Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley hôm thứ Ba (4/9) cho biết Tổng thống Donald Trump tháng này sẽ chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ về Iran để nhấn mạnh việc Tehran “vi phạm luật pháp quốc tế”.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump thông báo rút nước Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 hôm 8/5/2018.

Trong tháng Chín, Mỹ sẽ là chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an. Thời gian qua Washington nhiều lần thúc đẩy LHQ ra nghị quyết lên án Iran vi phạm luật pháp quốc tế nhưng không thành công. Trong các cuộc họp Hội đồng Bảo an gần đây, Đại sứ Haley liên tục tấn công Iran, cáo buộc Tehran can thiệp vào các cuộc chiến tranh tại Syria và Yemen.

Trao đổi với báo giới hôm 4/9, bà Haley cho biết ông Trump sẽ điều hành cuộc họp Hội đồng tháng Chín “để tuyên bố các vi phạm luật pháp quốc tế của Iran và sự mất ổn định nói chung mà Tehran gieo rắc khắp khu vực Trung Đông”.

Theo Reuters, cuối tháng Chín Đại hội đồng LHQ cũng sẽ họp phiên toàn thể thường niên và có thông tin cho rằng Iran được yêu cầu phát biểu vào phiên họp ngày 26/9. Trong khi đó Tổng thống Iran Hassan Rouhani dự kiến ông sẽ phát biểu trong phiên họp Đại hội đồng LHQ vào ngày 25/9.

Hôm 4/9, Đại sứ Haley cũng nói rằng Mỹ sẽ không phản đối ông Rouhani phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng.

Phản ứng trước thông tin Mỹ muốn đưa vấn đề Iran ra cuộc họp Hội đồng Bảo an sắp tới, Phó Đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy nói rằng cuộc họp nên tập trung vào việc thực thi nghị quyết của LHQ về Iran năm 2015.

Phát biểu trước Hội đồng, ông Polyanskiy cho hay: “Chúng tôi rất hy vọng rằng các quan điểm được đưa ra sẽ liên quan tới việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế 2015”.

Được biết, Tổng thống Trump hồi tháng Năm đã chính thức rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận Iran ký với 6 cường quốc thế giới để Iran dừng chương trình hạt nhân và đổi lại được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Sau đó, chính phủ Trump đã tái áp đặt các chế tài của Washington lên Tehran.

Trái với quan điểm của Mỹ, các nước Châu Âu vẫn cho rằng Iran đang tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí của LHQ và các hạn chế khác có trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Iran năm 2015 và mong muốn giữ nguyên hiện trạng thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Trong tháng Hai, Nga đã phủ quyết một nghị quyết do Mỹ soạn thảo đưa ra Hội đồng Bảo an bỏ phiếu nhằm lên án Iran không ngăn chặn việc vũ khí của họ rơi vào tay nhóm phiến quân Houthi tại Yemen. Chính quyền Iran luôn phủ nhận việc họ can thiệp vào chiến tranh Syria, Yemen và tuồn vũ khí cho phiến quân.

Yên Sơn

Xem thêm: