Cựu Tổng thống Donald Trump, trong một tuyên bố với lời lẽ mạnh mẽ hôm 15/2, đã chỉ trích sự lãnh đạo của Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (thành viên Đảng Cộng hòa bang Kentucky). Ông Trump khẳng định rằng Đảng Cộng hòa sẽ không thành công trong tương lai dưới sự chèo lái của ông McConnell.

Embed from Getty Images

Tuyên bố của cựu tổng thống do Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC) của ông phát hành vào ngày 15/2, đã đổ lỗi cho ông McConnell về việc Đảng Cộng hòa mất đa số tại Thượng viện sau cuộc bầu cử 2020. Ông Trump khẳng định rằng việc ông McConnell không ủng hộ lời kêu gọi của ông và Đảng Dân chủ đối với khoản trợ cấp 2.000 USD cho mỗi người dân Mỹ đã bị Đảng Dân chủ vũ khí hóa trong tranh cử. Các ứng viên Dân chủ đã hứa rằng những tấm séc trợ cấp 2.000 USD sẽ được chuyển tới cử tri nếu họ chiến thắng trong các cuộc bầu cử thượng viện vòng hai tại bang Georgia hôm 5/1/2021.

Ông ta sẽ không bao giờ làm những gì cần làm, hoặc những gì là đúng đắn cho Đất nước chúng ta. Với sự cần thiết và phù hợp, tôi sẽ ủng hộ những ứng viên tranh cử sơ bộ nào [trong Đảng Cộng hòa] mà họ tán thành [phong trào] Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại và chính sách Nước Mỹ trên hết của chúng tôi. Chúng tôi muốn những người lãnh đạo thông minh, mạnh mẽ, chín chắn và có lòng trắc ẩn”, ông Trump nói.

Cựu Tổng thống Trump nói thêm: “Sau đó đến thảm họa Georgia, tại đó lẽ ra chúng ta đã thắng cả hai ghế Thượng viện, nhưng [ông] McConell đã đối chọi với đề xuất khoản trợ cấp 2000 USD của Đảng Dân chủ bằng 600 USD. Điều đó xảy ra thế nào? Nó đã trở thành chiêu trò quảng cáo [tranh cử] chính yếu của Đảng Dân chủ, và đó là một chiến thắng lớn cho họ”.

Ông Trump nói thêm rằng Đảng Cộng hòa dưới sự lãnh đạo của ông McConnell “sẽ không bao giờ làm những gì cần được làm để đảm bảo một hệ thống bầu cử tự do và công bằng trong tương lai”. Ông cũng cho biết đảng viên Đảng Cộng hòa của bang Kentucky này “không có uy tín [trong vấn đề ứng phó] với Trung Quốc bởi vì các hoạt động kinh doanh đáng kể của gia đình ông ta ở Trung Quốc”.

Cựu Tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ có lẽ đang đề cập tới quan hệ làm ăn với Trung Quốc của bà Elaine Chao, vợ của ông McConnell và cũng là bộ trưởng giao thông dưới thời chính quyền Trump. Bà Chao từ chức vào ngày 7/1/2021. Bà Chao được cho là có các mối quan hệ sâu sắc với Trung Quốc thông qua doanh nghiệp vận tải của gia đình bà, Tập đoàn Foremost.

Tuyên bố của ông Trump đã làm nổi bật sự chia rẽ ngày càng tăng trong nội bộ Đảng Cộng hòa, giữa một bên là các quan chức ủng hộ cựu tổng thống và bên kia là những người như ông McConnell và thành viên lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Dân biểu Liz Cheney (bang Wyoming). Bà Cheney là một trong 10 dân biểu của Đảng Cộng hòa đã cùng với toàn bộ dân biểu Đảng Dân chủ bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội ông Trump hôm 13/1/2021.

Cho đến nay, nhiều dân biểu và thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump đã bị Đảng Cộng hòa tại các tiểu bang mà họ đại diện bỏ phiếu thông qua nghị quyết khiển trách. Bà Cheney thậm chí sẽ phải đối mặt với việc bị thách thức trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa vào năm 2022.

Ông McConnell mặc dù bỏ phiếu phản đối kết tội ông Trump tại Thượng viện, nhưng ông vẫn tuyên bố rằng cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm cho vụ xâm nhập vào Điện Capitol hôm 6/1. Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện cũng cho rằng ông Trump có thể phải đối mặt với tội dân sự hoặc hình sự kể cả khi đã được Thượng viện tuyên trắng án.

Trong một bài bình luận đăng trên Wall Street Journal gần đây, ông McConnell đã viết rằng “những người ủng hộ ông Trump đã tràn vào Điện Capitol bởi vì những tuyên bố sai lầm rối trí mà ông ta đã hét vào chiếc loa lớn nhất thế giới” và rằng “cách hành xử của ông [Trump] trong và sau vụ hỗn loạn đó cũng là không đúng mực”. Ông Trump và các luật sư của ông đã bác bỏ việc ông kích động bạo lực vào ngày 6/1.

Lập luận rằng ông bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump là để duy trì Hiến pháp, ông McConnell nói Hiến pháp Hoa Kỳ “hàm ý rằng bất kỳ ai bị Thượng viện kết tội phải đang đương chức để có thể bị phế truất”. Ông nói thêm rằng: “Điều này không đồng nghĩa với việc rời khỏi nhiệm sở sẽ đem đến quyền miễn trừ khỏi trách nhiệm”.

Về các cuộc đua tranh ghế quốc hội liên bang trong tương lai, ông McConnell đã nói với tờ Politico rằng ông sẽ không ủng hộ các ứng cử viên mà ông Trump ủng hộ nếu ông tin những người đó thiếu uy tín.

Trong mọi cách thức có thể, mục tiêu của tôi là có những ứng viên đại diện cho Đảng Cộng hòa mà có thể chiến thắng trong tháng Mười Một. Một số trong đó có thể là những người cựu tổng thống thích. Một số trong đó có thể là những người ông ta không thích. Điều duy nhất tôi quan tâm về [các ứng viên] là khả năng được đắc cử”, ông McConnell nói.

Tôi thực sự nghĩ rằng khả năng được đắc cử – không phải là ai ủng hộ ai – là điểm trọng yếu”, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện nhấn mạnh.

The Epoch Times cho biết họ đã liên lạc với văn phòng của Thượng nghị sĩ McConnell để yêu cầu bình luận về tuyên bố mới nhất của cựu Tổng thống Trump, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: