Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (17/4) đã cập nhật với báo giới về cuộc gặp dự kiến của ông với lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un. Ông Trump tiết lộ có thể cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn sẽ diễn ra vào đầu tháng Sáu tới.

Embed from Getty Images

“[Cuộc gặp đó] có thể sẽ diễn ra vào đầu tháng Sáu hoặc sớm hơn một chút, [nếu] giả dụ mọi thứ diễn ra tốt đẹp”, ông Trump nói hôm thứ Ba (17/4) tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida trong cuộc tiếp đón Thủ tướng Shinzo Abe lần thứ hai đến thăm Mỹ kể từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng tháng 1/2017.

Tổng thống Trump cũng thông báo rằng các quan chức Mỹ đã tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp với phía Bắc Hàn để hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử của lãnh đạo hai nước.

Chúng tôi đã đàm phán trực tiếp ở cấp rất cao – mức cực kỳ cao – với Bắc Hàn. Tôi thực sự tin có nhiều thiện chí; nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra. Chúng ta sẽ nhìn thấy điều đó xảy ra. Như tôi luôn luôn nói, chúng ta sẽ nhìn thấy điều đó xảy ra, vì rốt cuộc đó là kết quả cuối cùng của vấn đề đó”, ông Trump nói.

Ông Trump không nói rõ quan chức cấp cao nào của Mỹ đang chịu trách nhiệm đàm phán với Bắc Hàn và cũng không có quan chức nào của Mỹ trả lời về điều này khi Reuters cố gắng tìm cách khai thác thông tin.

Theo Reuters, những liên lạc giữa Mỹ và Bắc Hàn trong vài tuần gần đây liên quan tới các quan chức tình báo và Bộ Ngoại giao Mỹ. Quan chức Mỹ cấp cao nhất được cho là đã tới thăm Bình Nhưỡng trong vài năm gần đây là ông James Clapper – thăm Bắc Hàn năm 2014 khi còn giữ chức giám đốc cơ quan tình báo Mỹ.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết thêm rằng Mỹ và Bắc Hàn đang cân nhắc 5 địa điểm có thể tổ chức cuộc họp Trump – Kim. Tuy nhiên, ông Trump không thông tin cụ thể tên của 5 địa điểm này với các phóng viên.

Khi các phóng viên hỏi ông Trump liệu có tính đến việc gặp ông Kim Jong-un ngay tại Mỹ, Tổng thống đáp ngắn gọn “không”.

Reuters, dẫn thông tin từ một quan chức chính quyền Trump giấu tên, cho biết các địa điểm đang được thảo luận nằm ở khu vực Đông Nam Á và Châu Âu.

Sự suy đoán của cộng động quốc tế tập trung vào một loạt các địa điểm như Bình Nhưỡng, vùng phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên, Stockholm (Thụy Điển), Geneva (Thụy Sỹ) và Mông Cổ.

Lạc quan về triển vọng đàm phán trực tiếp với ông Kim Jong-un, nhưng ông Trump cũng để ngỏ khả năng rằng cuộc gặp thượng đỉnh đó có thể bị hoãn trong trường hợp Bắc Hàn có cách hành xử không đúng mực.

Những điều có thể của nó sẽ không tốt và chúng tôi sẽ không có cuộc họp và chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo con đường mạnh mẽ này, điều mà chúng tôi đã thực hiện”, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump nói thêm rằng cả Bắc Hàn và Hàn Quốc đã có “phước lành” của ông để đàm phán về kết thúc chiến tranh Triều Tiên. Ông Trump muốn nhắc nhở các nhà báo rằng thực tế cuộc chiến tranh Triều Tiên về lý thuyết vẫn đang diễn ra vì trong năm 1953 các bên mới ký thỏa thuận đình chiến, chứ không phải hiệp định hòa bình chính thức.  “Họ đang thảo luận về việc chấm dứt chiến tranh”, ông Trump nói.

Tờ nhật báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc mới đây cũng thông tin rằng lãnh đạo hai miền Triều Tiên đang thảo luận kế hoạch để chính thức kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: