Cựu Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng Mỹ đang trở thành một “nước thuộc thế giới thứ ba” trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhập cư đang diễn ra tại biên giới Mỹ – Mexico.

Embed from Getty Images

“Mỹ sẽ sớm được coi là một nước thế giới thứ ba”, cựu Tổng thống Trump nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai (20/9). “Chưa bao giờ có gì giống như những gì đang xảy ra tại biên giới của chúng ta. Hàng triệu người đã tràn vào, và còn nhiều người hơn đang đến!”

Tuyên bố của ông Trump lặp lại một nhận xét của ông hôm Chủ nhật, khi đó ông khẳng định rằng “đất nước chúng ta đang nhanh chóng trở thành một hầm phân của nhân loại.” Ông cũng nói rằng “những tên giết người, buôn bán ma tuý và tội phạm” đang nhập cư vào nước Mỹ từ Haiti, cũng như từ nhiều nước Nam Mỹ và châu Phi.

Ông Trump thường khẳng định rằng những người nhập cư sẽ làm tổn thương nền kinh tế và văn hoá Mỹ. Ông đã đưa ra bình luận gần đây nhất khi hàng nghìn di dân Haiti tràn tới biên giới phía nam của Mỹ để tìm cách tị nạn.

Những người di cư Haiti đã bắt đầu tiến về biên giới Mỹ sau vụ ám sát tổng thống của đất nước ngày 7/7 và trận động đất 7,2 độ richter ngày 14/8. Trận động đất đã giết gần 2.200 người, làm bị thương hơn 12.000 người, đồng thời phá huỷ hoặc làm hư hại hơn 100.000 ngôi nhà. 

Chính quyền Biden đã gia tăng nỗ lực trục xuất từ thứ Bảy tuần trước đối với ít nhất 14.000 người nhập cư tập trung tại thành phố biên giới Del Rio, Texas. 

Tuần trước Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas nói với các phóng viên, “Chúng tôi lo ngại những người Haiti đi theo con đường nhập cư bất thường này đang nhận được thông tin sai lệch rằng biên giới đang mở hoặc trạng thái bảo vệ tạm thời đang có hiệu lực. Tôi muốn xác thực rằng cần nhận thức đó không phải cách để tới Mỹ. Đó là thông tin sai lệch.”

Ông Mayorkas cũng nói bộ phận của ông sẽ tăng các chuyến bay tới Haiti để giúp giảm đám đông nhập cư và điều kiện sống tồi tệ ở biên giới.

Hôm thứ Hai, các Thống đốc thuộc đảng Cộng Hòa từ 26 bang đã gửi một lá thư cho Biden yêu cầu tổ chức một cuộc họp để thảo luận về tình hình biên giới phía nam, điều họ gọi là một “cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia.”

Lá thư nói rằng các vụ vượt biên bất hợp pháp đã gây ra “sự gia tăng đột biến hoạt động tội phạm quốc tế, và tháo cũi sổ lồng cho những kẻ buôn người và buôn lậu ma tuý, gây nguy hiểm cho tình trạng an toàn và y tế công cộng trong các bang của chúng ta.”

“Cuộc khủng hoảng bắt đầu tại biên giới phía nam của chúng ta hiện đang lan rộng tới tất cả các tiểu bang và đòi hỏi hành động ngay lập tức trước khi tình hình xấu đi,” các Thống đốc tuyên bố.

Tuy vậy, vào tuần trước, một nhóm 50 nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đã gửi cho ông Mayorkas một lá thư bày tỏ thất vọng với việc trục xuất người tị nạn Haiti.

Ngân Hà (theo Newsweek)

Xem thêm: