Cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục yêu cầu Trung Quốc “bồi thường thiệt hại” cho đại dịch COVID-19, cho rằng ngay cả 10 nghìn tỷ USD cũng không đủ để bù đắp thiệt hại.

Ông Trump đã đưa ra nhận xét trên trong cuộc vận động ở Wisconsin do Giám đốc điều hành MyPillow là Mike Lindell tổ chức. Nhận xét của ông được đưa ra khi Trung Quốc tiếp tục đối mặt với đòi hỏi ngày càng tăng của quốc tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân đại dịch và cách nước này xử lý đại dịch thời gian đầu. Hiện các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang điều tra xem liệu virus corona chủng mới này có phải bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán vào cuối năm 2019 hay không.

“Trung Quốc và virus Trung Quốc — họ phải đền bù. Chúng ta đã bị tổn thương nặng nề về con số những người chết, về sinh mạng con người”, ông Trump nói trong một video được phát trực tiếp trong cuộc vận động mang tên “MAGA Frank Free Speech” (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại: Thẳng thắn Tự do Ngôn luận) tại River’s Edge Apple ở New Richmond, Wisconsin.

“Và về mặt tiền bạc, mức mà họ phải trả cho chúng ta… Thành thật mà nói, nếu họ trả cho chúng ta 10 nghìn tỷ đô la, nó cũng không đủ để đền bù thiệt hại. Nhưng họ thật sự phải trả cho thế giới bởi vì điều này [virus] đã bắt đầu trên cả thế giới. Toàn bộ thế giới không chỉ bị gián đoạn mà còn gần như bị phá hủy,” cựu Tổng thống tiếp tục. 

Thông điệp bắt Trung Quốc trả giá và đền bù thiệt hại đã được ông Trump nêu lên nhiều lần trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, vào tháng trước, chính quyền Biden cũng đã yêu cầu các cơ quan tình báo thực hiện một cuộc điều tra sâu rộng về nguồn gốc của COVID-19, bao gồm cả việc liệu virus corona có thể bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán hay không.

Tuy vậy, mục đích của cuộc điều tra của chính quyền Biden chủ yếu là để “ngăn chặn đại dịch tương tự xảy ra trong tương lai” hoặc để “có phản ứng tốt hơn trong tương lai” – theo lời của Ngoại trưởng Antony Blinken. Chính quyền Biden hầu như không đề cập đến việc yêu cầu Trung Quốc phải trả giá và đền bù thiệt hại.

Về phía Trung Quốc, nước này tiếp tục phủ nhận mọi cáo buộc kể từ những ngày đầu của đại dịch. Một số quan chức Trung Quốc thậm chí còn quảng bá thuyết âm mưu rằng virus có thể bắt nguồn từ Hoa Kỳ, châu Âu hay Ấn Độ chứ không phải ở Vũ Hán. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington D.C. cho biết trong một tuyên bố vào tháng trước “Các lực lượng chính trị đã cố tình chơi trò thao túng chính trị và đổ lỗi” kể từ đầu đại dịch. “Chính trị hóa việc truy xuất nguồn gốc sẽ cản trở nghiêm trọng đến hợp tác quốc tế về đại dịch”, Đại sứ quán nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cũng cáo buộc ông Biden và Mỹ “gây ra đối đầu và gieo rắc chia rẽ” bằng cách thúc đẩy cuộc điều tra nguồn gốc virus.

Xuân Lan

Xem thêm: