Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ phát biểu tại Hội nghị Đảng Cộng hòa bang Bắc Carolina 2021 vào ngày 5/6 tới đây, Đảng Cộng hòa tiểu bang loan báo hôm thứ Hai (17/5, giờ Mỹ).

Embed from Getty Images

Chúng tôi vinh hạnh được chào mừng Tổng thống Trump tới hội nghị của chúng tôi khi Đảng Cộng hòa phát động chiến dịch nhằm lấy lại Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ”, chủ tịch Đảng Cộng hòa Bắc Carolina Michael Whatley nói trong một tuyên bố bằng văn bản phát đi hôm thứ Hai (17/5).

Ông Trump sẽ phát biểu vào Tiệc tối của Hội nghị, thời gian bắt đầu từ 6 giờ chiều ngày 5/6/2021. Đây là bài phát biểu trước công chúng lần đầu tiên của ông Trump kể từ sau khi ông tham dự Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu (CPAC 2021) tại Florida hồi cuối tháng Hai.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Đảng Cộng hòa Bắc Carolina Livy Polen, bài phát biểu hôm 5/6 của ông Trump sẽ không mở cửa cho truyền thông.

Tổng thống Trump đã chiến thắng tại Bắc Carolina năm 2016 bằng lời hứa đặt Nước Mỹ Trên hết, và ông đã chiến thắng tại Bắc Carolina năm 2020 bằng việc giữ được lời hứa đó”, chủ tịch Đảng Cộng hòa Bắc Carolina Michael Whatley nói. “Tổng thống Trump đem lại những kết quả thực sự cho Bắc Carolina thông qua việc tái thiết quân đội, đấu tranh mạnh mẽ với Trung Quốc và giải phóng Nền kinh tế Mỹ”.

Ông Trump đã thắng cử tại Bắc Carolina trong hai năm 2016 và 2020 đều với khoảng cách sít sao. Là một bang dao động, Bắc Carolina có ý nghĩa quan trọng cho Đảng Cộng hòa lấy lại quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội liên bang.

Bà Lara Trump, con dâu thứ của ông Trump, chưa loại trừ việc chạy đua ghế Thượng viện trong cuộc bầu cử năm 2022 thay thế Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Burr sẽ nghỉ hưu.

Ông Richard Burr là một trong bảy thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu kết tội ông Trump kích động nổi dậy hôm 6/1. Ông đã bị Đảng Cộng hòa Bắc Carolina khiển trách vào tháng Hai.

Dân biểu Cộng hòa Ted Budd, cựu Dân biểu Cộng hòa Mark Walker và cựu Thống đốc Bắc Carolina Pat McCrory cũng đã loan báo sẽ tham gia vào cuộc đua ghế thượng viện đại diện cho Bắc Carolina trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới. Ngoài ra, cựu chuyên gia phân tích tình báo của Bộ Quốc phòng, bà Jennifer Banwart cũng đã loan báo bà sẽ ứng cử vào thượng viện liên bang thay ghế của ông Richard Burr.

Cho đến nay, ông Trump chưa chính thức chứng thực bất kỳ ứng cử viên nào cho cuộc đua ghế thượng viện đại diện bang Bắc Carolina trong cuộc bầu cử năm 2022.

Hội nghị Đảng Cộng hòa Bắc Carolina sắp tới cũng sẽ chào đón sự tham gia của Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem, Dân biểu Cộng hòa Dan Bishop, Dân biểu Cộng hòa Madison Cawthorn và các dân biểu khác. Bà Kristi Noem dự kiến cũng sẽ phát biểu tại hội nghị này.

Hội nghị Đảng Cộng hòa Bắc Carolina sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Greenville tại thành phố Greenville, bang Bắc Carolina từ ngày 4/6 đến ngày 6/6. Hội nghị sẽ bầu chủ tịch và phó chủ tịch của Đảng Cộng hòa Bắc Carolina và thông qua kế hoạch tổ chức đảng, chương trình hành động của đảng, các nghị quyết và một số hành động chính trị khác.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: