Trưa 16/2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức họp báo tại Nhà Trắng và công bố những nhiệm vụ mà ông đã hoàn thành trong 4 tuần kể từ khi nhậm chức, đồng thời thông báo sẽ tuyên bố những vấn đề quan trọng trong tuần sau, bao gồm sắc lệnh hành pháp mới về di dân.

Trưa 16/2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức họp báo tại Nhà Trắng

Hôm thứ Năm (16/2) vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức buổi họp báo riêng tại Nhà Trắng, một mình ông Trump ứng phó với các nhà báo trong buổi họp báo kéo dài 1 giờ 15 phút.

Tại buổi họp báo, ông Trump tuyên bố đề cử Viện trưởng Alexander Acosta thuộc Viện Pháp luật Đại học Quốc tế Florida (Florida International University College of Law) nhậm chức Bộ trưởng Bộ Lao động. Nếu ông Acosta được Thượng viện thông qua thì sẽ trở thành bộ trưởng người gốc Latin đầu tiên trong nội các của Trump. Ông Acosta từng là trợ lý Tổng Kiểm sát trưởng gốc Latin đầu tiên của Mỹ.

“Tràn lan thông tin sai sự thật, tôi thừa hưởng một mớ hỗn loạn.”

Tại buổi họp báo, ông Trump lên án truyền thông đưa tin bất công đối với ông, thẳng thắn cho biết những cơ quan truyền thông này vì bị lợi ích thao túng nên không nói sự thật cho dân chúng Mỹ, tình trạng hiện không kiểm soát được. Ông Trump còn nói, vì sau khi nhậm chức đã phải nỗ lực thực hiện những lời hứa khi tranh cử  nên khiến nhiều người không vui.

Ông nói trong quá khứ, nhân dân Mỹ đã bị các chính khách lừa dối quá nhiều, họ không thực hiện lời hứa, bây giờ ông muốn thay đổi tình hình này. Ngoài ra, cho dù điều tra ý dân cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông rất cao, ví dụ theo công bố của Rasmussen hôm thứ Năm vừa qua thì tỷ lệ ủng hộ ông lên đến 55%, tuy nhiên truyền thông lại không đưa tin.

Ông Trump cũng chê trách Thượng viện quá chậm chạp trong việc thông qua những ứng viên nội các do ông đề cử. Cho dù vậy, hoạt động của Nhà Trắng giống như một cỗ máy được nắn chỉnh chính xác (fine-tuned machine), làm việc rất tốt.

Trump nói, ông phải tiếp quản “một mớ lộn xộn” từ đối nội đến đối ngoại. Khó khăn trong nước là vô số cơ hội việc làm được dành cho người di dân nước ngoài; còn ở ngoài nước là “thỏa thuận Iran”, theo ông đây là thỏa thuận tệ hại nhất mà ông từng thấy, vì thế ông sẽ phải thay đổi nó.

Tiếp đến, ông Trump nói về những công việc đã hoàn thành trong 4 tuần nhậm chức, bao gồm ký 12 sắc lệnh hành pháp, rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hủy bỏ Obamacare, quy hoạch phương án cải cách thuế và đẩy mạnh thực thi pháp luật về vấn đề di dân. Ông Trump nhấn mạnh rằng ông muốn có hiệp định “công bằng về thương mại”. Trong nhiều thập kỷ qua, gần như tất cả các các đối tác thương mại của Mỹ luôn được hưởng lợi hơn, điều này là không công bằng.

Về trở ngại đối với sắc lệnh di trú mới ban hành, ông Trump cho rằng trở ngại này không nên xảy ra, ông sẽ quyết tâm theo đuổi đến cùng vì an ninh cho người Mỹ. Ông Trump tiết lộ trong tuần tới sẽ tuyên bố sắc lệnh hành pháp mới về di dân và người tị nạn cùng vài việc quan trọng khác.

Không giống như nhiều buổi họp báo trước, lần này ông Trump cởi mở trước những câu hỏi của phóng viên, có hơn chục người chất vấn tập trung vào vấn đề thông tin sai sự thật,  Cố vấn An ninh Quốc gia Flynn từ chức và quan hệ giữa ông Trump và nước Nga.

 Trump tỏ ra cởi mở thân thiện hơn khi trả lời phóng viên trong buổi họp báo ngày 16 vừa qua (Mark Wilson/Getty Images).

Lạm phát thông tin sai sự thật và ngôn từ thù hận

Một số phóng viên chất vấn liên quan đến việc ông Trump chỉ trích cơ quan thông tin của họ đưa tin sai sự thật. Ông đáp lại rằng công chúng Mỹ không tham gia trực tiếp vào những vụ việc nên không thể biết được sự thật, thế nhưng họ là đối tượng mà truyền thông nhắm vào tuyên truyền, vì bản thân ông ở bên trong nên hiểu rõ đó là những thông tin không đúng.

Ông Trump cũng cho biết, ông không sợ bị truyền thông phanh phui những scandal, nhưng những thông tin đó phải được chứng minh rõ ràng. Điều khiến ông bực bội vì có những thông tin hoàn toàn trái ngược với sự thật. Ông nói, việc ông thẳng thắn phê phán truyền thông này có thể bị đưa tin rằng ông đang “gào thét trong điên khùng”.

Phóng viên của CNN, hãng truyền thông bị ông Trump lên án, khi chất vấn ông đã rào đón trước rằng ông ta không có thù hận gì ông Trump mà chỉ muốn bào chữa cho CNN. Ông Trump đáp lại rằng, rất nhiều hãng truyền thông dùng ngôn từ tiêu cực đối với chính quyền của ông. Đây là loại ngôn từ thù hận, phóng viên CNN hãy đi về đọc lại thông tin của mình, ông còn nói “công chúng Mỹ đã thông minh hơn, không còn tin họ nữa”.

Trump muốn bắt kẻ tiết lộ bí mật khiến cố vấn an ninh Flynn phải từ chức

Nhiều phóng viên chất vấn chuyện cố vấn an ninh Nhà Trắng Michael Flynn từ chức, ông Trump trả lời rằng điều quan trọng trong vấn đề này là có người cung cấp thông tin bí mật cho truyền thông, ông thề sẽ bắt kẻ tiết lộ bí mật và bắt phải trả giá vì hành vi này.

Ông Trump nói, ông Flynn rất tận tụy với công việc, trước khi nhậm chức không chỉ điện thoại liên lạc với Đại sứ Nga trú tại Mỹ mà còn kết nối với nhiều quan chức liên quan thuộc các nước khác, chuyện này ông ấy làm không có gì sai. Ông Trump cho biết bản thân ông không chỉ thị cho Flynn liên lạc với Đại sứ Nga, nhưng “nếu ông ấy không làm việc này thì tôi sẽ yêu cầu ông ấy làm”.

Ông Trump giải thích rằng lý do ông yêu cầu Flynn từ chức là vì ông ấy đã không báo cáo đúng sự thật với Phó Tổng thống và những người khác nội dung cuộc điện thoại giữa ông ấy và Đại sứ Nga. Mặc dù ông Flynn nói rằng ông không còn nhớ rõ sự việc từ hồi trước tháng 12, nhưng theo ông Trump, làm như thế là không đúng.

Mỹ và Nga xây dựng quan hệ thân thiện không phải chuyện xấu

Ông Trump cũng lên án truyền thông đưa tin sai sự thật về quan hệ giữa ông và Nga: “Tôi chưa có bất cứ liên lạc gì với Nga, trong nhiều năm qua tôi chưa từng điện thoại đến Nga”.

“Tôi không liên quan gì với Nga, tôi không có khoản cho vay nào tại Nga, không có bất cứ thương vụ làm ăn nào”, ông Trump nhấn mạnh, “nhưng những thông tin đưa sai sự thật làm tăng độ khó khăn trong quá trình tôi đàm phán với Nga”.

Ông Trump nhấn mạnh, duy trì quan hệ hữu hảo với Nga không có gì xấu, “hãy tin tôi, đây là một việc tốt”. Ông Trump cũng nhắc giới phóng viên rằng, khi bà Hillary làm Ngoại trưởng đã thất bại trong quan hệ ngoại giao với Nga, ông nhắc đến một sự kiện bà Hillary bị cộng đồng quốc tế mỉa mai làm nước Mỹ mất mặt.

“Các bạn còn nhớ không, Hillary đã muốn khởi động lại quan hệ với Nga, bằng một cái nút nhựa ngu xuẩn khiến tất cả người Mỹ chúng ta nhìn như lũ ngốc? Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhìn vào bà ta kiểu như ‘bà đang làm cái quái gì với cái nút nhựa rẻ tiền đó vậy?”. Ông Trump nói. Năm 2009, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tặng cho Ngoại trưởng Nga một món quà là một cái nút bấm nhựa màu đỏ có ghi dòng chữ “reset” (khởi động lại) và một từ tiếng Nga. Từ tiếng Nga này đáng lẽ phải dịch là “perezagruzka”, nhưng bị viết thành “peregruzka”, có nghĩa là “quá tải”.

Khi được hỏi tàu khu trục USS Porter diễn tập tại vùng lãnh hải quốc tế trên Biển Đen gần đây đã gặp 4 chiến đấu cơ của Nga bay áp sát, ông Trump trả lời rằng đây là hành động khiêu chiến, “việc hay nhất mà tôi có thể làm là bắn nó”.

Ông Trump lấy việc này làm ví dụ, nếu quan hệ giữa ông và Nga không tốt, “truyền thông nhất định sẽ đưa tin tiêu cực là vì quan hệ giữa Trump và Nga căng thẳng nên mới có chuyện như thế”.

Tạm hoãn trục xuất trẻ em nhập cư bất hợp pháp

Một phóng viên đề cập chuyện tuần sau công bố chính sách di dân mới, liệu chính sách có nhắm vào quốc gia cụ thể nào hay không, có tiếp tục thực hiện “tạm ngưng trục xuất trẻ em nhập cư” (DACA) hay sẽ hủy bỏ.

Ông Trump trả lời rằng tôi thích trẻ em, DACA đối với ông là một vấn đề hóc búa, rất khó xử lý. Ông Trump nói, trong DACA có những đứa trẻ ưu tú, nhưng cũng có một số thành viên băng đảng và những kẻ buôn ma túy. Ông sẽ xử lý bằng trái tim, nhưng cũng nhắc giới truyền thông hiểu rằng phải thuyết phục rất nhiều người, hy vọng mọi người sẽ hiểu.

Về chính sách di dân mới, ông Trump cho biết, tuy bị phán quyết chống lại một cách thô bạo, nhưng sắc lệnh hành pháp mới sẽ cố gắng thực hiện sao cho phù hợp với phán quyết, chúng tôi có luật sư giỏi nhất đang nghiên cứu.

Nguyễn Đoàn

Xem thêm: