Cựu Tổng thống Donald Trump nói ông không dự định biến Đảng Cộng hòa thành đảng của Trump. Ông tuyên bố sẽ tiếp tục tích cực giúp Đảng Cộng hòa thực hiện các chính sách vốn đã làm cho chính quyền, phong trào của ông mạnh mẽ và khẳng định “đó không phải vì tôi, đó là vì nước Mỹ”: về chính sách không phải cho cá nhân.

Embed from Getty Images

Tôi sẽ không tìm cách biến [Đảng Cộng hòa] thành đảng của Trump”, ông Trump nói với nhà báo Rita Cosby trên WABC New York hôm thứ Năm (13/5). Ông nói thêm rằng ông muốn Đảng Cộng hòa thực thi các chính sách vốn là một phần của phong trào “Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại”. “Tôi đang tìm cách để có được một đất nước vĩ đại”.

Tôi đang tìm cách có được một đất nước vĩ đại được điều hành bởi những người biết họ đang làm gì, và chúng ta đã có được điều đó” trước cuộc bầu cử ngày 3/11/2020, ông Trump nói.

Trong các cuộc phỏng vấn báo giới và các tuyên bố gần đây, cựu tổng thống đã nói rằng ông sẽ giúp Đảng Cộng hòa giành lại Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022. Sau đó, ông sẽ đưa ra quyết định hoặc thông báo về việc liệu ông sẽ ứng cử tổng thống Mỹ 2024 hay không.

Tôi đang thích thú với những gì tôi làm, và tôi thích thú với những kết quả mà chúng tôi đã đang có, và tôi nghĩ mọi người sẽ rất hạnh phúc với quyết định của tôi”, ông Trump nói với nhà báo Cosby vào cuối cuộc phỏng vấn kéo dài 31 phút. “Tôi sẽ nói với quý vị, tôi thích thú với những kết quả mà chúng tôi đã đang có. Tôi đã làm việc tuyệt vời cho người dân Mỹ. Tôi nghĩ họ hiểu điều đó”.

Chúng tôi đã làm việc thực sự và tôi mong chờ được làm mọi người hài lòng”, ông Trump nói.

Chúng ta sẽ có nhiều niềm vui cùng nhau và chúng ta sẽ làm được việc tuyệt vời cho đất nước của chúng ta”, ông Trump nói thêm.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 13/5, ông Trump tiếp tục chưa nói rõ liệu ông sẽ ứng cử tổng thống Mỹ 2024 hay không. Ông nói rằng người dân Mỹ nên “tiếp tục theo dõi” những thông báo tiếp theo.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn trên WABC New York, cựu tổng tư lệnh quân đội Mỹ đã chỉ trích gay gắt các chính sách và thông điệp của chính quyền Biden. Ông nói rằng cuộc khủng hoảng dọc biên giới Mỹ – Mexico cần phải được giải quyết.

Họ thực sự đã lấy đi mọi thứ và thực sự đã phá hủy mọi thứ trong thời gian chỉ tính bằng ngày”, ông Trump nói.

Những gì với đất nước chúng ta [hiện nay] thực sự rất rất buồn để xem, để nhìn. Chúng tôi đã ngăn chặn được nhiều ma túy tràn vào [nước ta] bởi vì khi chúng tôi đã bịt kín biên giới vốn là nơi tuồn ma túy vào đất nước này, nhưng bây giờ [ma túy] đang tràn vào nước ta với mức độ mà chúng chưa bao giờ vào được như thế trước đây. Chúng chưa bao giờ có bất cứ điều gì như những gì đang xảy ra hiện nay. Chúng tôi đã bịt kín biên giới”, ông Trump nói.

Ông Trump nói thêm rằng đa khủng hoảng trong những tháng đầu tại nhiệm của ông Biden là khủng hoảng “tự tạo ra” bằng việc cố tình hủy bỏ các chính sách mà chính quyền Trump đã thực thi và cũng vì “thiếu sự lãnh đạo”. Ông nói “thật điên tiết” khi chứng kiến sự lãnh đạo hiện nay.

Tôi thực sự nghĩ rằng đó là thiếu năng lực, và không ai có thể hài lòng với những gì đang xảy ra tại biên giới của chúng ta”, ông Trump nói. “Tôi không quan tâm liệu quý vị là cánh tả hay quý vị là cánh hữu, quý vị là Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, không một ai có thể hài lòng. Tôi không tin [mọi người có thể hài lòng]. Đây là những gì [chính quyền Biden] muốn. Và bây giờ họ đã đang mất kiểm soát. Nhưng không dễ dập tắt [khủng hoảng]”.

Ông Trump cũng lên án người kế nhiệm về vấn đề năng lượng, đặc biệt chỉ trích ông Biden không tiếp tục công việc của ông vốn đã giúp nước Mỹ độc lập năng lượng.

Thật là cực kỳ điên rồ: Chúng ta đã độc lập năng lượng, và bây giờ, sớm thôi, rất nhanh chóng thôi, chúng ta sẽ không [độc lập năng lượng nữa]”, ông Trump nói. “Tôi muốn thấy điều đó không phải cho tôi mà vì đất nước này, quý vị muốn thấy độc lập năng lượng, đó luôn là một điều quan trọng. Tôi đã hoàn thành việc đó. Lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta đã [độc lập năng lượng]; chúng ta đã không cần [nhập khẩu] năng lượng của bất kỳ bên nào”.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times và Newsmax)

Xem thêm: