Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (18/8) đã chính thức sa thải chiến lược gia trưởng Steve Bannon.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã xác nhận việc Steve Bannon rời nhiệm sở và nói thêm rằng ông Bannon đã chủ động nộp đơn từ chức từ hai tuần trước.

Ông Trump và ông Bannon tại Nhà Trắng hôm 22/1, thời điểm Tổng thống mới nhậm chức.

Phát biểu với báo giới, bà Sanders cho hay: “Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và ông Steve Bannon đã cùng thống nhất hôm nay (18/8) sẽ là ngày làm việc cuối cùng của Steve. Chúng tôi rất biết ơn về cống hiến của ông ây và chúc ông những điều tốt đẹp nhất”.

Ông Bannon rời Nhà Trắng chỉ sau 7 tháng Tổng thống Trump chính thức nhậm chức và 3 tuần sau khi ông John Kelly được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng. Vị Tướng 4 sao về hưu này được kỳ vọng sẽ lập lại trật tự một Nhà Trắng hỗn loạn với chia rẽ nội bộ, đấu đá giữa các viên chức và nhiều cuộc tranh luận không có hồi kết.

CNN nhận định rằng ông Bannon ra đi đồng nghĩa với việc Nhà Trắng sẽ không còn xuất hiện một trong những viên chức gây tranh cãi nhất. Ông Bannon thường được coi là động lực đằng sau tư tưởng “dân tộc chủ nghĩa” của ông Trump.

Ông Bannon gia nhập chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump từ giữa tháng 8 năm ngoái và giữ vai trò giám đốc điều hành. Trước đó, ông là Chủ tịch của trang tin Breitbart News. Sau khi ông Trump đắc cử, ông Bannon được bổ nhiệm làm cố vấn cao cấp cùng thời điểm với việc ông Reince Priebus được chỉ định là Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Trong khi trả lời chất vấn của các phóng viên về tương lai của ông Bannon tại Trump Tower hôm thứ Ba, ông Trump cho biết: “Tôi thích ông Bannon, ông ấy là bạn tôi. Ông là một người đàn ông tốt. Ông không phải là người phân biệt chủng tộc…nhưng chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra với ông Bannon”.

Trả lời hãng tin Bloomberg sau khi đơn từ chức được chấp nhận, ông Bannon nói rằng: “Nếu có bất cứ điều gì rắc rối ở ngoài đây, hãy để tôi dọn sạch nó: Tôi sẽ rời Nhà Trắng và sẽ đấu tranh vì Tổng thống Trump chống lại các đối thủ của ông tại Quốc hội, truyền thông và các doanh nghiệp Mỹ”.

Hãng tin Breitbart hôm thứ Sáu (18/8) cũng đã thông báo rằng ông Bannon đã quay lại giữ vai trò Chủ tịch điều hành hãng tin này. Breitbart cho biết ông Bannon đã chủ trì cuộc họp ban biên tập ngay tối thứ Sáu.

Ông Steve Bannon là viên chức cao cấp thứ 12 rời nhiệm sở sau 7 tháng cầm quyền của Tổng thống Trump. Dưới đây là danh sách các nhân vật đã chia tay Nhà Trắng.

Sally Yates: Giữ ví trí Bộ trưởng Tư pháp tạm quyền sau sự ra đi của bà Loretta Lynch. Tuy nhiên, bà Sally Yates cũng nhanh chóng phải rời vị trí vào ngày 30/1.

Bà Yates đã từ chối thi hành lệnh cấm di trú gây tranh cãi của ông Trump và ban hành một quyết định của Bộ Tư pháp không thực thi sắc lệnh hành pháp của Tổng thống.

Thời gian tại vị: 10 ngày

Michael Flynn: Cố vấn an ninh của ông Trump đã từ chức vào ngày 13/2 sau khi có thông tin tiết lộ rằng ông Flynn đã nói dối về các cuộc đối thoại với Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ.

Vào thời điểm từ chức, ông Flynn nói với tờ Fox News rằng: “Tôi không có gì phải xấu hổ cả vì mọi thứ đều đáng tự hào”.

Thời gian tại vị: 23 ngày

Preet Bharara: Công tố viên liên bang Manhattan, Preet Bharara đã bị sa thải vào ngày 11/3 sau khi ông từ chối tự nguyện từ chức.

Bộ Tư pháp hồi tháng ba đã phát đi một thông báo rằng các công tố viên được bổ nhiệm từ thời chính quyền Obama đều phải từ chức. Nhưng ông Bharara đã từ chối làm điều này.

Khi đó, ông Bharara đăng tweet rằng: “Tôi không từ chức cho đến khi bị sa thải. Là Công tố viên Hoa Kỳ tại [Quận Nam New York] sẽ mãi mãi là vinh dự lớn nhất trong sự nghiệp của tôi”.

Thời gian tại vị: 49 ngày

Katie Walsh: Phó chánh văn phòng Nhà Trắng từ chức vào ngày 30/3 sau khi dự luật chăm sóc sức khỏe mới không được thông qua tại Hạ viện.

Trước khi đến Nhà Trắng, Bà Walsh làm việc trong Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa dưới thời Chủ tịch Reince Priebus – người sau đó được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nhà Trắng, nhưng cũng đã rời nhiệm sở.

Thời gian tại vị: 69 ngày

James Comey: Ông Trump bất ngờ sa thải ông James Comey qua một bức thư ngắn vào ngày 9/5, trong đó nói rằng ông Comey không thể “lãnh đạo hiệu quả” văn phòng FBI nữa.

Ông Comey nhận được tin mình bị sa thải qua một nhân viên khi đang có chuyến công tác tại Los Angeles. Vào thời điểm đó, cựu giám đốc FBI nghĩ rằng tin tức mình bị sa thải chỉ là một trò đùa.

Thời gian tại vị: 110 ngày

Michael Dubke: Mặc dù cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Michael Dubke đã đề nghị từ chức ngày 18/5, nhưng ông vẫn tiếp tục giữ chức vụ này cho đến sau chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống.

Ông Dubke nói rằng ông xin từ chức vì những lý do “cá nhân”.

Thời gian tại vị: 86 ngày

Walter Shaub: Vào ngày 6/7, Giám đốc Văn phòng Đạo đức Chính phủ Walter Shaub đã thông báo rằng ông sẽ từ chức sau khi có va chạm với Tổng thống Trump. Ngày làm việc cuối cùng của ông Shaub là 19/7.

Ở vị trí của mình, ông Shaub thường gặp mâu thuẫn với chính quyền Trump, đặc biệt khi đề cấp đến các vấn đề liên quan đến các giao dịch kinh doanh của ông Trump.

Thời gian tại vị: 180 ngày

Sean Spicer: Công việc của Thư ký báo chí Nhà Trắng chưa chính thức chấm dứt, nhưng ông sẽ sớm rời nhiệm sở.

Sau khi ông Trump bổ nhiệm ông Anthony Scaramucci giữ vai trò Giám đốc Truyền thông mới, ông Spicer đã thông báo từ chức vào ngày 21/7. Trên Twitter, ông Spicer nói rằng ông sẽ tiếp tục làm nốt công việc của mình cho đến tháng 8.

Thời gian tại vị: 182 ngày

Michael Short: Trợ lý Thư ký Báo chí Nhà Trắng Michael Short đã từ chức vào ngày 25/7 sau khi Giám đốc Truyền thông Scaramucci thông tin với tờ Politico về ý định sa thải ông.

Khi đó, ông Scaramucci nói với các phóng viên rằng: “Đây là vấn đề liên quan đến rò rỉ thông tin. Đó thực sự là một vấn đề kinh khủng”.

Ông Short cuối cùng đã từ chức vào cuối ngày hôm đó và nói rằng được phục vụ cho ông Trump là “một đặc ân”.

Thời gian tại vị: 186 ngày

Reince Priebus: Ngày 28/7, ông Trump đã thông báo bổ nhiệm Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly giữ chức Chánh văn phòng Nhà Trắng. Ông Trump tweet rằng: “Tôi rất vui mừng thông báo rằng tôi vừa chỉ định Tướng John Kelly làm Chánh văn phòng Nhà Trắng”.

Ông Trump cũng viết: “Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới ông Reince Priebus vì những cống hiến của ông ấy cho đất nước. Chúng tôi đã hoàn thành được nhiều việc cùng nhau và tôi tự hào về ông ấy”.

Việc thay thế vị trí ông Preibus đến trong bối cảnh mâu thuẫn giữa ông Preibus và Giám đốc Truyền thông Anthony Scaramucci.

Thời gian tại vị: 189 ngày

Anthony Scaramucci: Việc thông báo ông Anthony Scaramucci, 53 tuổi, giữ chức giám đốc truyền thông của Nhà Trắng ngày 21/7, đã làm rung chuyển các nhân viên của Nhà Trắng, dẫn đến sự từ chức của Thư ký báo chí Sean Spicer và Chánh văn phòng Reince Priebus.

Nhưng chính ông Scaramucci cũng chỉ tại nhiệm được 10 ngày. Ông Scaramucci  bị sa thải theo yêu cầu của Chánh văn phòng John Kelly.

Ông Kelly đã tuyên thệ nhậm chức chỉ vài giờ trước khi ông Scaramucci bị sa thải.

Thời gian tại vị: 10 ngày

Xuân Thành

Xem thêm: