Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ Nhật (14/1) đã lên tiếng phản đối một bài báo của Thời báo Phố Wall (WSJ), trong đó ông được trích dẫn nói rằng ông có mối quan hệ tốt đẹp với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un. Ông Trump cũng gọi WSJ là “Fake News”.

Embed from Getty Images

Trong tweet đăng hôm Chủ Nhật (14/1), ông Trump nói rằng trong cuộc trả lời phỏng vấn WSJ hôm thứ Năm (11/1), ông đã nói “thì tôi có lẽ” (I’d probably) có mối quan hệ tốt với ông Kim, sử dụng dạng thức câu điều kiện.

Nhà Trắng đã phát hành một phần của bản ghi âm từ cuộc phỏng vấn, trong đó chỉ ra rằng ông Trump đã nói “(thì) tôi có thể” (I’d). WSJ cũng đã công khai bản ghi âm của riêng hãng tin này và nói rằng nó chứng minh những gì họ đăng tin về sự kiện hôm 11/1 với ông Trump là đúng.

Từ khu nghỉ dưỡng tại Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, ông Trump tweet rằng: “Nhật báo phố Wall tuyên bố sai rằng tôi đã nói với họ “tôi có mối quan hệ tốt đẹp với Kim Jong Un ” (của Bắc Hàn). Rõ ràng là tôi không nói thế. Tôi nói “Tôi có thể có một mối quan hệ tốt đẹp với Kim Jong Un”, một sự khác biệt lớn. May mắn chúng tôi hiện tại có ghi âm các cuộc đối thoại với báo giới…và họ [WSJ] đã biết chính xác điều tôi nói và có ý gì. Họ chỉ muốn có câu chuyện. TIN GIẢ!”.

Bình luận của ông Trump về vấn đề nêu trên là quan trọng vì với thông tin của WJS cho thấy ông Trump cảm thấy ông đang có mối quan hệ tốt với ông Kim – nhân vật đang chống lại áp lực toàn cầu để theo đuổi các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Nếu ông Trump nói như những gì WSJ đăng tải, thì hoàn toàn mâu thuẫn với cuộc khẩu chiến gay gắt giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Bắc Hàn trong năm 2017. Ông Trump đã chế nhạo ông Kim Jong-un là “kẻ điên rồ” và gọi ông ta là “Gã tên lửa tí hon”. Đổi lại, ông Kim gọi Tổng thống Mỹ là “lão già Mỹ loạn trí”.

Ông Kim Jong-un đã từng cảnh báo Mỹ rằng ông ta có ý định xây dựng một kho vũ khí hạt nhân có khả năng đánh vào lục địa Hoa Kỳ, thúc đẩy việc Washington phát đi các đe dọa sẽ sử dụng hành động quân sự với Bình Nhưỡng.

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên nói với Reuters rằng việc họ trì hoãn không phát hành bản ghi âm ngay khi WSJ đăng tin sai là do họ đã yêu cầu tờ báo này đăng đính chính, nhưng không thành công.

Vị quan chức này cho biết: “Lý do có sự trì hoãn [đăng bản ghi âm] là vì chúng tôi đã nhiều lần gọi điện và gửi thư điện tử tới WSJ, ngay từ sáng thứ Sáu (12/1), yêu cầu họ đưa ra bản đính chính. Họ đã từ chối làm điều đó và vì vậy chúng tôi đã đẩy [bản ghi âm] để làm rõ [sự thật]”.

Ngay chính trong cuộc trả lời phỏng vấn WJS, khi được hỏi liệu ông đã từng nói chuyện với lãnh đạo Bắc Hàn, Tổng thống Trump nói: “Tôi không muốn bình luận về điều đó. Tôi không nói tôi có hay không. Tôi chỉ không muốn bình luận”.

Yên Sơn

Xem thêm: