Tổng thống Donald Trump cuối tuần qua tăng cấp độ đe dọa Bắc Hàn, cảnh báo rằng ngoại trưởng nước này và lãnh tụ Kim Jong-un “sẽ không còn nhiều thời gian nữa”. Trong khi, Bình Nhưỡng tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn chống Mỹ tại thủ đô.

KCNA công bố bức ảnh cho thấy hơn 100.000 người tập trung tại quảng trường Kim Nhật Thành hôm 23/9 để tham dự mít-ting chống Mỹ. 

Cuối ngày thứ Bảy (23/9), Tổng thống Trump đã đăng tweet rằng: “Vừa mới nghe Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên phát biểu tại Liên Hiệp Quốc. Nếu ông ta hùa theo suy nghĩ của Gã Tiểu Tên lửa, họ sẽ không còn nhiều thời gian nữa!”.

Phản ứng nêu trên của Tổng thống Mỹ là nhằm đáp trả lại những phát biểu gay gắt của Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Bảy (23/9). Trước đông đảo các nhà lãnh đạo thế giới, ông Ri nói rằng nhắm mục tiêu đến lục địa Hoa Kỳ bằng tên lửa là không thể tránh khỏi sau khi “Tổng thống xấu xa” Trump đã gọi lãnh tụ của Bình Nhưỡng là “Gã tên lửa” đang tìm cách tự sát.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin hôm Chủ Nhật (24/9) đã cố gắng bảo vệ cho những bình luận của ông Trump.

Phát biểu trên kênh ABC News, ông Mnuchin cho hay: “Tổng thống không muốn rơi vào một cuộc chiến tranh hạt nhân và chúng tôi sẽ làm mọi thứ chúng tôi có thể để đảm bảo rằng điều đó không xảy ra. Nói cách khác, tổng thống sẽ phải bảo vệ nhân dân Mỹ và các đồng minh của chúng tôi”.

Trong khi đó, hôm Chủ Nhật (24/9), truyền hình nhà nước Bắc Hàn KRT đã cho phát sóng một video về hình ảnh hàng chục ngàn người dân Bắc Hàn đã tham dự một cuộc mít-ting chống Mỹ tại quảng trường Kim Nhật Thành, Thủ đô Bình Nhưỡng.

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) đưa tin rằng hôm thứ Bảy (23/9) đã có hơn 100.000 người dân tập trung tại quảng trường Kim Nhật Thành biểu tình chống Mỹ. Đồng thời, KCNA cũng cho phát đi những bài phát biểu ủng hộ các bình luận mới đây của Chủ tịch Kim Jong-un.

KCNA dẫn lời ông Ri Il-bae, một sỹ quan chỉ huy của Hồng Vệ binh, nói rằng: “Chúng tôi đang đợi thời điểm phù hợp để tung ra trận đánh cuối cùng chống Mỹ – đế quốc xấu xa, và loại bỏ nước Mỹ khỏi thế giới này. Một khi Chỉ huy tối cao đáng kính Kim Jong-un ra lệnh, chúng tôi sẽ hủy diệt những kẻ xâm lăng”.

Trước đó, hôm thứ Sáu (23/9), trong một bình luận trực tiếp chưa có tiền lệ, ông Kim Jong-un  đã gọi ông Trump là “lão già Mỹ rối loạn tâm thần” và hoàn toàn có thể bị thuần phục bằng lửa đạn.

Ông Kim nói rằng Bắc Hàn sẽ cân nhắc “biện pháp đối phó cứng rắn ở mức cao nhất trong lịch sử” chống lại Hoa Kỳ. Lãnh tụ tối cao Bắc Hàn cũng nhấn mạnh rằng những bình luận của ông Trump đã minh chứng rằng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là “con đường chính xác”.

Trong bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Ri Yong-ho cũng đã tiết lộ việc ông Kim Jong-un đang xem xét thử bom nhiệt hạch tại Thái Bình Dương và khẳng định rằng “lập trường của Bắc Hàn sẽ không thay đổi cho dù các lệnh trừng phạt của các lực lượng thù địch có hà khắc thế nào đi nữa”.

Xuân Thành

Xem thêm: