Hôm 3/9, tại thủ đô Washington DC, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trả lời “chúng ta hãy chờ xem”, khi được hỏi liệu Mỹ có tấn công Bắc Hàn sau vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất hay không.

Phản ứng của cư dân Bình Nhưỡng khi xem thông báo trên truyền hình rằng Bắc Hàn đã thử thành công bom H hôm 3/9/2017

Ông Trump cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang “cân nhắc cắt đứt quan hệ thương mại với bất kỳ nước nào làm ăn với Bắc Hàn“. Theo đánh giá của ngoại giới, Bắc Hàn phụ thuộc 90% ngoại thương vào đồng minh duy nhất là Trung Quốc.

Trên Twitter, hôm 3/9, Tổng thống Trump viết rằng các lời nói cũng như các hành động của Bắc Hàn “rất thù nghịch và nguy hiểm đối với Hoa Kỳ”.

Ở dòng tweet tiếp theo, ông Trump viết: “Bắc Hàn, một quốc gia lưu manh, đã trở thành một mối đe dọa và nỗi xấu hổ lớn đối với Trung Quốc, nước tìm cách giúp đỡ nhưng đạt được thành công ít ỏi”.

Hàn Quốc đang thấy, như tôi từng nói với họ, rằng đối thoại mang tính xoa dịu với Bắc Hàn sẽ không hiệu quả. Họ [Bắc Hàn] chỉ hiểu đúng một điều!” ông Trump viết tiếp, nhưng không nói rõ điều đó là gì.

Đây là phản ứng đầu tiên của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, sau khi Bình Nhưỡng thử bom hạt nhân lần thứ sáu, bất chấp cảnh báo và trừng phạt liên tục của Liên Hiệp Quốc.

Trước đó Tổng thống Mỹ cũng từng phát biểu “nói suông không có tác dụng đối với Bắc Hàn”, sau khi Bình Nhưỡng bắn một tên lửa tầm trung qua bầu trời Nhật Bản.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi “phản ứng mạnh mẽ nhất có thể”, bao gồm các lệnh trừng phạt mới từ Liên Hiệp Quốc nhằm “hoàn toàn cô lập” người hàng xóm hiếu chiến.

Trong khí đó Trung Quốc cũng “lên án mạnh mẽ” và gọi vụ thử bom hạt nhân thứ sáu của Bắc Hàn là hành vi “phớt lờ sự phản đối rộng khắp của cộng đồng quốc tế”. Trong khi đó Nga thúc giục tất cả các bên ngồi xuống bàn đàm phán, khẳng định đây là cách duy nhất để giải quyết khủng hoảng trên bán đảo Triều tiên.

Tòa Bạch Ốc cho biết rằng đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump “theo dõi chặt chẽ” tình hình và rằng tổng thống Mỹ sẽ triệu tập một phiên họp với các trợ lý vào cuối ngày 3/9. Người đứng đầu Ngũ Giác Đài James Mattis tuyên bố trong một buổi họp báo ngắn rằng Mỹ đủ sức bảo vệ bản thân và các đồng minh Nhật, Hàn, đồng thời đe dọa Bắc Hàn sẽ bị hủy diệt nếu tấn công.

Chúng tôi không muốn hủy diệt một quốc gia, cụ thể là Bắc Triều Tiên. Nhưng như tôi đã nói, chúng tôi có nhiều lựa chọn nếu làm như vậy”, tướng Mattis nói sau khi họp với Tổng thống tại Tòa Bạch Ốc.

Vụ thử bom hôm 3/9 là lần thử bom thứ sáu và cũng là mạnh nhất của Bắc Hàn từ trước đến nay.

Theo Reuters, các quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc nói rằng vụ thử này mạnh gấp 9,8 lần so với mức chấn động ghi nhận được sau vụ thử hạt nhân lần cuối cùng năm 2016.

Hiện chưa có xác nhận độc lập đó là một thử bom nhiệt hạch, tuy nhiên có ý kiến cho rằng ít nhất sức mạnh của quả bom gần đạt ngưỡng 100 kiloton khi một quả bom H bị kích nổ.

Truyền hình nhà nước Bắc Hàn loan báo rằng vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch theo lệnh của lãnh tụ Kim Jong Un đã “hết sức thành công”. Kênh thông tấn của Bình Nhưỡng còn cho hay họ đã có thể thu nhỏ quả bom để gắn trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới phát triển.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: