Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ không khai chứng trong phiên tòa luận tội ông lần hai tại Thượng viện sắp tới.

Embed from Getty Images

Ông Jason Miller, thành viên trong đội ngũ Trump hiện tại, hôm thứ Năm (4/2) đã nói trên Newsmax TV rằng ông Trump “sẽ không khai chứng trong một tiến trình vi hiến”.

Ông Miller nói thêm rằng tuy nhiên, nếu ông Trump khai chứng, thì cựu tổng thống sẽ “làm rõ điều này chỉ trong khoảng 15 phút”.

Khi ông Trump phát biểu trong buổi tập trung “Stop the Steal” (Dừng đánh cắp bầu cử) hôm 6/1, thời điểm diễn ra phiên họp chung của Quốc hội để xác nhận phiếu Cử tri đoàn, ông đã muốn những người biểu tình phản kháng một cách ôn hòa, ông Miller nói thêm.

Đầu óc các bạn chắc hẳn là có vấn đề khi quan sát Tổng thống Trump trong 5 năm qua mà không nhận ra được rằng ông là vị tổng thống ủng hộ luật pháp và trật tự nhất từ trước tới nay và ông lên án tất cả các hành vi bạo lực đám đông”, ông Miller nhấn mạnh. Cố vấn của ông Trump cũng chỉ ra rằng thời gian biểu của các sự kiện ngày 6/1 cho thấy rằng bài phát biểu của ông Trump không xúi giục đám đông gây bạo loạn.

Chúng ta đã xem các báo cáo công khai từ cảnh sát và FBI và tất cả những tin tức khác trên truyền thông, chúng cho thấy rằng nhiều phần của kế hoạch [bạo loạn] này đã được đưa ra từ trước”, ông Miller nói trên Newsmax TV.

Trước đó, các quan chức điều hành luận tội đại diện cho Hạ viện đã yêu cầu ông Trump khai chứng có tuyên thệ trước hoặc trong phiên tòa luận tội sắp tới về “hành vi của ông” trong ngày xảy ra sự kiện xâm nhập vào Điện Capitol.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump đã gọi yêu cầu của Quản lý trưởng về luận tội của Hạ viện, Dân biểu Dân chủ Jamie Raskin về khai chứng là “chiêu trò thu hút sự chú ý của công chúng” và cho biết phe Dân chủ “không thể chứng minh” các cáo buộc chống lại ông Trump.

Chúng tôi đã nhận được trò thu hút công chúng mới nhất của ông. Như ông chắc chắn biết, không có thứ gì như là sự tham gia tiêu cực trong tiến trình bất hợp pháp này”, hai luật sư Bruce Castor và David Schoen của ông Trump viết thư phản hồi Dân biểu Raskin.

Bức thư của ông chỉ xác nhận những gì mọi người đều biết: Ông không thể chứng minh các cáo buộc chống lại Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45, hiện đã là một công dân bình thường”, hai luật sư nói tiếp.

Họ cũng cho biết thêm rằng: “Mục đích của Hiến pháp chúng ta về việc đưa ra một tiến trình luận tội có chủ đích là nghiêm túc hơn nhiều việc cố gắng chơi những trò [chính trị] thế này”.

Các nhà điều hành luận tội đại diện cho Hạ viện đưa ra yêu cầu nêu trên sau khi đội ngũ pháp lý của ông Trump công bố văn bản trả lời Điều khoản Luận tội. Đội ngũ pháp lý của cựu tổng thống phủ nhận những gì mà các nhà điều hành luận tội của Hạ viện gọi là “những thực tế không thể chối cãi về hành vi của tổng thống trong và dẫn đến” các cuộc bạo động tại Điện Capitol.

Đội ngũ luật sư của ông Trump nói rằng: “Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 đã thực hiện chức phận của ông một cách xuất sắc, luôn luôn làm những gì ông nghĩ đó là lợi ích tốt nhất cho người dân Mỹ”.

Trong bức thư gửi ông Trump, Dân biểu Raskin đã viết rằng cựu tổng thống “đã nỗ lực đưa ra những thực tế quan trọng vào tình huống tranh cãi cho dù có rất nhiều bằng chứng rõ ràng về việc ông vi phạm hiến pháp”.

Với việc ông bác bỏ những cáo buộc thực tế này, tôi viết thư này để mời ông đưa ra lời khai chứng tuyên thệ vào trước hoặc trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện, liên quan đến hành vi của ông trong ngày 6/1/2021”, ông Raskin viết. “Chúng tôi muốn đề nghị rằng ông sẽ cung cấp lời khai chứng (tất nhiên bao gồm kiểm tra chéo) ngay từ thứ Hai (8/2/2021), hoặc không muộn hơn thứ Năm (11/2/2021). Chúng tôi sẽ rất sẵn lòng sắp xếp một buổi khai chứng vào thời gian và địa điểm thuận tiện cho cả đôi bên”.

Ông Raskin viết thêm: “Nếu ông từ chối lời mời này, chúng tôi bảo lưu bất kỳ và tất cả quyền, bao gồm quyền đưa ra ý kiến trong phiên tòa rằng việc ông từ chối khai chứng đã ủng hộ một sự kết tội bất lợi mạnh mẽ cho ông liên quan đến những hành động (và không hành động) của ông trong ngày 6/1/2021”.

Dân biểu Raskin đã yêu cầu ông Trump đưa ra phản hồi trước 5 giờ chiều ngày thứ Sáu (5/2, giờ Mỹ).

Toàn bộ Dân biểu Dân chủ cùng với 10 Dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện hôm 13/1 đã bỏ phiếu thông qua Điều khoản Luận tội ông Trump lần hai, cáo buộc Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 đã xúi giục nổi dậy vào ngày 6/1/2021.

Phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện được dự kiến bắt đầu từ ngày 8/2/2021.

Các luật sư trong đội bào chữa cho ông Trump đã nói rằng họ sẽ lập luận phiên tòa luận tội này là vi hiến bởi vì ông Trump đã rời nhiệm sở và rằng phát biểu của ông trước đám đông người ủng hộ hôm 6/1 được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất, Hiến pháp Hoa Kỳ.

Tuần trước, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul (bang Kentucky) đã nói rằng Đảng Dân chủ sẽ không thể kết tội được ông Trump sau khi 45 thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu phản đối việc tổ chức phiên tòa luận tội này. Đảng Dân chủ cần phải có sự ủng hộ của 17 thành viên Đảng Cộng hòa thì mới đạt được số lượng 67 phiếu bầu để chính thức kết tội ông Trump.

Xuân Thành

Xem thêm: