Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (3/6, giờ Mỹ) đã phát đi tuyên bố mạnh mẽ chỉ trích Bác sĩ Anthony Fauci vì truyền tin sai trong giai đoạn đầu đại dịch COVID-19. Ông Trump cũng yêu cầu Trung Quốc phải trả cho Mỹ và thế giới 10 nghìn tỷ USD vì “sự chết chóc và hủy diệt mà họ đã đang gây ra”.

Embed from Getty Images

Trong hai tuyên bố phát hành qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC) hôm 3/6, ông Trump đã chỉ trích gay gắt Bác sĩ Fauci sau khi các hãng tin tức công bố hàng nghìn bức thư điện tử (email) ông Fauci đã gửi và nhận từ đầu năm ngoái.

Theo các email đó, Bác sĩ Fauci trong vai trò giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia từ tháng Một năm ngoái đã biết rằng một số đặc tính của virus corona “trông có khả năng đã được thiết kế” và cho rằng thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán có thể đã có một số tính hợp pháp.

Sau khi xem những email này, [tôi thấy rằng] Đất nước ta may mắn khi tôi đã không làm theo những gì Bác sĩ Fauci muốn tôi làm”, ông Trump viết.

Chẳng hạn, tôi đã đóng cửa Biên giới với Trung Quốc rất sớm bất chấp ông ta không muốn đóng chúng. Đảng Dân chủ và Truyền thông Tin giả thậm chí đã gọi tôi là ‘kẻ bài ngoại’. Cuối cùng, chúng ta đã thấy điều này là một quyết định cứu mạng sống, và tương tự với việc đóng cửa biên giới của chúng ta với châu Âu, đặc biệt là với những quốc gia bị nhiễm bệnh nặng nề”.

Tôi sau đó đã nhận được lời tán dương, thậm chí từ cả ‘Tony’ (Fauci) vì cứu được hàng trăm nghìn mạng sống. Bác sĩ Fauci cũng đã không quan tâm đến sản xuất vắc-xin bởi vì ông ta nghĩ sẽ phải mất 3, 4 hoặc thậm chí có thể là 5 năm để sản xuất [vắc-xin]. Tôi đã hoàn thành việc đó trong chưa đầy 9 tháng thông qua chương trình tăng tốc sản xuất Operation Warp Speed. Nhìn lại, vắc-xin này đang cứu thế giới”.

Sau đó, tôi đã đặt cược vĩ đại nhất lịch sử. Chúng tôi đã đặt vắc-xin trị giá hàng tỷ USD trước khi chúng tôi biết nó thực sự hiệu quả. Nếu không làm như thế, những loại vắc-xin tuyệt vời của chúng ta sẽ không thể được tiêm [cho công chúng] cho đến tháng Mười năm nay. [Nếu không làm thế], không ai sẽ được tiêm các loại vắc-xin mà bây giờ đã đang cứu thế giới và hàng triệu sinh mạng!

Ông Trump cũng chỉ trích ông Fauci vì ban đầu ông ta đưa ra khuyến cáo rằng khẩu trang sẽ không hữu ích trong việc chống lại virus corona và chỉ thay đổi lập trường sau khi viện dẫn các dữ liệu mới cho thấy khẩu trang là hữu ích.

Bác sĩ Fauci đã hoàn toàn phản đối khẩu trang ở thời điểm thậm chí tôi nghĩ chúng ít nhất là có ích. Ông ta sau đó đã thay đổi suy nghĩ hoàn toàn và đã trở thành một kẻ cuồng khẩu trang!” ông Trump viết.

Ông Trump cũng cho rằng ông Fauci “phải trả lời” hàng loạt vấn đề, trong đó có việc cấp tiền cho phòng thí nghiệm Vũ Hán. Cựu tổng thống cho rằng phòng thí ngiệm này có thể đã xảy ra sự cố dẫn tới đại dịch virus Trung Quốc.

Ông Trump nói bây giờ mọi người, thậm chí cả “kẻ thù” của ông cũng đã đồng ý với những gì ông tuyên bố về virus Trung Quốc từ một năm trước.

Mọi người, thậm chí những người được gọi là ‘kẻ thù’, đang bắt đầu nói rằng Donald Trump đã đúng về việc Virus Trung Quốc đến từ Phòng thí nghiệm Vũ Hán”, ông Trump viết. “Trao đổi thư từ giữa Bác sĩ Fauci và Trung Quốc nói quá rõ mọi người phải làm ngơ. Trung Quốc nên trả 10 Nghìn tỷ USD cho Mỹ và thế giới vì sự chết chóc và hủy diệt mà họ đã đang gây ra!

Xuân Thành

Xem thêm: