Ngày 5/10, Tổng thống Trump đã đã nhận được báo cáo vắn tắt trong khi ông nhập viện điều trị bệnh viêm phổi Vũ Hán ở Trung tâm Y tế quốc gia Walter Reed. Báo cáo đề cập đến việc trong thời gian ông nhập viện điều trị bệnh, liệu có nước đối địch nào lợi dụng cơ hội để có hành động quân sự dị thường hay không.

Ngày 4/10/2020, trong quá trình điều trị bệnh viêm phổi ở Vũ Hán tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc họp an ninh quốc gia với một số thành viên nội các cấp cao qua truyền hình. (Nguồn ảnh: Nhà Trắng / Flickr).

Tối ngày 4/10, Tổng thống Trump thông qua điện thoại truyền hình đã tổ chức hội nghị an ninh quốc gia cùng Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien, Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Espe, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ – Tướng Mark Milley, và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows.

Theo thông tin từ Fox News, tại hội nghị an ninh quốc gia lần này, Tổng thống Trump được thông báo, các nước trên thế giới đều quan tâm chặt chẽ đến tình hình sức khỏe của ông, tuy nhiên không có thực thể nước ngoài nào có ý đồ lợi dụng cơ hội ông đang nhập viện hòng tiến hành bất cứ hành động quân sự dị thường nào.

Theo những người tham dự hội nghị qua truyền hình, giọng nói của Tổng thống Trump rất tốt, cử chỉ thân thể của ông và trạng thái tinh thần cũng không có sự khác biệt so với bình thường.

Hôm Chủ Nhật ngày 4/10, đội ngũ điều trị y tế của ông Trump cho biết, tinh thần, sức khỏe và sự phục hồi của của tổng thống Trump đã khiến họ được khích lệ, hiện ông cũng xuất viện và quay trở lại Nhà Trắng.

Về khả năng các thế lực đối địch nước ngoài có thể lợi dụng thời điểm khủng hoảng của Mỹ để có ý đồ đe dọa Mỹ, ông Carafano  (James Jay Carafano) – Phó chủ tịch Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng của Quỹ Di sản cho biết, Tổng thống Mỹ đã phải nhập viện, như thường lệ, các đối thủ của Mỹ sẽ cố gắng lợi dụng cơ hội này hòng làm suy yếu hoặc đe dọa nước Mỹ. Tuy nhiên lần này họ phát hiện rằng không thể làm gì được.

Hôm thứ Hai (ngày 6/10), ông Carafano có bài viết trên Fox News nói rằng các đối thủ của Mỹ đã quan sát sự phát triển của đại dịch viêm phổi Vũ Hán ở Mỹ trong hơn sáu tháng, và họ đã nhìn thấy dịch bệnh hầu như không có bất cứ tác động nào đến thực lực ngoại giao của Mỹ.

Lính Mỹ và Hải quân lục chiến vẫn được triển khai trên khắp thế giới. Các tàu của Mỹ vẫn ở các cảng căn cứ khác nhau. Máy bay của quân đội Mỹ vẫn bay bình thường.

Ông Carafano nói, ngoại giao của Mỹ vẫn lớn mạnh như trước. Trên thực tế, mấy ngày gần đây, trong thời gian Tổng thống Trump nghỉ ngơi điều dưỡng tại Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã có chuyến công du tới 4 nước Bắc Phi, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa mới kết thúc chuyến đi Nam Mỹ, hiện giờ lại đến Nhật Bản tham dự hội nghị 4 bên.

Ông Carafano cho biết, bất cứ địch thủ nào của Mỹ đều biết Mỹ có biện pháp mạnh để đảm bảo Chính phủ Liên bang được vận hành liên tục. Mỹ có một hệ thống luật pháp chặt chẽ để đảm bảo cơ cấu Tổng thống không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thảm họa hoặc các hoạt động ác ý.

Đặc biệt sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2011, Mỹ đã thực hiện rất nhiều cập nhật và cải tiến để đảm bảo tính vận hành liên tục của chính phủ. Từ hầm trú ẩn của Nhà Trắng đến Không lực Một, năng lực giữ thông tin liên lạc của chính phủ Mỹ trong nước và cho đến cả với bạn bè và đồng minh toàn thế giới đã chắc chắn hơn, an toàn hơn và đảm bảo hơn rất nhiều so với khi đối mặt với mối đe dọa xung đột hạt nhân toàn diện trong Chiến tranh Lạnh.

Lần này Tổng thống Trump phải nhập viện điều trị ở Walter Reed, nhưng ông vẫn có thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ Tổng thống của mình, và khả năng điều hành đất nước của ông không gặp bất cứ tổn hại nào.

Từ góc độ của các đối thủ của Mỹ, họ đã không tìm thấy cơ hội để gây tổn hại nước Mỹ thông qua những trò đùa mà không mang lại rủi ro lớn cho chính họ. Các chính sách ở các khu vực khác nhau của Mỹ cũng khá mạnh mẽ, không có chỗ cho kẻ thù lợi dụng.

Ông Carafano nhắc đến việc mọi người có thể lo lắng rằng những kẻ thù của Mỹ sẽ sử dụng cơ hội này để tung ra thông tin giả tràn ngập nước Mỹ nhằm khơi dậy sự nghi ngờ và bất hòa của người Mỹ. Nhưng âm thanh bất hòa trong nước Mỹ đã đủ lớn, và tiếng nói của những đối thủ đã bị át đi.

Nếu muốn tìm ra phương diện có ảnh hưởng, ông Carafano chỉ ra, trước đây, khi có Tổng thống Mỹ phải nhập viện, phản ứng bình thường của hầu hết người Mỹ là cầu nguyện cho Tổng thống nhanh chóng bình phục. Tuy nhiên, hiện nay, một số phương tiện truyền thông cánh tả lại lợi dụng việc Tổng thống Trump bị nhiễm bệnh phải nhập viện để làm ầm ĩ, khiến người ta thấy đau khổ và bất hạnh.

Ông Carafano cũng nói rằng, ngày nay có quá nhiều người từ chối sự thật khách quan, đưa ra những bình luận thiếu trách nhiệm, cố tình khơi dậy tranh cãi, khơi dậy sự sợ hãi, đồng thời dùng quan điểm đảng phái để tô điểm cho những điều này – cũng cho thấy tại sao lòng tin của người Mỹ đối với truyền thông chủ lưu ở Mỹ và giai tầng chính trị lại càng ngày càng thấp.

Trình Văn

Xem thêm: