Vài giờ trước khi có bài phát biểu tại Texas CPAC (Hội nghị Hành động Chính trị Cách hữu Texas), cựu Tổng thống Donald Trump thông qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu Nước Mỹ của ông đã phát đi ba tuyên bố bác bỏ những câu chuyện tiêu cực của “Truyền thông Tin giả” vốn nỗ lực làm mất uy tín của ông và gây ảnh hưởng tới “cuộc bầu cử bị gian lận” 2020.

Embed from Getty Images

Ông Trump vốn giành được số phiếu áp đảo tại vùng nông thông và cũng nhận được sự ủng hộ vượt trội tại các khu vực ngoại ô, đã chỉ trích truyền thông phớt lờ thực tế rằng ông đã cố gắng cứu các vùng ngoại ô nước Mỹ khỏi bị chính quyền Obama/Biden phá hủy:

Truyền thông Tin giả luôn luôn thích tuyên bố rằng tôi đã thua ở ‘các vùng ngoại ô’. Đây là điều có thể sao khi tôi là người đã ngăn chặn nghị trình nhà ở thu nhập thấp của [chính quyền] Obama/Biden, vốn đã được ban hành rồi, để nó không xảy ra ở đó. Các vùng ngoại ô lẽ ra đã bị phá hủy [nếu tôi không ngăn chặn nghị trình đó] – nhưng họ [Truyền thông Tin giả] luôn không đề cập rằng tôi đã giành thêm được 12 triệu phiếu [tại vùng ngoại ô] so với số phiếu tôi có được ở đó vào năm 2016, đó cũng là một kỷ lục cùng với kỷ lục 75 triệu phiếu ủng hộ tổng thống đương nhiệm. Vậy thì điều đó đã xảy ra như thế nào và tôi đã ‘thua’ ra sao? Và hãy nhớ, họ có thể nói tất cả những điều này, trong đó có chuyện tầm phào vùng ngoại ô, bởi vì chúng ta đã có một cuộc bầu cử bị gian lận!

Tuyên bố nêu trên của ông Trump dường như là để phản ứng lại câu chuyện của The New York Times đăng tải hôm thứ Bảy (10/7) cho rằng những vùng ngoại ô “đã chán ngấy” ông [Trump] trong cuộc bầu cử năm ngoái, theo đó đưa Tổng thống Joe Biden vào Nhà Trắng.

Ông Trump cũng lưu ý về phản ứng của chính quyền của ông đối với đại dịch virus corona toàn cầu chỉ bây giờ mới đang được đánh giá cao. Ông nói thêm rằng ông đã cứu thế giới này bằng chương trình tăng tốc sản xuất vắc-xin Operation Warp Speed:

Tất mọi người cuối cùng đã nhận ra công việc mà chúng tôi đã làm về đại dịch tuyệt vời thế nào, bao gồm cả việc nhanh chóng lấp đầy các nguồn lực “trống trơn” mà chính quyền trước để lại, cả ở chính quyền liên bang và tiểu bang, cũng cần nhớ rằng chính quyền Trump đã sản xuất vắc-xin trong chưa đầy 9 tháng, vượt trước nhiều năm so với kế hoạch dự tính.

Biden và nhóm của ông ta chỉ sử dụng kế hoạch phân phối của chúng tôi vốn đã được khởi động từ lâu trước khi ông ta bước vào nhiệm sở. Nếu không có vắc-xin, thì toàn thế giới có lẽ cuối cùng sẽ rơi vào tình huống giống như năm 1917, khi đó Cúm Tây Ban Nha đã cướp đi sinh mạng của khoảng 100 triệu người. Mặc dù Truyền thông Tin giả không công nhận thành tích này của chúng tôi, nhưng người dân biết – đó là lý do tại sao tôi có được 75 triệu phiếu bầu!

Và trong tuyên bố thứ ba, ông Trump đã nhấn mạnh đến truyền thông “bất lương và hủ bại” đã nỗ lực bôi nhọ ông và “làm mất uy tín” chính quyền của ông thông qua việc sử dụng những nơi như Hàn Quốc và Ấn Độ để cho thấy phản ứng với đại dịch của ông không phải là tốt nhất thế giới:

Hãy nhớ khi Truyền thông Tin giả đã hạ thấp tôi qua thông tin Seoul, Hà Quốc đang ứng phó với đại dịch tốt thế nào? Ồ, bây giờ, thật tệ, Seoul đã tràn lan virus Trung Quốc, gần như vượt quá những gì các nước khác đã phải trải qua. Họ đã có thời gian tồi tệ về bệnh dịch. Truyền thông cũng đã sử dụng Ấn Độ là ví dụ về một quốc gia khác đang ứng phó [đại dịc] thực sự tốt – tất cả chúng ta đều biết điều đó đã kết thúc như thế nào.

Họ đã nói về hai quốc gia này để làm mất uy tín chính quyền của tôi. Chính quyền này bây giờ đã được chứng minh đã làm rất tốt công việc của mình. Tôi chỉ là đưa ra các trường hợp này để cho thấy Truyền thông Tin giả là bất lương và hủ bại thế nào!

Xuân Thành

Xem thêm: