Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 22/3 đã nói Tổng thống Joe Biden và một số thành viên gia đình của ông ta đã bị Trung Quốc “mua và trả tiền rồi”.

Embed from Getty Images

Trả lời phỏng vấn chương trình podcast “Sự thật với Lisa Boothe” hôm 22/3, ông Trump nói các chính sách của ông Biden sẽ gây tổn hại cho người dân Mỹ.

Người dẫn chương trình Boothe đã tuyên bố rằng ông Biden đã đang ban hành các chính sách về khoan dầu và thương mại mà sẽ “chuyển việc làm Mỹ quay lại Trung Quốc” và đã hỏi ông Trump liệu ông có nghĩ “gia đình Biden đã bị Trung Quốc mua và trả tiền rồi” hay không.

Đúng thế, nhưng ngoài việc đã bị mua và trả tiền, [các chính sách này] không phải là những gì ông ta đã vận động tranh cử”, ông Trump nói. “Những gì ông ta đang làm là cực đoan hơn. Và tôi thậm chí không nghĩ đó là ông ta. Tôi nghĩ đó là bè đảng cực tả. [Những chính sách] này là cực đoan hơn bất cứ điều gì ông ta đã vận động tranh cử. Và nó cũng cực đoan hơn cả [các chính sách theo đề xuất] của [Thượng nghị sĩ] Bernie Sanders”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2020, ông Trump cũng đã tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ “sở hữu” Hoa Kỳ nếu ông Biden thắng cử và thường dẫn chứng về các thương vụ làm ăn với Trung Quốc của Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden.

Tờ New York Post hôm 21/3 đưa tin: “Cho đến tháng trước, con trai cả [của ông Biden] vẫn sở hữu 10% cổ phần của một quỹ đầu tư được kiểm soát bởi các công ty nhà nước Trung Quốc. Quỹ này đã được lập 12 ngày sau khi Hunter Biden cùng có mặt trên chiếc Không Lực Hai với [Phó Tổng thống Mỹ] Joe Biden đến công du Trung Quốc hồi tháng 12/2013”.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 22/3, ông Trump đã lần đầu tiết lộ về bức thư ông viết cho Tổng thống Joe Biden và đã để nó tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng hôm 20/1.

Về cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn, và bạn biết đấy, đó là một bức thư dài 2 trang và nó xuất phát từ tấm lòng bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm tốt”, ông Trump nói.

Ông Joe Biden chưa từng công bố nội dung bức thư mà ông Trump để lại tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng cho ông trước khi rời nhiệm sở, nhưng tổng thổng của Đảng Dân chủ đã từng nói lời lẽ trong bức thư đó “rất rộng lượng”.

Tổng thống Trump đã rời Nhà Trắng vào sáng ngày 20/1/2021 và ông đã không tham dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden vào buổi trưa cùng ngày. Dù vậy, ông Trump vẫn tiếp tục tiền lệ tổng thống sắp mãn nhiệm để lại bức thư cho người kế nhiệm vốn đã có truyền thống 32 năm do Tổng thống Ronald Reagan thực hiện đầu tiên.

Đức Thiện

Xem thêm: