Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đã làm ông thất vọng vì không giữ lời hứa tại thượng đỉnh G20 là mua thêm nông sản của Mỹ. 

Embed from Getty Images

“Mexico đang làm rất tốt ở biên giới, nhưng Trung Quốc đang làm chúng ta thất vọng bởi họ đã không mua sản phẩm nông sản từ những nông dân tuyệt vời của chúng ta như họ đã nói”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 11/7. 

“Hy vọng là họ sẽ sớm bắt đầu”. 

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tháng trước, ông Trump nói rằng Trung Quốc đã hứa sẽ mua thêm nhiều nông sản của Mỹ như một phần của thỏa thuận tạm ngưng cuộc chiến tranh thương mại đang gay gắt giữa hai nước. 

Việc hai ông Trump, Tập gặp nhau ở Nhật Bản đã khiến Mỹ tạm ngừng đánh thuế lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc còn lại, hành động mà nếu thực hiện sẽ đặt toàn bộ hàng hóa Trung Quốc vào diện chịu thuế khi nhập Mỹ. 

Tuy nhiên theo số liệu Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố hôm thứ Năm (11/7), Trung Quốc trên thực tế đã giảm đáng kể số lượng mua nông sản của Mỹ sau G20. 

Tuần trước, Trung Quốc mua 127.800 tấn đậu nành của Mỹ, chỉ tương đương với khoảng 2 chuyến hàng, giảm 79% so với tuần trước đó. Tương tự, Trung Quốc chỉ mua 76 tấn thịt lợn Mỹ, quá ít ỏi so với 10.400 tấn hồi tháng 6.  

Tuy nhiên truyền thông nhà nước Trung Quốc giải thích rằng ông Tập không hề hứa hẹn gì về việc mua thêm nông sản Mỹ mà chỉ có ông Trump bày tỏ hy vọng như vậy. Hai bên cũng không ký một văn bản chung nào, khiến nhiều người hoang mang rằng sự bất hòa này có thể phá vỡ tình trạng hưu chiến mỏng manh mà hai nước mới đạt được. 

Phía chúng tôi kỳ vọng Trung Quốc sẽ rất sớm bắt đầu mua hàng hóa, nông sản và dịch vụ của Mỹ”, cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow nói với phóng viên hôm thứ Năm. Ông cũng cho hay cuộc đàm phán giữa hai nước vẫn đang tiếp tục. 

Nông dân Mỹ nằm trong số những người bị tác động mạnh mẽ nhất của thương chiến, bởi Trung Quốc dùng chiến thuật nhắm vào những cộng đồng ủng hộ Tổng thống Trump nhất để trả đũa. Ông Trump cũng đã tuyên bố sẽ trợ cấp cho nông dân Mỹ hàng tỷ USD để bù đắp thiệt hại trong xung đột thương mại với Trung Quốc. 

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói chuyện qua điện thoại với những người đồng cấp Trung Quốc trong tuần này, đánh dấu cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên từ khi kết thúc G20. 

Hôm thứ Ba, giới chức Mỹ cũng đã nói chuyện với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn, tờ Hoa Nam Tảo Báo dẫn lời quan chức giấu tên của Mỹ nói. 

Cả hai bên sẽ tiếp tục các cuộc nói chuyện này một cách hợp lý, vị quan chức này nói. 

Đức Trí

Xem thêm: