Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không hài lòng khi chứng kiến Mỹ chịu thâm hụt mậu dịch quá lớn với Việt Nam và Việt Nam nên mua than của Mỹ để giảm bớt điều này.

Ảnh: Youtube

Trong diễn văn trước Hội nghị phái Bảo Thủ Hoa Kỳ (CPAC) sáng ngày 23/2, ông Donald Trump nhắc lại chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 11/2017:

Tôi đã ở Việt Nam, cùng Thủ tướng cùng Chủ tịch nước Việt Nam. Chúng ta phải chịu thâm hụt mậu dịch khổng lồ với họ, giống như với mọi nước khác bởi vì những vị tổng thống trước đã để nó đi xuống địa ngục. Chúng ta có các thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất bạn từng chứng kiến. Vì thế ta đang thay đổi nó.

Vì thế tôi nói: ‘chúng tôi chịu thâm hụt thương mại quá lớn với Việt Nam, tôi không hài lòng’. Ông ta nói: ‘nhưng, chúng tôi sẽ …’. Tôi nói: ‘Hãy mua than đi’. Họ dùng rất nhiều than. Ông ta nói: ‘Ông biết đấy, chúng tôi đã mua than từ bang Tây Virginia và các nơi khác, và đây là loại than tốt nhất chúng tôi từng sử dụng’. Điều này thật thú vị.

Theo VOA, thâm hụt mậu dịch của Mỹ đối với Việt Nam trong năm 2016 là 27 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất sang Mỹ các sản phẩm trị giá hơn 38 tỷ USD và nhập khoảng 9 tỷ USD hàng từ Mỹ.

Hiện ba thị trường lớn nhất cung cấp than cho Việt Nam là Indonesia, Úc và Nga.

Trong bài phát biểu, ông Trump còn mỉa mai việc lợi dụng khái niệm các quốc gia đang phát triển để cạnh tranh không lành mạnh với Mỹ:

Điều đó khiến chúng ta kém cạnh tranh với các nước khác. Tôi nói với họ: Không được như thế đâu. Hiệp định [Paris] của Trung Quốc không bắt đầu cho tới năm 2030, của chúng ta thì bắt đầu ngay lập tức. Nga thì được phép quay trở lại như những năm 1990, vốn môi trường cũng không sạch lắm.

Với nước khác, nước lớn như Ấn Độ, thì chúng ta phải trả tiền, bởi vì họ tự nhận là nước đang phát triển. Họ là một nước đang phát triển. Tôi nói: ‘Còn chúng tôi là gì?’, Chúng ta không được phép phát triển nữa à? Họ gọi Ấn Độ, Trung Quốc là nước đang phát triển. Nhưng Hoa Kỳ là nước phát triển – và vì thế chúng ta trả tiền”.

Đức Trí

Xem thêm: