Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (2/6, giờ Mỹ) đã lên tiếng phản ứng gay gắt sau khi chính quyền Biden chính thức chấm dứt chính sách “Ở lại Mexico” vốn yêu cầu người nhập cư bất hợp pháp và người xin tị nạn ở lại Mexico để chờ đến khi tòa án Mỹ mở phiên xử lý đơn xin nhập cư và tị nạn của họ.

Ông Trump nói rằng chỉ lệnh 2019 của ông, tên chính thức là Thủ tục Bảo vệ Di cư (MPP), và thường được gọi là chính sách “Ở lại Mexico” là một “chiến thắng chính sách ngoại giao manh tính lịch sử” và là một trong những “chương trình an ninh biên giới thành công nhất” được ban hành trong những năm gầy đây.

Cùng với các thỏa thuận Bên Thứ ba An toàn Trung Mỹ”, các cải cách về tị nạn, và các thủ ục trục xuất nhanh chóng, chúng tôi đã đưa số lượng [nhập cư] tại biên giới về mức thấp kỷ lục và chúng tôi ĐÃ CHẤM DỨT cách làm khủng khiếp được biết đến là chính sách ‘Bắt-và-Thả’”, ông Trump nói.

Tuyên bố của ông Trump cho rằng với việc chấm dứt MPP và hàng loạt các sắc lệnh gần đây khác, “[ông] Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên không muốn nước Mỹ là một quốc gia chút nào”.

Sau khi khẳng định không có tổng thống Mỹ nào đã làm nhiều việc để bảo vệ biên giới và bảo vệ toàn bộ hệ thống nhập cư hơn ông, ông Trump đã chỉ trích Chính quyền Biden gây ra cuộc khủng hoảng tại biên giới Mỹ – Mexico.

Cựu tổng thống cho rằng dù “được thừa hưởng biên giới an toàn nhất lịch sử, [nhưng] họ [chính quyền Biden] đã biến nó thành một thảm họa biên giới lớn nhất lịch sử”. Ông nhấn mạnh thêm rằng biên giới Mỹ – Mexico hiện giờ là do “các tập đoàn tội phạm, những kẻ tội phạm, những kẻ du côn khống chế”.

Đất nước ta đang bị phá hủy ngay trước mắt chúng ta”, ông Trump tuyên bố.

Vào ngày 2/2/2021, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu các cơ quan liên bang chịu trách nhiệm về thực thi các quy định nhập cư phải đánh giá lại chích sách “Ở lại Mexico” và cân nhắc chấm dứt chương trình này. Theo Reuters, ông Biden đã cho phép khoảng 11.000 người di cư trong diện chính sách “Ở lại Mexico” được vào nội địa Mỹ.

Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) hồi tháng Tư nói rằng đã có 172.000 cuộc chạm trán giữa các sĩ quan Tuần tra Biên giới và những người nhập cư bất hợp pháp trong tháng Ba, trong đó có gần 19.000 trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm.

Vào thứ Ba (1/6, giờ Mỹ), Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã chính thức chấm dứt chính sách “Ở lại Mexico” sau nhiều tháng rà soát chương trình này theo chỉ đạo của Tổng thống Biden.

Sau khi hoàn thành việc xem xét thêm Lệnh hành pháp 14010 để xác định xem có nên chấm dứt hoặc sửa đổi MPP hay không, và vì những lý do nêu dưới đây, tôi, theo bản ghi nhớ này, sẽ chấm dứt chương trình MPP”, Bộ trưởng DHS Mayorkas nói trong bản ghi nhớ được công bố trên trang web của cơ quan.

Tôi đã chỉ đạo nhân viên DHS thực hiện mọi hành động thích hợp để chấm dứt MPP, bao gồm thực hiện tất cả các bước cần thiết để hủy bỏ hướng dẫn thực hiện và các chỉ thị khác hoặc hướng dẫn chính sách đã ban hành để thực hiện chương trình.

Hơn nữa, khi đưa ra đánh giá của mình, tôi chia sẻ niềm tin rằng chúng ta chỉ có thể quản lý di cư một cách hiệu quả, có trách nhiệm và lâu dài nếu chúng ta tiếp cận vấn đề một cách toàn diện, nhìn thấu đáo phía ngoài biên giới của chúng ta”, ông Mayorkas nói thêm.

Chích sách “Ở lại Mexico” bị khai tử vào thời điểm vài ngày sau khi DHS chính thức cấm chia tách gia đình phạm tội vượt biên trái phép. Chính sách chia tách này do chính quyền Trump ban hành với mục đích làm chậm tiến trình tị nạn, giảm tải cho các cơ quan thực thi các quy định nhập cư.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: