Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (6/6) đã tiếp tục lên tiếng đe dọa sẽ đánh thuế lên “ít nhất” 300 tỷ USD hàng hóa khác nhập từ Trung Quốc.

khôn lỏi
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Trao đổi với các phóng viên trước khi lên Air Force One tại Cảng hàng không Shannon, Ireland để tới Pháp dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày đổ bộ Normandy, trong Thế chiến II, ông Trump nói: “Các cuộc đàm phán của chúng tôi với Trung Quốc, nhiều thứ có lợi đang diễn ra. Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra… Tôi có thể tăng [thuế] lên thêm ít nhất 300 tỷ USD và tôi sẽ làm điều đó vào thời điểm thích hợp.”

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng nói rằng: “Tôi nghĩ Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận.”

Trước đó, vào hôm Chủ Nhật (2/6) chính quyền Trung Quốc đã phát hành tài liệu chính sách chính phủ về tranh chấp thương mại Mỹ – Trung, trong đó khẳng định rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm về bước lùi trong các cuộc đàm phán, dẫn ra ba ví dụ về việc Washington đã đảo ngược các cam kết đã đưa ra trong các cuộc đàm phán.

Trao đổi với báo giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Mỹ đang “hát lại giai điệu cũ” và thúc giục Washington phải đọc sách trắng của Trung Quốc và chấm dứt việc tuyên bố bản thân họ không mắc sai lầm.

Trong buổi trình bày sách trắng thương mại với truyền thông, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen, một thành viên nổi bật trong phái đoàn đàm phán thương mại của chế độ Bắc Kinh, đã nói rằng Mỹ sẽ không thể sử dụng “áp lực cực đoan” để ép Trung Quốc phải nhượng bộ.

Đáp trả tuyên bố của Bắc Kinh, hôm 3/6 Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ đã phát đi tuyên bố chung cho hay: “Mỹ thất vọng vì Trung Quốc đã lựa chọn ‘Sách Trắng’ phát hành hôm Chủ Nhật và các tuyên bố tới công chúng gần đây để theo đuổi trò chơi đổ lỗi, trình bày sai bản chất và lịch sử của các cuộc đàm phán giữa hai nước.”

Hai cơ quan đại diện chính cho Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc nói rằng động lực cho các cuộc đàm phán này là “lịch sử thực thi thương mại bất công lâu dài” của Trung Quốc và lập trường đàm phán của Mỹ là nhất quán trong suốt tiến trình đàm phán.

Trong khi đó, trong phát biểu đầy ngôn từ hiếu chiến tại Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ “chiến đấu tới cùng” nếu Mỹ muốn đấu tranh về các vấn đề thương mại. Nhưng nếu Washington muốn đàm phán, “chúng tôi sẽ để cửa mở.”

Hiện tại hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chưa lên lịch tái đàm phán sau khi vòng đàm phán gần nhất kết thúc hồi tháng Năm. Cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa xác thực liệu Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có hội đàm bên lề Thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản trong tháng Sáu này hay không.

Xuân Thành