Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông hy vọng sẽ sớm gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi phái đoàn cấp cao Hoa Kỳ đến Bắc Kinh vào thứ Năm (3/5) để đàm phán nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Ông Trump luôn khẳng định có mối quan hệ cá nhân tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Trump cho biết trên Twitter, một “đội ngũ chuyên gia tài chính tuyệt vời” từ Mỹ đã ở Bắc Kinh đang cố gắng đàm phán một sân chơi bình đẳng về thương mại.

Tôi mong muốn sẽ gặp Chủ tịch Tập trong tương lai gần. Chúng tôi sẽ luôn có một mối quan hệ tốt đẹp (tuyệt vời)!”, ông Trump tweet.

Được biết, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đang dẫn đầu phái đoàn chuyên gia kinh tế Mỹ đến Bắc Kinh hôm thứ Năm (3/5) để đàm phán với những người đồng cấp Trung Quốc với Trưởng phái đoàn đàm phán là Phó Thủ tướng Lưu Hạc. Hai bên tổ chức thảo luận về các vấn đề mà phía Mỹ đang quan tâm, trong đó có hoạt động chuyển giao công nghệ bắt buộc và thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Vui mừng được đến đây”, tờ Hoa Nam Buổi Sáng dẫn phát biểu của ông Mnuchin với các phóng viên trên đường về khách sạn nơi phái đoàn Mỹ lưu trú trong thời gian hai ngày ở Bắc Kinh. Bộ trưởng Tài chính Mỹ không đưa ra bất kỳ bình luận gì thêm trước các phiên đàm phán quan trọng với các đối tác Trung Quốc.

Trong khi đó, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh phát đi tuyên bố cho biết phái đoàn Mỹ sẽ họp với các quan chức Trung Quốc trong hai ngày và cũng sẽ tọa đàm cùng với Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, ông Terry Branstad.

Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc nói thêm rằng phái đoàn đàm phán kinh tế của Hoa Kỳ dự kiến sẽ rời Bắc Kinh vào tối thứ Sáu (4/5).

Tờ Hoa Nam Buổi Sáng, dẫn theo một quan chức chính phủ Trung Quốc tiếp cận gần gũi với các cuộc đàm phán kinh tế Trung-Mỹ, hôm thứ Tư (2/5) cho biết Bắc Kinh sẽ không bị đè bẹp trước áp lực của Mỹ để rồi phải thay đổi chính sách công nghiệp của mình, cũng như không nhượng bộ lớn hơn về vấn đề thâm hụt thương mại của Mỹ.

Tân Hoa Xã đăng bài xã luận nói rằng Mỹ không nên đặt bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho các cuộc đàm phán và cần thể hiện sự chân thành khi hội đàm.

Trong khi đó, tờ Hoàn Cầu Thời báo cho biết họ hy vọng các cuộc đàm phán kinh tế Trung-Mỹ lần này sẽ là sự khởi đầu của một giải pháp cho các tranh chấp thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Washington và Bắc Kinh phải rõ ràng: không bên nào có thể đe dọa bên kia. Đàm phán là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề”, Hoàn cầu Thời báo nhấn mạnh.

Minh Khuê

Xem thêm: