Trước việc Bắc Triều Tiên liên tiếp có những phát ngôn hiếu chiến và gần nhất là bắt giữ một công dân Mỹ, Nhà Trắng đã lên kế hoạch sẽ tổ chức một cuộc thảo luận cấp cao với các Thượng nghị sĩ để bàn về “4 nguyên tắc” giải quyết vấn đề Bắc Hàn, theo hãng tin Bloomberg.

Nhà Trắng thông báo cuộc họp này sẽ diễn ra vào ngày 26/4, với sự tham gia của các quan chức cấp cao nhánh hành pháp, gồm có Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats và Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng Joseph Dunford.

Thông tin trên được đưa ra ngay sau khi Nhà Trắng biết tin chính quyền Bắc Hàn vừa bắt giữ một công dân Mỹ đang dạy tại một trường đại học tại nước này.

Reuters dẫn lời ông Chan Mo Park, Hiệu trưởng đại học Khoa học Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) cho biết người bị bắt mới nhất là ông Tony Kim, một người Mỹ gốc Hàn, tới trường đại học này để dạy khóa học kế toán kéo dài 1 tháng.

Trường đại học PUST ra thông báo rằng ông Kim bị bắt khi đang làm thủ tục tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng vào sáng thứ Bảy 22/4. Đây là công dân thứ 3 của Hoa Kỳ bị Bắc Hàn bắt giữ.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn: “Chúng tôi biết thông tin về công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ ở Bắc Triều Tiên. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ làm việc với Đại sứ quán Thuỵ Điển, nơi đóng vai trò Bảo vệ Quyền lợi của Hoa Kỳ tại Bắc Triều Tiên. Do các cân nhắc về quyền riêng tư, chúng tôi không có bình luận gì thêm”.

Sau thông tin về vụ Bắc Hàn bắt ông Tony Kim, Tổng thống Trump cũng đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay trong đêm Chủ Nhật (23/4). Chủ đề của các cuộc nói chuyện này không được thông báo.

Trước đó, hôm 20/4, ông Trump cho biết ông tin tưởng Trung Quốc đang “nỗ lực làm việc” để giải tỏa căng thẳng với Bắc Hàn.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters trích dẫn tin từ báo Rodung Sinmun của Bắc Triều Tiên, hôm Chủ nhật (23/4) chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố họ sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay Mỹ để thể hiện sức mạnh quân sự. Tuyên bố này nhằm đáp trả việc cụm tàu tác chiến USS Carl Vinson đang hướng tới vùng biển Tây Thái Bình Dương để thực hiện các cuộc tập trận chung với hai tàu khu trục của Nhật Bản.

Xuân Thành

Xem thêm: