Cựu Tổng thống Donald Trump mới đây đã tuyên bố rằng nếu chính quyền Biden quyết định xử lý lạm pháp bằng cách loại bỏ thuế quan đang áp lên hàng hóa Trung Quốc, thì đó sẽ là “sai lầm khủng khiếp”.

Embed from Getty Images

Dù [quý vị] có tin hay không, thì bây giờ ngày càng có vẻ như Mỹ đang sẵn sàng loại bỏ thuế quan áp lên Trung Quốc. Đây sẽ là sai lầm khủng khiếp”, ông Trump viết trong tuyên bố được đăng trên mạng xã hội Truth Social hôm 5/7.

Làm vậy sẽ là món quà lớn nhất mà Trung Quốc có thể từng được nhận. Loại bỏ thuế quan sẽ là dấu hiệu rõ ràng cho thấy rằng Mỹ là yếu kém, không hiệu quả …”, ông Trump viết tiếp.

Ông Trump đã bắt đầu đánh thuế Trung Quốc sau khi một cuộc điều tra của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hồi năm 2018 phát hiện rằng chế độ cộng sản Bắc Kinh đang thực hành thương mại bất hợp pháp, trong đó bao gồm trợ cấp chính phủ quá mức và đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Trung Quốc cũng đã trả đũa bằng việc đánh thuế lên hàng hóa Mỹ, khiến hai nước bước vào cuộc chiến tranh thương mại trong suốt nửa sau nhiệm kỳ một của Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump, trong tuyên bố hôm 5/7, cũng đã ca ngợi thuế quan áp lên Trung Quốc đã phát huy hiệu quả.

Những thuế suất này đã mang nhiều tỷ USD cho đất nước chúng ta, và đã giúp các doanh nghiệp, chẳng hạn như ngành thép, sống lại tại Mỹ”, cựu tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ông Trump cũng nói nông dân Mỹ đã được trợ cấp 28 tỷ USD lấy từ khoản tiền thuế thu được từ đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Hai nước Mỹ, Trung hồi tháng 1/2020 đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong đó yêu cầu Trung Quốc trong năm 2020 và 2021 phải mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ so với mức giao dịch năm 2017.

Tuy nhiên, chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc đã không hoàn thành lời hứa theo thỏa thuận nêu trên. Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE), Trung Quốc đã mua chỉ 57% hàng hóa xuất khẩu của Mỹ như họ đã hứa mua. Hơn nữa, theo học giả cao cấp Chad Bown của PIIE, chế độ cộng sản Bắc Kinh “đã không mua thêm bất kỳ hàng hóa nào như đã hứa sẽ mua thêm 200 tỷ USD trong thỏa thuận với chính quyền Trump”.