Trước căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dâng cao và nhiều khả năng Bắc Hàn sẽ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo vào thứ Ba 25/4 nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Bắc Triều Tiên, hôm thứ Hai 24/4, Tổng thống Mỹ đã tích cực “ngoại giao con thoi” để tìm kiếm sự ủng hộ của các bên trong xử lý vấn đề Bình Nhưỡng.

Điện đàm với Nhật Bản, Trung Quốc và Đức

Reuters đưa tin trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Hai 24/4, Tổng thống Trump đã xác nhận cụm tàu tác chiến USS Carl Vinson đang trên đường tới biển Nhật Bản. Ông Abe cũng thông tin quân đội Nhật Bản cũng đã điều 2 tàu khu trục tập trận chung với Mỹ. Hàn Quốc cũng đang đàm phán để cùng tham gia vào chiến dịch này.

Ông Trump và ông Abe đồng ý thúc giục Bắc Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích.

Trao đổi với các phóng viên sau cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, Thủ tướng Abe nói: “Vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là một mối đe dọa an ninh cực kỳ nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế cũng như đất nước chúng ta”.

Trong khi đó, Đài Truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói rằng Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên và hy vọng “tất cả các bên sẽ hành động kiềm chế, tránh làm trầm trọng thêm tình hình”. Đáp lại, ông Trump hy vọng Trung Quốc có thể tăng áp lực lên Bắc Hàn để tránh phải sử dụng các lựa chọn quân sự hoặc tìm cách lật đổ chế độ Kim Jong Un.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump cũng đã có cuộc điện đàm ngắn với Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel. Theo đó, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về “thách thức an ninh khẩn cấp” liên quan đến Bắc Triều Tiên.

Nhà Trắng cũng thông báo ông Trump và bà Merkel cũng thảo luận về Syria và Yemen và yêu cầu cần phải giải quyết hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Mời toàn bộ Thượng nghị sĩ tới Nhà Trắng

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spice hôm thứ Hai 24/4 xác nhận đã mời toàn bộ 100 Thượng nghị sĩ đến Nhà Trắng họp báo về tình hình Bắc Hàn vào thứ Tư 26/4. Rất hiếm khi toàn thể Thượng viện được mời đến cuộc họp như này.

Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jim Mattis, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Joseph Dunford và Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats dự định sẽ cung cấp thông tin cập nhật về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cho các nhà lập pháp.

Thông tin về cuộc họp bất thường này được Reuters đưa ra sau khi Tổng thống Trump có các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản.

Kêu gọi Liệp Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Bắc Hàn

Reuters, dẫn lời Tổng thống Trump, hôm thứ Hai 24/4, cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) phải chuẩn bị để áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên trướclo ngại nước này có thể tiến hành thử hạt nhân lần thứ sáu vào thứ Ba 25/4.

Tại cuộc họp tại Nhà Trắng, ông Trump nói với 15 Đại sứ các nước thuộc Hội đồng Bảo an LHQ, bao gồm cả Trung Quốc và Nga rằng: “Tình trạng hiện tại ở Bắc Triều Tiên không thể chấp nhận được. Hội đồng Bảo an phải chuẩn bị để áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung và mạnh mẽ hơn đối với các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng”.

Cho dù chúng ta có muốn nói về nó hay không, đây vẫn là một mối đe dọa thực sự đối với thế giới. Bắc Triều Tiên là vấn đề lớn của thế giới và chúng ta phải giải quyết dứt điểm. Chúng ta đã làm ngơ vấn đề này hàng thập kỷ và bây giờ đã đến lúc để giải quyết nó”. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Các quan chức Mỹ nói với Reuters rằng các lệnh trừng phạt có thể bao gồm cấm vận dầu; cấm bay với các hãng hàng không Bắc Triều Tiên; chặn tàu hàng hải và trừng phạt ngân hàng Trung Quốc và các hoạt động kinh doanh nước ngoài khác với Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson sẽ tổ chức một phiên họp bổ sung đặc biệt của Hội đồng Bảo an về Bắc Triều Tiên vào thứ Sáu 28/4 để thảo luận về các biện pháp nhằm tối đa hóa tác động của các biện pháp trừng phạt hiện tại và chỉ ra “quyết tâm đáp trả phù hợp với hành động khiêu khích với các biện pháp trừng phạt mới”.

Cũng trong cuộc họp này, Ông Trump đã kêu gọi “cải cách lớn” tại LHQ và phê phán cách tổ chức này xử lý các sự kiện gần đây ở Syria và Bắc Triều Tiên.  Nhưng Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng LHQ có “tiềm năng to lớn”.

Ông Trump nói: “Bạn chưa nhìn thấy LHQ làm gì để giải quyết các xung đột. Nhưng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ sẽ xảy ra ngay bây giờ”.

Xuân Thành

Xem thêm: