Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cuối tuần qua vừa có các cuộc điện đàm riêng rẽ với những người đồng cấp Trung Quốc và Nhật Bản, nhấn mạnh việc phải xử lý mối đe dọa Bắc Triều Tiên, cũng như thảo luận thêm về các vấn đề thương mại.

Thông tin trên được Nhà Trắng xác nhận hôm Chủ nhật (2/7). Ông Trump đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước khi Tổng thống Mỹ chính thức gặp mặt các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất châu Á tại Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Đức vào cuối tuần này.

Tổng thống Trump đang dần mất kiên nhẫn với các động thái chậm chạp của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Nhà Trắng cho hay ông Trump gọi cho ông Tập từ khu nghỉ dưỡng ở Bridgewater, New Jersey, nơi Tổng thống Mỹ đang có kỳ nghỉ Quốc khánh dài ngày.

Văn phòng của Tổng thống Hoa Kỳ xác nhận rằng: “Hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump cũng khẳng định lại quyết tâm tìm kiếm các mối quan hệ thương mại cân bằng hơn với các đối tác thương mại của Mỹ”.

Trong thời gian gần đây ông Trump đã bày tỏ sự thất vọng với việc Trung Quốc không có tiến triển trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên. Việc đề cập tới vấn đề thương mại trong cuộc điện đàm lần này là chỉ dấu cho thấy Tổng thống Mỹ có thể sẵn sàng quay lại cách đàm phán gay gắt hơn trong vấn đề giao thương với Bắc Kinh sau khi đã chấp nhận tạm dừng gây căng thẳng với Trung Quốc từ sau cuộc gặp Trump-Tập hồi tháng Tư tại Florida, để hy vọng Bắc Kinh gây áp lực mạnh hơn với Bình Nhưỡng.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã thông tin rằng hai nhà lãnh đạo Trung – Mỹ đã thảo luận về “hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên”, nhưng không đề cập chi tiết nội dung cuộc điện đàm.

Cũng theo truyền thông Trung Quốc, tại cuộc gọi này, Chủ tịch Tập đã nói về các “yếu tố tiêu cực” ảnh hưởng tới quan hệ Trung-Mỹ và nhấn mạnh rằng Bắc Kinh hy vọng Washington có thể giải quyết vấn đề Đài Loan một cách hợp lý, phù hợp với nguyên tắc “một Trung Quốc”.

Trước đó, hôm thứ Năm (29/6), Hoa Kỳ đã chỉ tên một ngân hàng Trung Quốc đang có hoạt động “rửa tiền” tại Bình Nhưỡng và xử phạt các cá nhân người Trung Quốc và một công ty có quan hệ giao dịch với các thực thể của Bắc Triều Tiên. Washington cũng đã chấp thuận một thỏa thuận vũ khí trị giá 1,42 tỷ USD với Đài Loan.  Những quyết định này của chính quyền Trump đã khiến chế độ Bắc Kinh không hài lòng.

Chưa dừng lại ở đó, ngay hôm Chủ nhật (2/7), Hoa Kỳ đã điều một tàu chiến tuần tra vào khu vực 12 hải lý của một hòn đảo ở biển Đông mà Trung Quốc đang chiến đóng trái phép khiến chính quyền Bắc Kinh rất phẫn nộ.

Cứng rắn với Trung Quốc trở lại, Hoa Kỳ rất cần sự ủng hộ của các đồng minh thân cận tại châu Á, trong đó có Nhật Bản. Và trong cuộc điện đàm với ông Abe, ông Trump và người đồng cấp của nền kinh tế lớn thứ hai châu Á đã nhắc lại cam kết tăng cường áp lực lên Bắc Triều Tiên.

Nhà Trắng cho biết: “Hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định liên minh Hoa Kỳ – Nhật Bản đã sẵn sàng để bảo vệ và phản ứng trước bất kỳ mối đe dọa hoặc hành động nào từ Bình Nhưỡng”.

Những cuộc điện đàm của Tổng thống Trump với Chủ tịch Tập và Thủ tướng Abe diễn ra ngay sau khi ông chủ Nhà Trắng vừa tiếp đón và hội đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Washington. Nhân dịp cuộc gặp với Tổng thống Moon tuần trước, lãnh đạo Hoa Kỳ đã kêu gọi các cường quốc châu Á thực hiện các lệnh trừng phạt và yêu cầu Bắc Triều Tiên cần “chọn con đường tốt hơn và làm nhanh hơn“.

Xuân Thành

Xem thêm: