Cựu Tổng thống Donald Trump, trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền chương trình “Hannity” của Fox News hôm thứ Năm (17/6, giờ Mỹ), đã tiếp tục chỉ trích Tổng thống Joe Biden, gọi cuộc gặp thượng đỉnh Biden – Putin tại Geneva, Thụy Sĩ vừa qua là “ngày tốt cho Nga”.

Cựu Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn độc quyền Fox News hôm 17/6. (Ảnh chụp màn hình)

Ông Trump đã nói với nhà báo Sean Hannity rằng ông rất buồn khi ông Biden đã không ghi được điểm thắng nào trong hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga hôm 16/6. Ông Trump cho rằng ông Putin đã thắng thế hoàn toàn cuộc gặp ngày hôm đó.

Cựu tổng thống đã nhấn mạnh thực tế rằng ông Biden đã bảo vệ quyết định tán thành việc hoàn thiện đường ống Nord Stream II của Nga, trong khi lại hủy bỏ dự án đường ống Keystone XL kết nối Canada với Mỹ.

Ông Trump nói rằng Nga sẽ nhận được món quà trời cho quá hời từ việc bán dầu mỏ tới Đức, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục không trả đủ phần chi phí cho NATO và như vậy tài chính của khối này sẽ tiếp tục nhờ vào sự trợ cấp của Mỹ.

Chúng ta đã cho Nga một sân khấu rất lớn, và chúng ta không thu lại được gì. Chúng ta đã từ bỏ thứ vốn có giá trị không thể tin được. Tôi đã dừng đường ống Nord Stream II, và đường ống này đã dừng, và [bây giờ ông Biden] đã trả lại nó [cho Đức và Nga] và không nhận được bất cứ điều gì từ đó”, ông Trump nói.

Tôi nghĩ đó là một ngày tốt cho Nga. Tôi không cho rằng chúng ta nhận được bất cứ điều gì từ [cuộc họp thượng đỉnh đó]”, cựu tổng thống nói thêm.

Sau đó, ông Hannity nói về việc ông Biden mắc khá nhiều lỗi khi phát biểu trước công chúng, đôi khi là quên mất không biết mình đang nói gì. Nhà báo của Fox News hỏi ông Trump liệu đó có phải là biểu hiện yếu kém về trí lực của ông Biden vốn đã 78 tuổi.

Ông Trump nói rằng tuổi tác của Tổng thống Mỹ đương nhiệm không phải là vấn đề. “Tuổi của ông ta không phải là vấn đề”, ông Trump nói. Cựu tổng thống cũng vừa tròn 75 tuổi hôm 14/6.

Ông Trump cho biết người bạn tốt của ông, nhà đồng sáng lập Home Depot, ông Bernard Marcus đã 92 tuổi nhưng vẫn minh mẫn “100 phần trăm”.

Nghe này, tôi hy vọng [Biden] không gặp vấn đề gì. Tôi muốn ông ấy làm tốt. Tôi muốn ông ấy bước ra và làm tốt. Tôi nghĩ cuộc bầu cử [2020] là bất công không thể tin được, nhưng tôi muốn người đàn ông ấy bước ra và làm được điều tốt đẹp cho đất nước chúng ta”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, ông Trump nói rằng ông thực sự không thích xem ông Biden nói vấp váp trong các cuộc họp báo bình thường như cuộc họp tại Geneva vừa qua.

Trao đổi về xu hướng suy thoái kinh tế dưới thời Biden, ông Trump đã so sánh những tháng đầu tại nhiệm của chính quyền Biden với thời gian gần sát với sự sụp đổ kinh tế được biết đến dưới thời Tổng thống Jimmy Carter trong những năm 1970.

Tiện đây, [nói điều này], bây giờ bạn sẽ thấy lãi xuất tăng bất thình lình trong thời gian rất ngắn thôi, đó là bước đầu tiên”, ông Trump nói.

Tôi không biết liệu bạn có nhớ trong thời chính quyền Carter, lúc đó lãi suất cơ bản đã tăng tới 21%. Tôi đã chứng kiến điều đó. Tôi đã ở đó. Và khi đó, bạn không thể làm được bất cứ điều gì – nền kinh tế bị đình trệ”, ông Trump nói.

Ông Trump cho rằng nền kinh tế Mỹ có khả năng sẽ sụp đổ nhanh chóng do chính sách cứng nhắc của ông Biden, trong đó có việc dừng hầu hết các hoạt động sản xuất mới trong lĩnh vực năng lượng tại nội địa Mỹ.

Chúng ta sẽ không còn được độc lập năng lượng nữa, thời gian chỉ còn tính bằng tuần. Họ đang đóng cửa mọi thứ”, ông Trump lên án.

Những gì đang xảy ra là không thể tin được”, cựu tổng thống cảm thán.

Ông Trump khẳng định lại rằng những bên được hưởng lợi lớn nhất từ chính sách năng lượng của Biden là Nga và Trung Đông.

Họ sẽ làm giàu thêm cho Nga bởi những gì đang xảy ra. Khi tôi rời nhiệm sở, giá xăng là 1,87 USD/gallon, và bây giờ giá là hơn 3 USD/gallon. Giá xăng sẽ tăng tới mức 5 USD, 6 USD hoặc 7 USD/gallon, hãy ghi nhớ lời này của tôi, và việc tăng giá đó còn lớn hơn cả tăng thuế”, ông Trump nói.

Chúng ta đang được lãnh đạo một cách rất rất ngu ngốc và tôi đã nói điều này trong các cuộc tranh biện [tổng thống 2020], nhưng mọi người không nghe…”, ông Trump nói.

Ông Trump đã gọi tình trạng kinh tế Mỹ và khối ngành năng lượng hiện tại là “Giấc mơ Bernier Sanders”. Ông nói thêm rằng ngay cả thượng nghị sĩ xã hội chủ nghĩa của bang Vermont dường như cũng “không thể tin” những gì đang xảy ra.

Điều này là tồi tệ hơn nhiều những gì mà ngay cả Bernie sẽ làm”, ông Trump nói về chính sách của ông Biden. “Bernie Sanders có lẽ sẽ không bao giờ nghĩ ông ta sẽ đề xuất một số thứ mà đang diễn ra ngay bây giờ”.

Xuân Thành (Theo Fox News)

Xem thêm: