Tờ Newsweek, dẫn nguồn từ hai quan chức Mỹ giấu tên, cho hay Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ yêu cầu khoản chi tiêu ngân sách quốc phòng khoảng 716 tỷ USD trong năm 2019 nhằm đáp ứng Chiến lược Quốc phòng mới mà Bộ trưởng James Mattis vừa công bố hôm 26/1.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump trao quyền rộng cho Tướng James Mattis trong các vấn đề quốc phòng.

Được biết, khoản ngân sách này sẽ được công bố vào tuần tới và các thông tin ban đầu cho thấy nó có thể tăng thêm 7% so với chi tiêu quốc phòng năm 2018.

Khoản ngân sách 716 tỷ USD này sẽ bao gồm chi tiêu thường xuyên của Bộ Quốc phòng, cũng như sử dụng vào các cuộc chiến tranh mà Mỹ đang tham gia và duy trì kho vũ khí hạt nhân Hoa Kỳ.

Một quan chức chính quyền Trump giấu tên nói rằng yêu cầu này sẽ theo sát các ưu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đưa ra trong Chiến lược Quốc phòng mới, trong đó nêu trọng tâm vào việc xây dựng quân đội mạnh mẽ để đối phó với xung đột tiềm tàng với Trung Quốc và Nga.

Bản Chiến lược Quốc phòng 11 trang mà Tướng Mattis công bố hôm 26/1 không nêu chi tiết việc Mỹ chuyển hướng sang đối phó với Trung Quốc và Nga ra sao, nhưng các yêu cầu chi tiêu quốc phòng mà Tổng thống Trump đưa ra có thể sẽ phản ánh những mục tiêu cụ thể đó.

>>Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ chỉ thẳng Nga, Trung Quốc là các địch thủ hàng đầu

Trong bản Chiến lược Quốc phòng mới, Bộ trưởng Mattis cho rằng lợi thế cạnh tranh của quân đội Mỹ đã bị xói mòn “trên tất cả các bình diện chiến tranh”, mà một phần nguyên nhân là do ngân sách quốc phòng không tương xứng.

Với sự cứng rắn trong 16 năm qua, không kẻ thù nào làm được gì để gây tổn hại tới sự sẵn sàng của quân đội Hoa Kỳ hơn là do tác động kép của Đạo luật Kiểm soát Ngân sách, [bao gồm] cắt giảm chi tiêu quốc phòng và hoạt động trong suốt 9 năm qua”, Tướng Mattis nhấn mạnh.

Theo Washington Post, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng ngân sách 2019 sẽ ưu tiên chuẩn bị cho cuộc xung đột với “các cường quốc chính thế giới” và “hiện đại hóa hệ thống vũ khí đã lạc hậu trong quân đội Mỹ”.

Ông Mark Cancian, một nhà phân tích quốc phòng tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế trao đổi với tờ Washington Post rằng việc gia tăng ngân sách quốc phòng là “một thỏa thuận lớn”.

Đó là bước nhảy vọt về quốc phòng và có nghĩa rằng chính quyền Trump đang đẩy các nguồn lực đất nước phục vụ cho chiến lược quốc phòng cực kỳ hiếu chiến”, ông Cancian bày tỏ.

Bộ Quốc phòng và Nhà Trắng chưa có phản hồi chính thức về thông tin mà Newsweek và Washington Post đăng tải.

Xuân Thành

Xem thêm: