Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (4/1) đã khẳng định rằng chính sự cứng rắn, kiên định gây sức ép của Mỹ đã khiến Bắc Hàn đề xuất “mở đối thoại”.

Embed from Getty Images

Trong phát biểu đầu Năm mới trên truyền hình nhà nước Bắc Hàn, ông Kim Jong-un đã ngỏ ý “mở đối thoại” với Hàn Quốc.

Sau những tweet mỉa mai về động thái “làm thân” của lãnh đạo Kim Jong-un với Hàn Quốc, ông Trump vào sáng thứ Năm (4/1) đã đăng tweet nói rằng mình đã góp công đáng kể cho bất kỳ cuộc đối thoại liên Triều nào.

Có ai thực sự tin rằng các cuộc đàm phán và đối thoại sẽ diễn ra giữa Bắc Hàn và Hàn Quốc ngay bây giờ nếu tôi không cứng rắn, mạnh mẽ và sẵn sàng cam kết ‘sức mạnh’ tổng thể của chúng tôi chống lại Bắc Hàn”, ông Trump tweet như vậy và nói thêm rằng “những cuộc đối thoại là điều tốt”.

>>Ông Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng “mở đối thoại” với Hàn Quốc

Tiếp đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ đã gọi những cuộc đàm phán tiềm năng giữa hai miền Triều Tiên là “một điều tốt” và đồng ý với Hàn Quốc sẽ tạm dừng các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn cho tới sau Thế vận hội mùa đông.

Reuters, dẫn thông tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, cho hay ông Trump đã nói với ông Moon rằng ông hy vọng các cuộc đối thoại liên Triều sẽ dẫn tới những kết quả tốt và ông sẽ cử phái đoàn cấp cao, trong đó có cả các thành viên gia đình Trump, tới Thế vận hội mùa đông tại thành phố Pyeongchang, Hàn Quốc vào tháng Hai tới.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng đã có cuộc thảo luận về việc cô Ivanka – con gái của Tổng thống Trump sẽ có mặt tại kỳ Thế vận hội mùa đông năm nay.

Reuters đã liên lạc với Nhà Trắng để xác minh thông tin liên quan đến cô Ivanka, nhưng chưa nhận được phản hồi. Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống Mỹ đã nói rằng ông Trump và ông Moon đã đồng ý “giảm rủi ro xung đột trong dịp Thế vận hội và dừng các cuộc tập trận” để đảm bảo an ninh cho các buổi thi đấu thể thao và có đề cập tới “một phái đoàn cấp cao” của Mỹ sẽ tới thành phố Pyeongchang vào tháng Hai.

Nhà Trắng nói thêm rằng hai vị tổng thống cũng đã “đồng ý tiếp tục chiến dịch gây áp lực tối đa chống lại Bắc Hàn”.

Bộ Trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis cũng đã xác nhận với báo giới rằng các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn sẽ chỉ diễn ra sau Thế vận hội mùa đông và Thế vận hội mùa đông cho người khuyết tật (Paralympics), những đại hội thể thao sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 9 – 25 tháng Hai và 9 – 18 tháng Ba.

Tướng Mattis cho rằng còn quá sớm để nói đề nghị đàm phán của Bắc Hàn với Hàn Quốc là sự nhượng bộ thiện chí, nhưng ông cũng khẳng định điều đó là kết quả rõ ràng của áp lực quốc tế lên Bình Nhưỡng thời gian qua.

Phía Hàn Quốc đã phản hồi đề nghị “mở đối thoại” của Bắc Hàn bằng việc đề xuất tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao liên Triều tại làng biên giới Panmunjom, trong Khu Phi Quân sự vào tuần tới. Trong thứ Tư (3/1), Bắc Hàn cũng đã chủ động nối lại đường dây nóng hai miền, vốn đã gián đoạn từ tháng 2/2016.

Yên Sơn

Xem thêm: