã giảm sự hiện diện của quân đội chúng ta [tại Afghanistan] xuống ít hơn 2000 quân từ mức 16.000 quân (tương tự tại Iraq, và [gần như] không còn binh lính [Mỹ] tại Syria, trừ [số ít] tại khu vực mà chúng ta [cần] GIỮ MỎ DẦU)”, ông Trump viết.

Ông Trump nói lý do thứ hai để không sử dụng ngày 11/9 là hạn chót rút quân là rằng ngày đó sẽ chỉ là “ngày phản ánh”, tưởng nhớ tới những người Mỹ đã thiệt mạng.

11/9 là sự kiện và là thời gian rất đau buồn đối với Đất nước ta và nên duy trì là ngày phản ánh và tưởng nhớ nhằm tôn vinh những linh hồn vĩ đại mà chúng ta đã mất đi”, ông Trump viết. “Rút [quân] khỏi Afghanistan là điều tuyệt vời và tích cực để làm. Tôi đã lên kế hoạch rút quân vào ngày 1/5, và chúng ta nên giữ sát lịch trình đó nhất có thể”.

Tuyên bố của ông Trump đến sau khi ông Biden gần đây đã loan báo rằng ông sẽ rút 2.500 quân nhân Mỹ khỏi Afghanistan trong khoảng thời gian từ 1/5 đến 11/9/2021. Động thái này của ông Biden là phá vỡ thỏa thuận của Mỹ, đồng minh NATO của Mỹ và Taliban đã được ông Trump ký vào tháng 2/2020, trong đó Washington cam kết sẽ rút hết lính Mỹ khỏi Afghnistan trong vòng 14 tháng kể từ ngày ký thỏa thuận.

Phát biểu vào thứ Tư tuần trước, ông Biden nói: “Chúng ta không thể tiếp tục chu trình gia hạn và mở rộng sự hiện diện của quân đội ta tại Afghanistan, hy vọng tạo ra những điều kiện lý tưởng cho việc rút lui của chúng ta, kỳ vọng một kết quả khác”.

Hiện giờ tôi là tổng thống Mỹ thứ tư điều hành sự hiện diện binh lính Mỹ tại Afghanistan. [Trước đó là] hai [tổng thống] Đảng Cộng hòa và hai [tổng thống] Đảng Dân chủ. Tôi sẽ không chuyển tiếp nhiệm vụ này cho [tổng thống thứ năm]”, ông Biden nói.

Hôm Chủ Nhật vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã lên tiếng bảo vệ quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan của chính quyền Biden. Ông nói rằng tình hình hiện nay “không phải là năm 2001”, và nhấn mạnh rằng mối đe dọa khủng bố đã đang chuyển dịch từ Afghanistan tới “các nơi khác”.

Tổng thống Biden đã cảm nhận thấy rằng khi chúng ta quan sát thế giới hiện nay, chúng ta phải nhìn nó qua lăng kính của năm 2021, không phải qua lăng kính của năm 2001, ông Blinken nói trên chương trình “This Week” của kênh ABC News hôm Chủ Nhật.

Như Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: