Tổng thống Trump đã nói trên kênh “Fox & Friends” rằng có thể sẽ trả lại cho các bang quyền quyết định liên quan đến phán quyết năm 1973 khiến việc phá thai trở nên hợp pháp ở Mỹ.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald Trump đã nói rằng bà Amy Coney Barrett – người vừa được ông đề cử vào vị trí thẩm phán trong Tối cao Pháp viện – “chắc chắn có thể” sẽ góp phần vào quyết định lật ngược lại án lệ Roe v Wade – phán quyết năm 1973 khiến việc phá thai trở nên hợp pháp ở Mỹ.

“Bà ấy chắc chắn là người bảo thủ trong quan điểm và trong các phán quyết của mình… chúng ta sẽ phải xem mọi việc diễn ra như thế nào, nhưng tôi nghĩ nó sẽ diễn ra”, Tổng thống nói trên Fox & Friends Cuối tuần về ứng viên mới đề cử.

Khi được hỏi nếu được chính thức xác nhận, liệu bà Barrett có tham gia vào  phán quyết “về một vấn đề cuộc sống” hay không, ông Trump nói: “Điều đó chắc chắn là có thể. Và họ có thể sẽ làm điều đó theo một cách khác. Có thể họ sẽ trả lại [quyền quyết định] cho các tiểu bang. Bạn chỉ không biết điều gì sẽ xảy ra.”

Theo Guardian, điều này đã khiến những người theo phái cấp tiến và Đảng Dân chủ lo ngại. Ngoài ra, họ cũng đang bày tỏ sự lo lắng về Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA) sẽ bị bãi bỏ.  

Vào Chủ nhật (27/9), đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11, Joe Biden, đã nói rằng việc xác nhận bà Barrett giống như một cuộc chiến chống lại luật chăm sóc sức khỏe. Phát biểu tại Wilmington, Delaware, ông Biden cho biết ông Trump đã “trình bày rõ ràng mục tiêu của mình là gì: chấm dứt Obamacare.”

Ông Biden sau đó chỉ trích Tổng thống Trump muốncướp đi sự bảo vệ quan trọng của ACA từ vô số gia đình dựa vào nó vì sức khỏe, an ninh tài chính của họ và cuộc sống của những người họ yêu thương.”

Đối với ông Biden, đây là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng tới cuộc bầu cử. Hiện ông Biden vẫn dẫn trước ông Trump trong đa số các cuộc thăm dò quốc gia. 

Việc tập trung vào ACA đã mang lại lợi thế cho đảng Dân chủ trong cuộc chiến giành lại Hạ viện vào năm 2018. Hôm Chủ nhật, người đứng đầu Hạ viện Nancy Pelosi đã nói với CNN’s State of the Union rằng: “Thuốc giải độc cho bất cứ điều gì [Trump] làm là bỏ phiếu, bỏ phiếu, bỏ phiếu. Hãy bỏ phiếu cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), bỏ phiếu cho tình trạng hiện có của bạn, bỏ phiếu cho sự an toàn của bạn và bỏ phiếu cho sức khỏe của bạn.”

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện đang gấp rút quy trình xác nhận bà Barrett. Trong khi đó, phía đảng Dân chủ cho rằng việc bầu người thay thế bà Ruth Bader Ginsburg chỉ nên được thực hiện sau ngày bầu cử tới đây.

Hôm 27/9, nghị sĩ đảng Dân chủ ở Thượng viện Dick Durbin nói với kênh ABC’s rằng: “Chúng tôi chỉ có thể làm chậm quá trình này trong vài giờ, có thể nhiều nhất là vài ngày, nhưng không thể ngăn chặn nó nữa”.

Ông Trump đã đặt hai người có xu hướng bảo thủ vào vị trí thẩm phán trong Tòa án tối cao, gồm ông Neil Gorsuch vào năm 2017 và ông Brett Kavanaugh vào năm 2018.

Hôm thứ Bảy (26/9), chủ tịch Uỷ ban tư pháp Thượng viện Lindsey Graham nói với Fox News rằng nếu đảng Dân chủ đối xử với bà Barrett như họ đã làm với Thẩm phán Kavanaugh, họ sẽ nhận thất bại cay đắng.

Theo Pew Research, cứ 10 người Mỹ thì có khoảng 6 người “nói rằng phá thai nên hợp pháp trong tất cả hoặc hầu hết các trường hợp”. Đa số cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với ACA, đạo luật được tòa án tối cao phê chuẩn năm 2012 với sự đồng tình của Chánh án John Roberts.

Lê Xuân

Xem thêm: