Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký lệnh hành pháp vào hôm thứ Ba (30/1) tiếp tục duy trì nhà tù tại Vịnh Guantanamo, Cuba và sẵn sàng cho chuyển tù nhân tới đó. Ông Trump trực tiếp thông báo về lệnh này trong thông điệp liên bang vào đêm thứ Ba 30/1 (giờ Mỹ).

Embed from Getty Images

Khủng cảnh bển ngoài hàng rào nhà tù Guantanamo

Trong thông điệp liên bang đêm thứ Ba kéo dài 1 giờ 30 phút , Tổng thống Trump nói ông vừa ký lệnh hành pháp chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis “kiểm tra lại chính sách giam giữ quân sự và để mở các cơ sở giam giữ tại Vịnh Guantanamo”.

>>Thông điệp Liên bang: Tổng thống Trump kêu gọi hai đảng đoàn kết

Trong bài phát biểu, cũng như trong lệnh hành pháp, ông Trump đã dấy lên viễn cảnh về việc các tù binh phiến quân Hồi giáo cực đoan IS sẽ được gửi tới Vịnh Guantanamo.

Ông Trump cho hay: “Tôi đang yêu cầu Quốc hội đảm bảo rằng trong cuộc chiến chống IS và al-Qaeda, chúng ta tiếp tục có đầy đủ quyền lực cần thiết để tống giam những tên khủng bố ở bất cứ đâu chúng ta săn lùng chúng, ở bất cứ nơi đâu chúng ta tìm thấy chúng. Và trong nhiều trường hợp, [những tên khủng bố này] bây giờ sẽ được gửi tới Vịnh Guantanamo”.

Trong lệnh hành pháp cũng nêu rõ: “Hoa Kỳ có thể chuyển những người bị giam giữ thêm tới Căn cứ Hải quân Hoa Kỳ tại Vịnh Guantanamo một cách hợp pháp và cần thiết để bảo vệ Quốc gia này”.

Lệnh hành pháp gọi các hoạt động giam giữ tại cơ sở này là “hợp pháp, an toàn, nhân đạo và được tiến hành phù hợp với luật pháp Hoa Kỳ và quốc tế”.

Theo CNN, hiện tại ở nhà tù Guantanamo vẫn còn đang giam giữ 41 tù nhân.

Ông Trump muốn chuyển các tù nhân IS tới Guantanamo để cách ly hoàn toàn những phần tử nguy hiểm này. Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Mỹ nói rằng: “Trong quá khứ, chúng ta đã hết sức ngốc nghếch khi thả hàng trăm phần tử khủng bố nguy hiểm, để rồi phải gặp lại chúng trong các trận chiến, trong đó có thủ lĩnh IS, al-Baghdadi”. CNN cho biết trùm khủng bố, al-Baghdadi đã từng bị lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq bắt giam một lần trước khi tên này trở thành thủ lĩnh của IS.

Lệnh hành pháp mới nhất của ông Trump liên quan đến nhà tù Guantanamo là đảo ngược hoàn toàn chính sách của người tiềm nhiệm Barack Obama.

Thời gian ngắn sau khi nhậm chức vào năm 2009, ông Obama đã ký lệnh hành pháp đóng cửa nhà tù Guantanamo trong vòng một năm.

Ông Obama đã tìm cách đóng cửa vĩnh viễn nhà tù này, nhưng gặp trở ngại từ luật của quốc hội không cho phép chuyển tù nhân từ Vịnh Guantanamo về lãnh thổ Mỹ.

Xuân Thành

Xem thêm: