Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (12/4) đã chính thức khởi kiện cựu luật sư Michael Cohen, đòi bồi thường 500 triệu USD.

Ông Trump nộp đơn kiện ông Cohen tại một tòa án liên bang ở thành phố Miami, tiểu bang Flordia. Vụ kiện này liền sau khi ông Cohen khai chứng tại đại bồi thẩm đoàn Manhattan, New York trong vụ án Công tố viên Quận Alvin Bragg điều tra ông Trump tội hình sự liên quan đến trả tiền bịt miệng một diễn viên phim người lớn. Ông Trump sau đó đã bị truy tố 34 trọng tội về làm sai hồ sơ kinh doanh và đã trình diện tòa án New York lần đầu hôm 4/4 vừa qua. Tại tòa, ông Trump đã không nhận tội và ông không bị tạm giam. Phiên xử án tiếp theo được tòa thông báo sẽ diễn ra vào ngày 4/12/2023.

Ông Cohen là người trả 130.000 USD tiền bịt miệng cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels vào thời điểm diễn ra chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump. Ông Cohen sau đó khai chứng rằng ông Trump đã ra lệnh cho ông làm việc này và đã hoàn tiền cho ông.

Theo Reuters, trong đơn kiện vừa nộp ra tòa, ông Trump cáo buộc ông Cohen vi phạm đặc quyền luật sư – khách hàng khi tiết lộ “bí mật” và “lan truyền thông tin sai sự thật” về ông Trump trong các cuốn sách và các lần trả lời phỏng vấn trên truyền thông.

Đơn kiện tuyên bố rằng ông Cohen đã gắn nhãn sai trái ông Trump là “phát-xít” trong cuốn sách cựu luật sư này phát hành năm 2020. Đơn kiện cũng gọi ông Cohen là “bất trung” và giả tạo các cuộc đối thoại với cựu tổng thống.

Đơn kiện cho hay: “Thời gian phát tán của ‘Kẻ bất trung’ chỉ trước Ngày bầu cử Tổng thống vào 3/11/2020, cho thấy rằng bị đơn đã cố tình công bố bừa bãi những bí mật của nguyên đơn vào thời điểm dễ thu lợi nhất”.

Trong khi đó, ông Lanny Davis, luật sư của ông Cohen đã gọi vụ kiện của ông Trump là “phù phiếm”. “Ông Trump lại một lần nữa sử dụng và lạm dụng hệ thống tư pháp làm cách thức quấy rối và đe dọa ông Michael Cohen”, Reuters dẫn lời ông Lanny Davis.

Xuân Thành