Hôm thứ Hai (29/5) Cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra thông điệp kỷ niệm Ngày Tưởng niệm và cảnh báo “những kẻ khủng bố, những kẻ bất lương và những tên côn đồ mất trí.

Ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social: “Chúc mừng tất cả mọi người nhân Ngày Tưởng niệm, nhưng đặc biệt là chúc mừng những người đã hy sinh cao cả cho đất nước chúng ta, và những người đang ở trong chiến tuyến khác, nhưng không kém phần nguy hiểm, ngăn chặn các mối đe dọa từ những kẻ khủng bố, những kẻ lạc loài và những tên côn đồ hoạt động điên cuồng từ bên trong để lật đổ và phá hủy đất nước một thời vĩ đại của chúng ta, nơi chưa bao giờ đối mặt nguy hiểm lớn hơn bây giờ. Chúng ta phải ngăn chặn những người cộng sản, những người theo chủ nghĩa Mác và những kẻ phát xít và làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại!”

Tờ New York Post lưu ý rằng ông Trump thường xuyên sử dụng các thông điệp trong kỳ nghỉ lễ như một cách để trút bỏ những thất vọng chính trị. Chẳng hạn như bài đăng Ngày của Mẹ hồi đầu tháng này, cựu tổng thống đã chỉ trích “những kẻ phát xít cánh tả cực đoan, những người theo chủ nghĩa Mác và những người cộng sản.

Trong khi đó, trong thông điệp nhân Ngày Tưởng niệm, Tổng thống Joe Biden viết trên Twitter: “Vào Ngày Tưởng niệm, chúng tôi vinh danh những anh hùng đã ngã xuống của nước Mỹ, những người đã cống hiến hết mình cho quốc gia này. Chúng ta sẽ không bao giờ có thể trả được món nợ mà chúng ta nợ họ. Nhưng hôm nay, chúng ta cống hiến hết mình cho công việc mà họ đã cống hiến cả cuộc đời và cam kết hỗ trợ những người thân yêu mà họ đã bỏ lại phía sau.

Cựu Tổng thống Barack Obama qua Twitter cũng phát đi tuyên bố cho hay: “Nhân Ngày Tưởng niệm này, hãy dành một chút thời gian để tôn vinh những người Mỹ dũng cảm đã phục vụ và hy sinh mạng sống của họ vì tự do của chúng ta. Xin Chúa ban phước lành cho những anh hùng đã ngã xuống và gia đình của họ và tất cả những người phục vụ cho đất nước.

Anh Nguyên