Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy (25/3)  nói rằng ông sẽ sớm tiến hành các cải cách thuế khóa, sau khi một dự luật về y tế của ông và các cộng sự đảng Cộng hòa bị buộc phải rút lại vào phút chót trước khi đưa ra Quốc hội.

Dự thảo luật “Trump Care” hay Luật Y tế Hoa Kỳ (American Health Care Act) được ông Trump và chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan tích cực vận động nhằm thay thế ObamaCare, nhưng vào phút chót không đạt đủ sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Ông Trump nói với các phóng viên Nhà Trắng một ngày sau thất bại y tế:

Tôi có thể nói rằng chúng ta sẽ bắt đầu rất mạnh mẽ trong việc cắt giảm thuế quy mô lớn và cải cách thuế.

Tuy nhiên, khó khăn cho ông và tân chính quyền là việc giảm thuế được cho là phải được bù lại bằng các khoản tiền tiết kiệm được từ việc thay thế ObamaCare.

Nếu không có cắt giảm chi tiêu trong dự luật thất bại này, bất kỳ khoản cắt giảm thuế nào cũng sẽ gây thâm hụt ngân sách của liên bang.

Ông Trump lên án đảng Dân chủ đối lập không hợp tác là lý do khiến cho nước Mỹ sẽ tiếp tục phải chịu đựng hậu quả của ObamaCare.

Đảng Cộng hòa nhiều năm phản đối Đạo luật Y tế mang dấu ấn của ông Obama, có nội dung yêu cầu bảo hiểm bắt buộc khiến giá phí tăng cao nhanh chóng. Nhưng chính đảng Cộng hòa cũng chia rẽ về giải pháp Trumpcare với phe cực bảo thủ phàn nàn nó không triệt để loại bỏ Obamacare.

Chia rẽ này đã khiến Dự luật mới không đạt đủ số phiếu ở Hạ Viện và ông Trump cho rút dự luật ngay trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu. Đảng Cộng hòa nắm đa số ở cả hai viện với 237 ghế ở Hạ viện trong khi chỉ cần 215 phiếu thuận để có thể đưa dự luật thông qua.

“Chúng tôi học được rất nhiều về lòng trung thành, chúng tôi học được nhiều về quá trình lấy phiếu”, ông Trump nói tại Nhà Trắng.

Cho dù kịch bản các nhà lập pháp Cộng hòa có thể thay thế Obamacare là ảm đạm, như chính ông Ryan thừa nhận rằng sẽ phải sống chung với Đạo luật này trong “thời gian không biết bao lâu”, Tổng thống Trump đã tỏ ra trấn an cử tri rằng “chúng ta sẽ ngồi lại với nhau và cùng soạn ra một kế hoạch y tế tuyệt vời CHO NGƯỜI DÂN. Đừng lo!”.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: