Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc các nhân viên FBI không cho phép bất kỳ ai đến gần khu Mar-a-Lago của ông ở Florida khi họ đột kích tư dinh của ông vào hôm thứ Hai (ngày 8/8), do đó ông bày tỏ lo ngại rằng FBI có thể “gài bằng chứng” buộc tội tiềm ẩn hoặc thiết bị nghe lén ở đó.

Cựu Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn Just the News hôm 29/3. (Ảnh chụp màn hình video)

Ông Trump nói trên phương tiện truyền thông xã hội vào thứ Tư (10/8):

“Trong cuộc đột kích Mar-a-Lago, FBI và những người khác của Chính phủ liên bang không cho phép bất kỳ ai, kể cả luật sư của tôi, đến gần bất kỳ khu vực nào đã bị lục lọi và cả các phương thức khác để xem. Tất cả đều được yêu cầu rời khỏi hiện trường. Họ muốn ở đó một mình, không có nhân chứng nhìn xem họ đang làm những gì, lấy gì, hoặc hy vọng không “gài” gì đó. Tại sao họ nhất quyết không cho ai theo dõi những gì họ đang làm, tất cả mọi người phải đi ra ngoài? Obama và Clinton chưa bao giờ bị ‘đột kích’, mặc dù cả hai đều rất hay tranh cãi! “

Trong tuyên bố lên án ngắn gọn, ông Trump viết hoa từ “MẠNH MẼ” (STRONGLY) để nhấn mạnh việc FBI kiên quyết không để cho bất kỳ ai nhìn thấy những gì họ đã làm khi đột kích khu dinh thự Mar-a-Lago của ông.

Trong tuyên bố này, khi ông Trump nói rằng ông hy vọng FBI đã không “gài” thứ gì đó để đổ tội cho ông tại Mar-a-Lago, ông đã không trực tiếp đề cập đến “bằng chứng định tội” hoặc “thiết bị nghe lén” tiềm ẩn, nhưng vị hôn thê của con trai cả của ông Trump đã thốt lên hai cụm từ này trong một cuộc phỏng vấn.

Vị hôn thê của ông Donald Trump Jr. là bà Kimberly Guilfoyle nói trong chương trình “Prime News” của Newsmax hôm thứ Tư: “Họ không cho phép bất kỳ ai giám sát những gì họ đang làm và họ đặc biệt yêu cầu tắt camera an ninh. Tại sao? Bởi vì họ không muốn bị bắt quả tang họ đang làm gì. Làm sao bạn biết không có thiết bị nghe hoặc bằng chứng (định tội) được gài đặt ?”

Cô Kimberly Guilfoyle cũng cho biết: “Đây là điều cần phải điều tra và kiểm tra, và chúng tôi hy vọng nhìn thấy giấy khám xét và lý do họ có thể phá cửa đột nhập vào nhà của [cựu] tổng thống là gì.”

Cô Kimberly Guilfoyle tin rằng nền tảng cử tri của bố chồng tương lai sẽ chỉ được củng cố bởi sự bất công này.

Cô nói, “Tôi đã tham gia vào hoạt động tranh cử và cùng ông ấy đi đến các nơi trên toàn quốc, gặp gỡ mọi người, và sự ủng hộ (của cử tri) dành cho [cựu] tổng thống đơn giản là chưa từng có. Điều này vượt qua năm 2016, cũng vượt qua năm 2020.”

Cô Kimberly Guilfoyle cũng ám chỉ rằng động thái của FBI là một dấu hiệu cho thấy đảng Dân chủ muốn ngăn ông Trump ra tranh cử tổng thống năm 2024, nhưng ông Trump có khả năng sẽ sớm tuyên bố chính thức ứng cử.

Cô nói, “Vì vậy, những người này, cơn ác mộng tồi tệ nhất của họ là Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng. Chà, đó là những gì sắp xảy ra.”

Trong một tuyên bố khác vào thứ Tư, ông Trump đã tiết lộ:

“Vào đầu tháng Sáu, Bộ Tư pháp và FBI đã yêu cầu đại diện pháp lý của tôi đặt thêm một ổ khóa trên cánh cửa Mar-a-Lago dẫn đến nơi để hòm tài liệu  – và chúng tôi đã đồng ý.”

“Họ đã nhìn thấy khu vực an toàn đó và chính những chiếc hòm đó. Sau đó, vào thứ Hai (ngày 8/8), một nhóm đặc vụ đã đột nhập vào Mar-a-Lago mà không cần thông báo hoặc cảnh báo, đi thẳng đến khu vực lưu trữ đó và xé toạc những gì họ đã yêu cầu lắp thêm khóa.”

Ông Trump tố cáo cuộc đột kích vào nhà riêng của ông là một cuộc tấn công chính trị nhằm vào ông của chính quyền Đảng Dân chủ Biden, ông tin rằng động thái này đã đẩy nước Mỹ vào “địa ngục”.

Ở phần cuối của tuyên bố, ông nói rằng: “Cuộc tấn công bất ngờ, CHÍNH TRỊ (POLITICS) và đồng thời đất nước của chúng ta đang đi về hướng địa ngục!”

Bà Christina Bobb, một trong những luật sư của ông Trump, trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax TV vào tối thứ Tư (10/8) đã châm biếm rằng FBI đã biến thành một thủ thư và đang “săn lùng quá mức” ông Trump một cách vô cớ.

Bà Christina Bobb nói: “Họ đang tìm kiếm hồ sơ, bạn biết đấy, bây giờ bụi đã lắng xuống trong vài ngày qua, tôi thực sự tin rằng đó là một cuộc săn lùng quá mức và FBI đã trở thành một thủ thư vinh quang.”

Bà nói thêm: “Tôi không nghĩ nó có liên quan gì đến an ninh quốc gia. Thành thật mà nói, tôi không tin rằng đây là bất cứ điều gì bất chính ngoài việc lưu trữ hồ sơ. Tôi cho rằng đây là đó là một việc vô cớ.”

Luật sư Christina Bobb lưu ý rằng bà không thể hiểu rõ về loại hình hoặc tính chất của các tài liệu mà FBI đang tìm kiếm, nhưng nói: “Tôi muốn xem thêm các tài liệu hỗ trợ hoặc chi tiết hơn về những gì họ muốn.”

Bà cũng đề cập rằng bà và một luật sư khác không thể quan sát những gì FBI đang làm trong toàn bộ quá trình khám xét.

Ông Eric Trump, con trai thứ hai của ông Trump, trong một cuộc phỏng vấn với ông Sean, người dẫn chương trình Fox News, cũng cho biết rằng mục đích của những hành động lần này của FBI là vì Cơ quan Lưu trữ Quốc gia muốn có những tài liệu đó.

Cho đến nay, các chi tiết về tài liệu mà các quan chức FBI và Bộ Tư pháp lấy từ Mar-a-Lago vẫn chưa rõ ràng.