Bản khai tuyên thệ vốn được thẩm phán dựa vào để phê duyệt lệnh khám xét dinh thự Mar-a-Lago vừa được công khai cho thấy lẽ ra không nên duyệt lệnh này, ông Trump tuyên bố hôm 26/8.

Embed from Getty Images

Ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Truth Social rằng Thẩm phán Bruce Reinhart “lẽ ra không bao giờ nên cho phép Đột nhập vào nhà của tôi”.

Thẩm phán Reinhart gần đây nói rằng ông căn cứ vào thông tin trong bản khai tuyên thệ khi đưa ra quyết định phê duyệt lệnh khám xét dinh thự của ông Trump tại Mar-a-Lago, tiểu bang Florida.

Lệnh khám xét được Thẩm phán Reinhart phê duyệt hôm 5/8 và FBI đã đột kích vào dinh thự của ông Trump ba ngày sau đó.

Theo bản khai tuyên thệ, FBI đã yêu cầu tòa án ban hành lệnh khám xét sau khi họ rà soát các tài liệu được ông Trump chuyển từ Nhà Trắng về dinh thự tại Mar-a-Lago vào cuối tháng 1/2021. FBI đánh giá các tài liệu đó từ tháng Năm và đã xác nhận có tài liệu mật, trong đó một số tài liệu dường như có chứa thông tin về quốc phòng.

Mật vụ FBI viết bản khai tuyên thệ nói rằng ông Trump có thể đã vi phạm nhiều bộ luật, một trong số đó liên quan đến xử lý các tài liệu mật. Tên của mật vụ FBI viết bản khai tuyên thệ đã được che đi, toàn bộ các đoạn về thông tin khác cũng đã được che đi.

Thẩm pháp Reinhart đã chuẩn thuận yêu cầu của Bộ Tư pháp về việc che đi một số thông tin trước khi công bố bản khai tuyên thệ.

Bản khai tuyên thệ đã bị che đi quá nhiều!!! một thủ đoạn lừa gạt công chúng của FBI và Bộ Tư pháp, chẳng có gì đề cập đến ‘Hạt nhân’ hay mối quan hệ gần gũi của chúng tôi liên quan đến thay đổi tài liệu…”, ông Trump viết trên Truth Social hôm 26/8.

Đồng điệu với ông Trump, giáo sư luật Alan Dershowitz đã nói trên Newsmax TV hôm 26/8 rằng Bộ Tư pháp không đủ cơ sở để buộc tội ông Trump dựa vào bản khai tuyên thệ trong vụ bố ráp dinh thự Mar-a-Lago.

Tôi đã xem rất kỹ bản khai tuyên thệ, và tôi không thấy bất kỳ lý lẽ biện minh nào cho [Bộ Tư pháp] dựa vào đó để xin duyệt lệnh khám xét”, ông Dershowitz nói trên chương trình “American Agenda” của Newsmax TV.

Căn cứ vào bản khai tuyên thệ được công bố, ông Dershowitz kết luận rằng Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland có lẽ đã thiếu lý lẽ buộc tội ông Trump. Cựu giáo sư luật Trường Harvard sau đó dự đoán rằng sắp tới sẽ có kiện tụng giữa đội ngũ luật sư của ông Trump và Bộ Tư pháp.

Xuân Thành (T/h)