Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy (10/6) đã xác nhận với người ủng hộ rằng ông sẽ tiếp tục chiến đấu với những cuộc tấn công, truy tố chính trị.

Tôi sẽ không bao giờ rút lui”, ông Trump nói với các phóng viên có mặt trên máy bay riêng của ông bay từ Georgia tới Nam Carolina hôm thứ Bảy (10/6), theo Politico đưa tin.

Nghe này, nếu mà tôi bỏ cuộc, thì tôi đã bỏ cuộc trước cuộc tranh cử lần đầu năm 2016. Đó là một cuộc đua tranh khó khăn. Về mặt lý thuyết, đó là một cuộc đua không thể thắng được”, ông Trump nói.

Phát biểu nêu trên là lặp lại những gì ông Trump đã nói với phóng viên James Rosen của Newsmax từ hồi tháng Ba.

Bộ Tư pháp liên bang Mỹ hôm thứ Sáu (9/6) đã buộc tội ông Trump 37 tội danh liên quan đến việc ông bị cáo buộc cất giữ trái phép tài liệu mật.

Bản cáo trạng dày 49 trang được một đại bồi thẩm đoàn tại Florida phê duyệt và do Biện lý Đặc biệt Jack Smith ký.

Đây là một bản cáo trạng chưa từng có tiền lệ khi Bộ Tư pháp dưới trướng tổng thống đương nhiệm truy tố một cựu tổng thống, đối thủ tiềm năng chính trong cuộc tổng tuyển cử vào Nhà Trắng nhiệm kỳ tiếp theo.

Ông Trump đã chỉ trích gay gắt Biện lý Đặc biệt Jack Smith và lập luận rằng vụ án chống lại ông là có động cơ chính trị và không đáng tin cậy.

Những người đang truy lùng tôi là những kẻ du côn và súc sinh”, ông Trump nói với phóng viên trên máy bay riêng.

Các chuyên gia luật nhận định ông Trump sẽ không bị cấm tham gia tranh cử dù bị truy tố hay thậm chí bị kết tội và phải chịu án tù.

Ông Trump dự đoán rằng ông sẽ không bị kết tội và ông cũng khẳng định sẽ không nhận tội.

Cựu tổng thống cũng bác bỏ khả năng ông sẽ tự ân xá cho chính bản thân mình nếu ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024. “Tôi không nghĩ tôi thậm chí sẽ phải làm thế. Tôi đã không làm bất cứ điều gì sai trái”, ông Trump nói.

Ông Trump cho biết chiến dịch tranh cử của ông đã tăng rất nhanh hiệu quả huy động quỹ tranh cử, nhưng ông thừa nhận đó là diễn tiến không đáng hoan nghênh.

Không ai muốn bị truy tố. Tôi không quan tâm rằng số phiếu thăm dò của tôi đã tăng lên nhiều. Tôi không muốn bị truy tố. Tôi chưa bao giờ bị truy tố. Tôi đã trải qua cả cuộc đời trước nay [chưa bao giờ bị truy tố], [vậy mà] bây giờ tôi bị truy tố mỗi hai tháng một lần. Đó là chính trị”, ông Trump nói.

Xuân Thành