Bản ghi nhớ FISA, tài liệu tình báo mật về sự lạm dụng FISA (Foreign Intelligent Surveillance Act – Đạo luật Theo dõi Tình báo Nước ngoài) trong cuộc điều tra Trump-Nga, do văn phòng của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện soạn thảo, khả năng sẽ được Tổng thống Trump cho phát hành công khai vào thứ Sáu 2/2 (giờ Mỹ).

Embed from Getty Images

Bản ghi nhớ FISA của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes có thể là bước ngoặt trong cuộc điều tra Trump-Nga.

Fox News cho hay văn phòng Tổng thống Trump đã đọc bản ghi nhớ FISA và Tổng thống cũng sẵn sàng cho công khai tài liệu quan trọng này vào sáng thứ Sáu 2/2 (giờ Mỹ).

Bản ghi nhớ FISA nói về điều gì?

Truyền thông Mỹ cho hay bản ghi nhớ FISA là tài liệu gồm 4 trang do văn phòng của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes soạn thảo. Tài liệu cáo buộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã gây hiểu nhầm cho một thẩm phán vào tháng Ba năm ngoái trong khi tìm cách mở rộng một lệnh giám sát đối với ông Carter Page – cố vấn về chính sách đối ngoại cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump.

Bản ghi nhớ được cho là lập luận rằng FBI và Bộ Tư pháp đã không nói với thẩm phán rằng một số biện minh của họ cho các bảo đảm về một lệnh giám sát đối với ông Carter Page chỉ dựa vào một hồ sơ Trump-Nga nhiều tranh cãi.

Những người Cộng hòa cáo buộc hồ sơ Trump-Nga là “hồ sơ bẩn” nhằm chống Trump. Hồ sơ này do một cựu điệp viên người Anh soạn thảo và được tài trợ một phần từ chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Tổng thống Trump đã đọc bản ghi nhớ FISA

Hãng tin Breitbart, dẫn nguồn từ quan chức Nhà Trắng, xác nhận rằng Tổng thống Donald Trump đã đọc bản ghi nhớ FISA sau khi Ủy ban Tình báo Hạ viện hôm thứ Hai (29/1) đã bỏ phiếu đồng ý công khai tài liệu này.

Vị quan chức giấu tên nêu trên nói rằng các quan chức Nhà Trắng đã xem xét bản ghi nhớ FISA để kiểm tra thông tin phân loại và xác nhận rằng Tổng thống hoàn toàn thoải mái với việc phát hành tài liệu này miễn là Quốc hội phê duyệt.

Tổng thống [Trump] đã ok với điều đó. [Việc công khai tài liệu này] là tùy thuộc vào Quốc hội”,  Breitbart dẫn lời quan chức chính quyền Trump đi cùng chuyên cơ với Tổng thống Trump sau bài phát biểu của ông tại bang Tây  Virginia.

Một quan chức Nhà Trắng khác giấu tên cũng tiết lộ với Breitbart rằng bản ghi nhớ FISA sẽ được công khai vào thứ Sáu 2/2 (giờ Mỹ).

Phản ứng trái chiều từ Đảng Dân chủ và Cộng hòa

Đảng Dân chủ đã cáo buộc Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện  Devin Nunes và các đồng nghiệp thuộc Đảng Cộng hòa của ông đang tìm cách phá hoại cuộc điều tra Nga bằng cách cho công khai bản ghi nhớ FISA.

Các lãnh đạo Đảng Dân chủ hôm thứ Năm (1/2) thậm chí đã kêu gọi sa thải ông Nunes khỏi vị trí Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đều yêu cầu Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan phải cắt chức Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Dân biểu Devin Nunes.

Những người Dân chủ cũng nói rằng Nhà Trắng có thể sử dụng bản ghi nhớ FISA để biện minh cho việc sa thải Biện lý đặc biệt Robert Muller, người đang chịu trách nhiệm lãnh đạo cuộc điều tra nghi vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga.

Dân biểu Dân chủ Adam Schiff, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói rằng những người cộng hòa đã sửa câu chữ trong bản ghi nhớ.

Ông Schiff cho biết văn bản này đã bị thay đổi sau khi những người Cộng hòa chiếm đa số trong Ủy ban Tình báo đã bỏ phiếu vào thứ Hai (29/1) thông qua việc công khai tài liệu gây tranh cãi này.

Những Dân biểu Dân chủ khác cũng cáo buộc rằng ông Nunes đã thay đổi bản ghi nhớ trước khi gửi tới Nhà Trắng. Nhưng đội ngũ của ông Nunes đã bác bỏ cáo buộc nêu trên và lưu ý rằng họ chỉ sửa lỗi ngữ pháp và hai lần sửa đổi theo yêu cầu của FBI và của thành viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban.

FBI cũng phản đối việc công khai bản ghi nhớ FISA vì cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến công việc và thông tin tình báo.

Đa số những người Cộng hòa đều ủng hộ việc Ủy ban Tình báo Hạ viện đồng ý cho công khai bản ghi nhớ FISA.

Một trợ lý của các nghị sĩ Cộng hòa trao đổi với báo giới rằng những người Dân chủ “đang tăng cường những nỗ lực kỳ lạ để ngăn chặn việc phát hành [bản ghi nhớ]”.

Biên tập viên chương trình “Fox & Friends” của Kênh Fox News Shapiro hôm thứ Năm (1/2) đã nói rằng người Mỹ cần phải được phép xem nội dung của bản ghi nhớ này và tự quyết định xem ai là người đang nói đúng.

“Chúng ta không biết tin tưởng vào ai. Hoặc ai đó đang nói dối hoặc mọi người đều đang nói dối”, ông Shapiro nhận định.

Biên tập viên Shapiro đánh giá rằng “Hoặc là ông Nunes đang phóng đại hành động đáng tội của FBI hoặc là FBI đang nói dối về hành vi tội lỗi của họ hoặc mọi người đều đang phóng đại ở khắp nơi”.

Ông Shapiro cũng cho rằng chính quyền của cựu Tổng thống Obama “rõ ràng” có lỗi trong vấn đến này, bởi vì dưới thời tổng thống Dân chủ, đã có nỗ lực “cản trở” cuộc điều tra liên quan đến bà Hillary Clinton, dẫn đến việc người dân Mỹ mất niềm tin vào tính công bằng của FBI đối với hai đảng.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: