Cựu Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump, đã có một bài phát biểu dài gần 2 tiếng đồng hồ tại Hội nghị Hành động chính trị thiên hữu (CPAC), tổ chức ở Khu nghỉ dưỡng Quốc gia Gaylord thuộc tiểu bang Maryland, theo tờ Telegraph.

Ông Trump
Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Nuno21/Shutterstock)

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump nhấn mạnh: “Tôi là tổng thống duy nhất (của Mỹ) trong nhiều thập kỷ không phát động chiến tranh”, đồng thời tuyên bố nếu bây giờ ông đang nắm quyền thì “Ukraine sẽ thịnh vượng, sẽ không có người tử vong, không có thành phố nào bị phá hủy mà không bao giờ có thể xây dựng lại được”.

Tháng trước, cựu Tổng thống Mỹ nói rằng ông biết chính xác phải nói gì với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky để chấm dứt xung đột. Ông Trump hứa sẽ ngay lập tức gọi điện cho Moscow và Kyiv nếu tái đắc cử.

Vào hôm 4/3, ông Trump tiếp tục nhấn mạnh rằng mình biết phải nói gì với lãnh đạo 2 nước Nga và Ukraine.

“Trước khi tôi đến Phòng Bầu dục, tôi sẽ kết thúc cuộc chiến thảm khốc giữa Nga và Ukraine… Tôi sẽ giải quyết vấn đề và tôi sẽ giải quyết nó một cách nhanh chóng và tôi sẽ không mất quá 1 ngày”, ông Trump cho biết thêm.

Cựu lãnh đạo Mỹ lưu ý thế giới sẽ sớm lao vào Thế chiến III trừ khi “có điều gì đó không xảy ra nhanh chóng”, đồng thời nhấn mạnh ông là người duy nhất có thể ngăn chặn Thế chiến III.

Mấy tháng gần đây, ông Trump đã nhiều lần kêu gọi Mỹ đi đầu trong đàm phán giải quyết hòa bình ở Ukraine, đồng thời chỉ trích cách Tổng thống Biden xử lý xung đột Nga – Ukraine.

Ông cũng chỉ trích cam kết gửi xe tăng M1 Abrams tới Ukraine của Mỹ, cho rằng động thái này có thể gây ra một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần cảnh báo việc phương Tây tiếp tục gửi vũ khí tới Ukraine có nguy cơ khiến họ trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột và khiến tình hình trở nên leo thang hơn nữa.

Ngày 20/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo xe tăng phương Tây viện trợ cho Ukraine sẽ không thay đổi cục diện chiến trường, cho rằng phương Tây, Ukraine đang phóng đại về tác động của các gói viện trợ quân sự và họ sẽ không ngừng hối tiếc vì ảo tưởng chung về khả năng chiến thắng của Ukraine trên chiến trường.

Ngày 22/1, ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện Nga) cảnh báo việc phương Tây cung cấp các vũ khí tấn công mới cho Ukraine sẽ dẫn đến “thảm họa toàn cầu”.

Phan Anh

Video: Muốn biết bản thân đi bao xa, hãy xem mình cùng ai đồng hành