Tổng thống Donald Trump hôm 7/11 đã tưởng niệm hơn 100 triệu sinh mạng mà các chế độ cộng sản đã cướp đi trong thế kỷ 20, đồng thời cam kết ngăn chặn sự lan truyền của hệ tư tưởng này trên toàn thế giới.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Bức tượng Tank man – người đàn ông đã chặn xe tăng ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 – tại Washington DC)

Trong thông điệp tổng thống vào Ngày quốc gia vì Nạn nhân của Chủ nghĩa cộng sản, ông Trump đã lên án chủ nghĩa cộng sản là một “hệ tư tưởng áp bức… để lại sự khốn khổ, tàn phá và chết chóc”.

“Trong khi chủ nghĩa Marx hứa hẹn bình đẳng, hòa bình và hạnh phúc, trên thực tế, nó chỉ dẫn đến bất bình đẳng, bạo lực và tuyệt vọng”, tuyên bố cho biết.

Chủ nghĩa cộng sản là nguyên nhân gây ra 100 triệu người chết trong thế kỷ 20, theo Sách đen của Chủ nghĩa cộng sản, với các chế độ ở Trung Quốc, Liên Xô, Campuchia và Triều Tiên là những kẻ giết người hàng đầu.

“Trong thế kỷ qua, các chế độ cộng sản từ Khmer Đỏ của Campuchia đến Derg của Ethiopia đã xác nhận sự áp bức tàn khốc vốn có trong triết học của Karl Marx,” thông điệp của Tổng thống viết.

“Với tư cách là những người Mỹ kiêu hãnh, những người trân trọng những ân phước của tự do và dân chủ, chúng tôi hứa sẽ hỗ trợ hơn một tỷ người hiện đang bị giam cầm trong các chế độ cộng sản, những người đã bị từ chối các quyền bất khả xâm phạm về cuộc sống và tự do của họ.”

Marion Smith, giám đốc điều hành của Quỹ Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản cho biết: “Các đảng cộng sản và các chế độ xã hội chủ nghĩa vẫn sử dụng logic của chủ nghĩa Mác để biện minh cho chế độ chuyên chế — kiểm soát số phận và phá vỡ giấc mơ của hơn một tỷ người còn sống ngày nay,” ông Smith viết trong một tweet ngày 7/11.

Đảng Cộng sản Trung Quốc là chế độ cộng sản lớn nhất thế giới, cai trị hơn 1,4 tỷ người và chịu trách nhiệm về các vụ vi phạm nhân quyền ngày càng lớn đối với những người cùng tín ngưỡng, dân tộc thiểu số, những người bất đồng chính kiến ​​và luật sư nhân quyền.

Năm 2017, chính quyền TT Trump đã tuyên bố ngày 7/11 là Ngày Quốc gia dành cho các nạn nhân của Chủ nghĩa cộng sản nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Bolshevik.

Thông điệp của Tổng thống lưu ý rằng năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 100 năm Trận chiến Warsaw. Vào ngày 15 tháng 8 năm 1920, Quân đội Ba Lan đã đánh bại Hồng quân của Vladimir Lenin, ngăn chặn bước tiến của Liên Xô vào châu Âu trong nhiều thập kỷ.

“Đáng buồn thay, Liên Xô đã dựng Bức màn sắt xung quanh Ba Lan và truyền bá chủ nghĩa cộng sản sang các nước láng giềng và trên toàn thế giới,” tuyên bố cho biết. “Kể từ đó, Hoa Kỳ và thế giới tự do đã phải chứng kiến ​​sự khủng khiếp của chủ nghĩa cộng sản, bao gồm cả các trại tù của Trung Quốc và các hố sâu của Liên Xô.”

TT Trump cam kết rằng “Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa.”

“Chúng tôi tưởng nhớ tất cả những người đã mất đi sinh mệnh cho chủ nghĩa cộng sản và kiên quyết thúc đẩy tự do để các thế hệ tương lai có thể phát triển.”

Cathy He (The Epoch Times)

Xem thêm: