Phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu 2023 (CPAC 2023) hôm thứ Bảy (4/3, giờ Mỹ), cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng chính sự lãnh đạo thất bại của chính quyền Biden đã khiến Nga và Trung Quốc trở nên gần gũi nhau hơn và rủi ro chiến tranh hạt nhân đang gia tăng.

Ông Trump nói rằng khi ông tại nhiệm, một mục tiêu an ninh quốc gia quan trọng là “không bao giờ cho phép Nga và Trung Quốc sát cánh bên nhau”. Ông chỉ trích Tổng thống Joe Biden đã khiến cho hai cường quốc hạt nhận này trở thành “những người bạn tâm giao”.

Vào tháng Hai vừa qua, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã họp mặt tại Moscow để mở rộng “hợp tác song phương cùng có lợi” giữa hai quốc gia. Cuộc họp này diễn ra chỉ vài ngày trước cột mốc 24/2, kỷ niệm tròn 1 năm Nga phát động cuộc tấn công xâm lược nước láng giềng Ukraine.

Ông Putin đã nói tích cực về tiến triển trong mối quan hệ Nga-Trung, nhấn mạnh tiềm năng phát triển quan hệ song phương hơn nữa trong các lĩnh vực như thương mại hai chiều.

Ông Trump chỉ trích ông Biden lãnh đạo nước Mỹ yếu kém. Cựu tổng thống cho rằng ông Putin đã quyết định xâm lược Ukraine sau khi chứng kiến chính quyền Biden rút lui thảm họa khỏi Afghanistan vào tháng 8/2021. Ông Trump nói ông tin rằng cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine sẽ không xảy ra nếu ông vẫn còn ở Nhà Trắng.

Nga sẽ không bao giờ nổ súng”, ông Trump nói. “Sẽ không bao giờ có những thành phố bị phá hủy mà có thể không bao giờ được tái thiết”.

Tôi có nhân phẩm để đảm bảo chúng ta không bị rơi vào Thế chiến III”, ông Trump quả quyết.

Ông Trump nói mọi thứ bây giờ có thể sẽ càng tồi tệ hơn khi ông Biden gây ra rủi ro hủy diệt hạt nhân bằng cách tiếp tục tài trợ cho Ukraine.

Ông Trump đề cao “chính sách hòa bình thông qua sức mạnh” và nhấn mạnh rằng trong suốt nhiệm kỳ của ông, không xảy ra thêm một cuộc chiến tranh mới nào và không có người lính Mỹ nào bị thiệt mạng khi phục vụ quốc gia.

Đây là thời khắc nguy hiểm nhất trong lịch sử của đất nước ta, khi mà Joe Biden đang dẫn chúng ta tới sự hủy diệt”, ông Trump nói.

Xuân Thành