Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên trang Twitter cá nhân rằng ông dự định công khai các hồ sơ và văn kiện quốc gia liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy năm 1963.

Tổng thống Mỹ John F. Kennedy (phải) gặp Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson tại phòng Bầu dục ngày 17/9/1963 ở Washington, DC (Ảnh: National Archive/Newsmakers)

Vào lúc 5:35 sáng ngày 21/10 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng: “Nếu không có thêm thông tin khác, là Tổng thống, tôi sẽ cho phép công khai những văn kiện bị phong tỏa trong thời gian dài về vụ án Kennedy.”

Ngày 21/10/2017, tờ Washington Post đưa tin, “Đạo luật về việc quản lý hồ sơ vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy năm 1992” quy định, sau 25 năm (tức là ngày 26/10/2017), có thể công khai các văn kiện hồ sơ điều tra của Cục Tình báo Liên bang (CIA) và Cục điều tra Liên bang (FBI). Số tài liệu này có thể lên tới hàng triệu trang.

Nhiều năm nay, thư viện lưu trữ quốc gia Mỹ đã công bố một lượng lớn tài liệu nhưng những tài liệu cơ mật cuối cùng vẫn chưa được công khai. Chỉ có Tổng thống Mỹ mới có quyền quyết định cuối tháng 10 này liệu có kéo dài thời gian bảo mật hồ sơ vụ án ám sát ông Kennedy hay không.

Theo wikipedia, ngày 22/11/1963, Tổng thống Kennedy đến Dallas (Texas) cùng Phó Tổng thống Lyndon Baines Johnson. Khi chiếc xe mui trần chở ông diễn hành trên phố để gặp mặt dân chúng đến một ngã rẽ trên đường Main thì bị một tay súng mai phục bắn tỉa, phát đầu tiên trúng ngay cổ của ông Kennedy. Tổng thống Kennedy qua đời trước khi kịp đưa đến bệnh viện Parkland Memorial. Vài giờ sau, cảnh sát bắt được nghi phạm Lee Oswald, sơ bộ nhận định y chính là người đã ám sát ông Kennedy. Nhưng chỉ 2 ngày sau, chính Lee Oswald cũng bị bắn chết khiến cho tình tiết vụ án trở nên mơ hồ và phức tạp hơn nhiều.

Ngày 22/11/1963: Ông John F Kennedy, vị Tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ cùng vợ là bà Jackie Kennedy trên xe diễn hành của Tổng thống tại Dallas trước khi ông bị ám sát (Ảnh: Keystone/Getty Images)

Sau khi ông Johnson tuyên thệ nhậm chức Tổng thống đã ra lệnh điều tra vụ án do Chánh Tòa án tối cao nước Mỹ là ông Warren phụ trách. Một năm sau, Tổ điều tra trình lên “Báo cáo Warren” nhận định toàn bộ vụ việc chỉ có Lee Oswald phạm tội. Tuy nhiên, đại đa số người dân Mỹ không tin kết luận này.

Trong vài năm sau đó, nhiều người đã thử điều tra vụ án ông Kennedy bị ám sát, và nhiều cuốn sách thuộc hạng “best-seller” đã được xuất bản. Trong đó Chính phủ Cuba, Cục tình báo Trung ương, thậm chí Phó Tổng thống Johnson đều từng bị coi là đối tượng tình nghi chủ yếu. Năm 1979, Chính phủ Mỹ tiến hành điều tra lại vụ án, cuối cùng phủ định một số giả thuyết về âm mưu ám sát. Hiện toàn bộ “Báo cáo Warren” và “Báo cáo của HSCA” (United States House of Representatives Select Committee on Assassinations) đã được công khai trên Internet.

Vụ án Tổng thống Kennedy bị ám sát được xem là một trong những sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất tới lịch sử nước Mỹ, vì trong suốt mấy chục năm sau đó, sự kiện này vẫn luôn có ảnh hưởng tới phương hướng phát triển của chính trị nước Mỹ.

Thành Đô

Xem thêm: