Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (1/6) đã thông báo rằng ông sẽ gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6 như lịch dự kiến ban đầu.

Ông Trump trò chuyện với ông Kim Yong-chol tại khu sân vườn bên trong Nhà Trắng. (Ảnh qua NRP)

Ông Trump đưa ra thông báo nêu trên sau khi họp với quan chức cấp cao Bắc Hàn Kim Yong-chol khoảng hơn một giờ tại phòng Bầu Dục, Nhà Trắng hôm thứ Sáu 1/6 (giờ Mỹ).

Ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Bắc Hàn, đã chuyển thư cá nhân của ông Kim Jong-un tới ông Donald Trump. Tổng thống Mỹ nói rằng ông chưa đọc bức thư này. Ông Trump tiết lộ thêm rằng cuộc thảo luận với ông Kim Yong-chol bao gồm một số chủ đề, trong đó có các chế tài đang áp lên Bắc Hàn.

Theo Epoch Times, khi ông Kim Yong-chol từ New York tới Nhà Trắng tại Wanghington D.C, Chánh văn phòng John Kelly là người tiếp đón và đưa quan chức cấp cao Bắc Hàn này vào phòng Bầu Dục để gặp Tổng thống Trump.

Sau cuộc gặp, các đại biểu đoàn Bắc Hàn đã trò chuyện với ông Trump tại khu sân vườn trong Nhà Trắng. Sau đó, ông Trump đã chụp ảnh kỷ niệm cùng ông Kim Yong-chol và phái đoàn Bắc Hàn. Ông Trump và Ngoại trưởng Pompeo đã tiễn ông Kim Yong-chol ra ôtô rời Nhà Trắng.

Trước cuộc họp với Tổng thống Trump, ông Kim Yong-chol đã gặp Ngoại trưởng Pompeo vào thứ Tư và thứ Năm tại New York. Ông Pompeo cho biết các cuộc đàm phán giữa ông và ông Kim đang đi đúng hướng.

Chúng tôi nghĩ rằng làm việc cùng nhau, nhân dân Mỹ và Bắc Hàn có thể tạo ra một tương lai được xác định bởi tình bạn và sự cộng tác, không phải bằng sự ngờ vực, sợ hãi và đe dọa. Chúng tôi chân thành hy vọng rằng Chủ tịch Kim Jong-un chia sẻ tầm nhìn tích cực này về tương lai”, ông Pompeo phát biểu với báo giới hôm thứ Năm (31/5).

Mỹ đang tìm kiếm một cam kết nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên. Cả ông Trump và ông Pompeo đều đã hứa rằng Bắc Hàn sẽ có một tương lai tương sáng nếu chế độ cộng sản này đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: